Viện Pantone công bố màu của năm 2021: Xám đậm và Vàng tươi

Hôm 9/12, Pantone công bố chọn hai màu sắc đối lập: xám đậm và vàng tươi là “màu của năm 2021”. Sự đối lập về màu sắc phần nào thể hiện những biến động và hỗn loạn đang diễn ra trên khắp thế giới, đồng thời thắp lên niềm hy vọng và sự lạc quan vào một tương lai tươi sáng.

Ý nghĩa hai sắc màu của năm 2021

Nếu như sắc màu Illuminating (#13-0647 – Vàng tươi) thể hiện sự tươi sáng, vui vẻ, ngập tràn năng lượng như ánh mặt trời. Thì hệ màu Ultimate Grey (#17-5104 – Xám đậm) lại mang các yếu tố về tính vững chắc, ổn định và đáng tin cậy – bà Leatrice Eiseman (Giám đốc Pantone) chia sẻ.

Pantone Colour 2021 Illuminating Ultimate Gray Design 1

Đây là lần đầu tiên màu xám được chọn, còn vàng được chọn lần thứ hai. 2021 cũng là năm thứ hai Pantone chọn hai màu đại diện thay vì một. Trước đó, hồng thạch anh và xanh thanh bình được lựa chọn là màu của 2016. 

Việc lựa chọn hai màu tưởng chừng như “đối lập” vàng tươi và xám đậm theo các chuyên gia từ Pantone –  còn mang một ý nghĩa khác, thể hiện những sức mạnh bền bỉ: màu xám như những nhu cầu thầm kín trong tâm hồn, đó là được yêu thương, được công nhận, là tiếng nói trong sâu thẳm của mỗi chúng ta. Song song đó là màu vàng năng động đến từ khả năng sáng tạo vô hạn, những ý tưởng mới mẻ trong thế giới sôi động, thúc đẩy con người luôn hướng về phía trước. Xét về góc độ thị giác, sự kết hợp màu sắc này tạo nên sự hài hòa, truyền cảm hứng và năng lượng tích cực trước một xã hội đầy biến động.

Pantone Colour 2021 Illuminating Ultimate Gray Design

Lịch sử phát triển của “Color of the Year”

“Color of the Year – Màu sắc đặc trưng của năm” ra đời từ năm 1999 bởi tập đoàn Pantone Inc (Hoa Kỳ). Các chuyên gia về màu sắc tại viện Pantone sẽ nghiên cứu và hội ý cẩn thận trước khi công bố màu sắc biểu tượng của năm. 

Màu sắc đặc trưng của năm sẽ được các chuyên gia đưa ra dựa trên những phân tích về xu hướng sử dụng màu sắc trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau: từ mảng công nghiệp giải trí, thời trang, nội thất, những phát minh công nghệ, vật liệu mới, hay thậm chí là các sự kiện truyền thông xã hội, chính trị, kinh tế, môi trường,… ảnh hưởng trên toàn cầu.

Pantone Colour 2021 Illuminating Ultimate Gray Design 3

Công bố “Màu của năm” từ viện Pantone có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sản phẩm của nhiều ngành nghề, như: thời trang, nội thất gia đình, thiết kế công nghiệp, sản xuất bao bì sản phẩm, thiết kế đồ họa,…

Lời kết

Việc chọn màu sắc của năm không chỉ dừng lại ở vấn đề thẩm mỹ, thiết kế mà còn phần nào phản ánh văn hóa, lối sống trong từng thời điểm nhất định. Trước sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong năm 2020, cả thế giới bàng hoàng và lo lắng. Hy vọng những gam màu mà Viện Pantone chọn cho năm 2021 sẽ mang đến những niềm vui và khởi sắc mới, thế giới sớm trở lại trạng thái bình thường sau một năm đầy biến cố. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *