So sánh iPhone 13 và iPhone 12: Có những cải tiến nhưng có đáng nâng cấp?

Chỉ có một số thay đổi về phần thiết kế như tai thỏ nhỏ hơn và trong lượng tăng nhẹ. Nhưng những cải tiến quan trọng nằm ở bên trong khi nó được tăng thời lượng pin, nâng cấp camera. Và iPhone 13 có gì khác biệt so với phiên bản iPhone 12?
Tóm tắt, iPhone 13 và iPhone 12:
  • Thiết kế và kích thước tương tự, iPhone 13 nặng hơn
  • Cùng kích thước màn hình 6.1inch, cả hai đều có 60Hz
  • Chip A15 Bionic trên iPhone 13 so với chip A14 trên iPhone 12
  • Camera kép (rộng và siêu rộng), nhưng trên iPhone 13 được cải tiến một số tính năng
  • Thời lượng pin lâu hơn

Màn hình và Thiết kế

iPhone 13 vẫn giữ nguyên kích thước của iPhone 12 và các cạnh phẳng, kích thước 6,1inch. Có thể xem đây là một kích thước tuyệt vời, nó lớn hơn một chút so với phiên bản 5,8inch mà Apple từng trang bị cho iPhone X, XS và 11 Pro nhưng lại không quá lớn. Tuy nhiên, có một điều hơi đáng tiếc là iPhone 13 và 13 mini lại không được hỗ trợ công nghệ ProMotion 120Hz. Công nghệ này chỉ dành cho phiên bản Pro.
Về màu sắc thì chúng ta cũng có một số thay đổi, ví dụ như sẽ không có màu xanh lá nữa, thay vào đó sẽ là màu hồng. Ở mặt sau, chúng ta sẽ có một sự thay đổi nhỏ nữa là iPhone mới sẽ đi kèm với cụm camera chéo thay vì xếp dọc như trước.
Tuy nhiên, thay đổi mà bạn có thể cảm thấy là iPhone 13 hiện nặng 174 gram, nặng hơn một chút so với 164 gram của iPhone 12. Ngoài ra, điện thoại chỉ dày hơn một chút 7,65 mm so với 7,4 mm trên iPhone 12. Đặc biệt là cụm notch được nhỏ hơn 20% so với trước.

Camera

Trong vài năm qua, Apple đã có một chiến lược rất cụ thể để tạo sự khác biệt cho iPhone. Các phiên bản tiêu chuẩn và mini sẽ có camera kép, không có camera tele. Nhưng nó sẽ có những nâng cấp nhẹ.
Trong vài năm qua, Apple đã áp dụng một chiến lược rõ ràng để tạo sự khác biệt cho iPhone, trang bị cho các mẫu không phải Pro hai camera, nhưng không có ống kính zoom tele chuyên dụng mà bạn chỉ có trên các mẫu Pro. IPhone 13 cũng bỏ qua ống kính tele, nhưng nâng cấp lên hai camera phía sau.
  • Camera góc rộng – 12MP trên cả hai, 26mm, khẩu độ f / 1.6 trên cả hai
  • Camera siêu rộng – 12MP trên cả hai, 0,5X hoặc 13mm; khẩu độ f / 2.4 trên cả hai
Nếu nhìn về thông số gần như sẽ không thấy được sự thay đổi, nhưng iPhone mới sẽ có thay đổi về bên trong. Máy sẽ có cảm biến lớn hơn đồng nghĩa với việc máy sẽ thu được được nhiều ánh sáng hơn, lên đến 47% vào ban đêm và có khả năng chống rung tốt hơn.
Ngoài ra còn có một số tính năng mới: Chế độ điện ảnh – tương tự như chế độ Chân dung, nhưng dành cho video. Máy sẽ phân tích cảnh quay video theo thời gian thực và làm mờ hậu cảnh để tạo ra hiệu ứng bokeh. Các bộ lọc AI mới sẽ cho phép bạn điều chỉnh màu sắc, điểm nổi bật, bóng trên ảnh (có thể là một đối tượng hoặc một người).

Hiệu suất

Về hiệu suất, dĩ nhiên phiên bản iPhone 13 sẽ được trang bị chip mới là A15 Bionic và sẽ có cùng dung lượng RAM với iPhone 12 là 4GB. Nhưng trên iPhone 13 phiên bản chuẩn sẽ là 128GB thay vì 64GB như người tiền nhiệm. Chip Apple A15 được xây dựng trên công nghệ 5nm, giống như năm ngoái, nhưng nó có 15 tỷ bóng bán dẫn so với 11,8 tỷ bóng bán dẫn trên chip A14.
Dưới đây, là điểm số benchmark của hai chiếc smartphone:

Dung lượng pin và sạc

Theo những gì Apple tiết lộ phiên bản điện thoại mới sẽ có dung lượng pin là 3.240mAh. Như vậy nó sẽ có dung lượng pin lớn hơn 15% so với iPhone 12 chỉ 2.815mAh. Apple tiết lộ rằng phiên bản mới có thời gian sử dụng pin dài hơn 1,5 giờ.
Nhưng lưu ý rằng cần phải kiếm chứng lại trong điều kiện thực tế xem như thế nào. Kể từ dòng iPhone 12, Apple đã không bán kèm sạc và nó cũng được áp dụng trên iPhone 13. Về tốc độ sạc, Apple đã không có nâng cấp gì trên phiên bản mới cả. Điều đó đồng nghĩa với việc cả hai đều sẽ có sạc 20W và sạc MagSafe 15W.

Thời điểm bán ra, giá cả

Hiện tại, iPhone 13 đang được cho đặt trước và sẽ được bán ra vào ngày 24 tháng 9. Trong khi giá thành bán ra gần như không đổi, nhưng bán sẽ nhận được bộ nhớ lớn hơn và nhiều tính năng mới. Trong khi iPhone 12 vẫn đang rất thu hút người dùng và đang có giá rất tốt. Nếu xét về tổng thể thì cả hai không có nhiều sự khác biệt. Vậy theo bạn nhưng nâng cấp trên iPhone 13 có khiến người dùng iPhone 12 phải đổi?
Nguồn: phonearena
Techmag
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *