Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế đồ họa

Hình dạng cho phép các nhà thiết kế đồ họa truyền tải các đặc điểm và cảm xúc mà không cần ngôn ngữ. Ngược lại, việc không hiểu ý nghĩa của các hình dạng có thể dẫn đến các thông điệp không mong muốn hoặc hỗn hợp. Để đảm bảo rằng hình dạng của bạn nói một ngôn ngữ mà người xem sẽ hiểu, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế.

Các loại hình dạng khác nhau

Vì tất cả các vật chất hữu hình đều có hình dạng, nên số lượng tuyệt đối về hình dạng và ý nghĩa tiềm ẩn dường như không bao giờ kết thúc. Đây là lý do tại sao sẽ hữu ích khi sắp xếp các hình dạng thành các danh mục bao quát có chung ý nghĩa dưới dạng nhóm. Sau đây là liệt kê một số loại hình phổ biến:

Logo phong cách Bauhaus cho Ferrari
 • Hình dạng đơn giản: Các hình đơn giản, đôi khi được gọi là hình nguyên thủy, là các dạng hình học nền tảng như hình vuông, hình tam giác và hình tròn. Các dạng 3D tương ứng của chúng là hình khối, hình trụ, hình nón và hình cầu. Hình dạng phức hợp là hình dạng lớn hơn, phức tạp hơn được tạo ra từ các hình dạng đơn giản.
 • Hình hữu cơ và vô cơ: Hình dạng hữu cơ là những hình dạng thường xuyên xuất hiện trong tự nhiên, chẳng hạn như một cây xanh, một dãy núi, một con vật,… Các hình này được tạo thành từ các đường cong và ít đối xứng hơn so với các hình dạng vô cơ là các dạng hình học, cứng nhắc gợi nhớ đến các vật thể nhân tạo như tòa nhà hoặc máy móc.
 • Hình trừu tượng: Các hình dạng trừu tượng  thường là hình học có xu hướng hoạt động như một tham chiếu tượng trưng. Thông thường, chúng thường ở dạng biểu tượng, chẳng hạn như hình người trong các biển báo phòng tắm, WC. Hình trừu tượng phụ thuộc vào ngữ cảnh hoặc kiến ​​thức văn hóa trước đó.
image7 2
Thiết kế bởi Kimhubdesign

Trong các bản vẽ đơn giản, hình dạng thường được xác định bằng đường viền hoặc màu sắc. Trong cuộc sống thực, hình dạng được xác định bởi ánh sáng và bóng tối, và các họa sĩ thường sử dụng cách tiếp cận này cho chủ nghĩa hiện thực ba chiều. 

Bây giờ chúng ta đã hiểu các dạng khác nhau mà những hình dạng này, hãy cùng khám phá ý nghĩa của chúng một cách chi tiết.

1. Ý nghĩa của hình vuông

image9
Thiết kế logo này của * FranD sử dụng một đầu vuông để truyền đạt mức độ đáng tin cậy đối với nhân vật thiền sư.

Hình vuông là một khối thống nhất, thường được liên tưởng với sự ổn định. Chúng cũng có xu hướng bao hàm trọng lượng và tính bất di bất dịch, thể hiện sự vững chãi, bền bỉ và mạnh mẽ.

Về tính cách, hình vuông có thể bao hàm cả sự đáng tin cậy và nghiêm khắc.

Ý nghĩa của hình vuông:

 • Ổn định
 • Vững chãi
 • Độ tin cậy
 • Sức mạnh
 • Sự nghiêm túc

2. Ý nghĩa của hình tròn và ứng dụng trong đồ họa

image1
Thiết kế logo này của BayuRIP sử dụng các hình dạng tròn cùng với màu sắc ấm áp để tạo ra một nhân vật đầu bếp vui vẻ, thân thiện.

Hình tròn gần như đối lập với hình vuông: hình tròn ngụ ý rằng chúng luôn di chuyển, khó bị chèn ép. Trong đó hình vuông chắc như gạch, hình tròn có thể nhẹ như bong bóng hoặc mây. 

Hình tròn khiến chúng ta liên tưởng đến một bánh xe hoặc một quả bóng đang nảy, không có cạnh sắc nhọn, điều này làm cho hình tròn có tính thân thiện. Hình tròn thường được dùng trong các thiết kế vui tươi, tinh nghịch và các thiết kế hướng đến trẻ em. Bên cạnh đó, hình tròn còn gắn với các khái niệm cao cấp như tính vĩnh cửu, vô cực, vòng tuần hoàn mọc – lặn của mặt trời.

Ý nghĩa của vòng tròn:

 • Độ nhẹ
 • Hạnh phúc
 • Mềm mại
 • Phong trào
 • Vô cực

3. Ý nghĩa của hình tam giác

Thiết kế logo hình tam giác cho thương hiệu hình xăm
Thiết kế logo này của Ludibes cho một thương hiệu hình xăm sử dụng các hình tam giác để truyền đạt sự sắc sảo và huyền bí.

Hình tam giác khiến chúng ta liên tưởng đến các mũi nhọn, và các hàng của chúng có thể giống như răng của cá mập. Như vậy, chúng vốn đã bao hàm sự nguy hiểm. 

Đồng thời, 3 góc của tam giác chỉ về 3 hướng khác nhau là hình ảnh thường thấy trong la bàn hoặc bản đồ. Tương tự như vậy, nhiều kiến ​​trúc hình tam giác cổ đại như kim tự tháp và ziggurat được xây dựng với ngụ ý hướng tới thiên đường, làm cho hình tam giác có thêm một ý nghĩa hướng dẫn thần thánh, tùy thuộc vào bối cảnh.

Ý nghĩa của hình tam giác:

 • Độ sắc nét
 • Cảnh báo nguy hiểm
 • Biển báo hướng dẫn
 • Y nghĩa tâm linh – tôn giáo
 • Thăng bằng

4. Ý nghĩa của hình dạng hữu cơ và vô cơ

Thiết kế logo hữu cơ trừu tượng cho sản phẩm nấm
Thiết kế bởi aleT

Các hình dạng hữu cơ chia sẻ nhiều đặc tính với hình tròn vì chúng có xu hướng được đặc trưng bởi các đường uốn lượn. Bằng cách này, hình hạo hữu cơ truyền đạt sự nhẹ nhàng và an lành, liên kết với thiên nhiên. Nhưng vì các hình dạng hữu cơ không phải là hình học, chúng có xu hướng kém ổn định hơn hình tròn, trông không có tổ chức và không có kế hoạch (trái ngược với độ chính xác toán học của các hình dạng hình học), điều này mang lại cho chúng cảm giác vừa tự do vừa mong manh. Vì chúng thường không đối xứng, chúng tạo ấn tượng rằng chúng có thể dễ dàng bị lật đổ.

Các đặc điểm của hình dạng hữu cơ:

 • Sự tự do
 • Thiên nhiên
 • Mong manh
 • Không thể đoán trước

5. Ý nghĩa của các hình dạng trừu tượng

image8
Thiết kế bởi Lins ™
image2
Thiết kế bởi JansDesign

Vì các hình dạng trừu tượng thường dựa vào biểu tượng hoặc các tham chiếu dựa trên kiến ​​thức bên ngoài, nên ý nghĩa của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, trong một số nền văn hóa, cây thánh giá có thể tượng trưng cho bốn mùa, và ở một số nền văn hóa khác, nó là một biểu tượng tôn giáo liên quan đến việc đóng đinh.

Xem thêm Xu hướng thiết kế đồ họa 2021: Ứng dụng chủ nghĩa tượng trưng trong sáng tạo

Tương tự, trong việc sử dụng ứng dụng hàng ngày, chúng ta hiểu ba đường thẳng song song (thường xuất hiện trên các website) để biểu thị một menu, biểu tượng bánh răng và cây cờ – lê biểu thị phần cài đặt,… Hãy tưởng tượng hiển thị biểu tượng đó cho một người “mù công nghệ” – nếu không có sự hiểu biết về văn hóa, điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì đối với họ. Vì thế, bạn nên nghiên cứu các hình dạng trước khi sử dụng trong thiết kế.

Cách sử dụng hình dạng trong thiết kế

Nếu bạn chưa biết nhiều về ngôn ngữ hình dạng, bạn có thể tham khảo từ  các nhà thiết kế chuyên nghiệp, tìm kiếm nguồn cảm hứng trên các trang web như Dribbble, ArtStation và Behance,… Xem xét hình dạng nào có vẻ là nổi bật nhất và tìm hiểu về bố cục sử dụng chúng.

Thiết kế poster phim kinh dị
Trong thiết kế áp phích này của DiztriX , các hình tam giác tự nhiên của cây cối và rặng cây kết hợp với nhau để tạo ra cảm giác nguy hiểm. 

Quan trọng là hãy để tâm lý hình thể hoạt động và truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất. Khán giả thường không nhìn vào hình dạng và nghĩ một cách có ý thức những từ như “ổn định”, “năng động” hay “nguy hiểm”,… Mà cảm nhận qua các giác quan, cảm giác “không diễn tả  thành lời”.

Chính vì thế, người thiết kế tránh việc dùng hình dạng của mình theo nghĩa đen, mà nên kết hợp hài hòa với các yếu tố khác, truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất.

Hình dạng cơ bản là những công cụ linh hoạt mà người thiết kế phải biết cách sử dụng. Khi hiểu được ý nghĩa của hình dạng, bạn sẽ biết cách tận dụng chúng để tạo nên sức mạnh truyền thông, tạo ra những thông điệp và ý nghĩa phù hợp với từng chiến dịch tiếp thị.

Tác giả: Jamahl Johnson
Nguồn: 99designs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *