Đồ khai vị: Khúc dạo đầu huyền diệu

Trái với những nhận định thông thường, món khai vị hoàn toàn xứng đáng được đánh giá cao như một món ăn bắt buộc.

Chẳng hạn bạn đang đi nghỉ và vừa đặt một bàn ăn trên đỉnh một tòa nhà cao tầng ở Paris, đồ ăn ở đây tuyệt, không gian ấm cúng và hoàn hảo, hai bạn muốn tận hưởng từng
giây, từng phút của cơ hội này, vậy bạn nên làm gì?
Tưởng tượng bạn đang kí kết một hợp đồng nhiều triệu đô la. Bạn đã đặt một bàn ăn trong một nhà hàng cổ kính để bày tỏ thành ý của mình. Bạn muốn hiểu rõ hơn đối tác
của mình để sau đó có thể tiến xa hơn trong công việc, bạn hi vọng đó sẽ là một cuộc gặp cá nhân nhưng cũng lo lắng rằng các thảo luận trong bữa tối đó sẽ chỉ xoay quanh các dự án sắp tới. Vậy bạn phải làm gì?
Vậy tại sao bạn không thử bắt đầu với một câu chuyện về những món khai vị?

Thế giới sẽ đơn giản hơn nhiều nếu chúng ta chỉ đơn giản ngồi vào bàn và ăn những thứ có trên bàn, sau đó đứng dậy và bỏ đi. Những bữa tối thì không chỉ dành cho nhu cầu cơ
thể của bạn, đó thực sự là một nơi gặp gỡ lý tưởng. Và đồ ăn quả là một lý do hoàn hảo để bất kỳ ai cũng có thể ngồi xuống và nói chuyện. Với những người mong muốn kết hợp các trải nghiệm xa xỉ với các bữa ăn của họ, gọi những món khai vị là một ý tưởng tốt.
Các món khai vị được tạo ra để nâng cao các trải nghiệm của các món chính sau đó. Giống với khúc mở màn trong một vở opera, hay phòng đón khách trong một khách sạn
xa hoa và bóng bảy, các món khai vị có nhiệm vụ đánh thức các cảm nhận vị giác và kích thích cảm giác ngon miệng. Đó là lí do tại sao những món khai vị thường được phục vụ
với số lượng nhỏ – vậy nên đừng ngạc nhiên nếu món ăn đó chỉ là một chiếc thìa nhỏ với chút ít đồ ăn ở trên. Hoặc thậm chí ngay cả khi chúng được mang ra với một đĩa đầy –
nhưng đó là dành cho nhiều người, vậy nên hãy tiết chế. Cuối cùng, một đầu bếp giỏi luôn biết rằng một món khai vị, dù ít hay nhỏ thế nào, cũng sẽ tạo ra một cảm giác phức tạp vừa thỏa mãn nhưng lại vừa mong chờ món sau.

Một đầu bếp giỏi luôn biết rằng một món khai vị, dù ít hay nhỏ thế nào, cũng sẽ tạo ra một cảm giác phức tạp vừa thỏa mãn nhưng lại vừa mong chờ món sau.

Chỉ một điều đáng nói về món khai vị là với những người đang ăn kiêng, đồ khai vị sẽ làm họ ăn nhiều hơn khi dùng món chính. Điều này có thể đúng nhưng đừng quên rằng mọi thứ luôn có hai mặt. Món khai vị kích thích cơn đói của chúng ta tới một mức độ vừa phải, và có khả năng tăng hoặc giảm cơn đói trong trường hợp cần thiết. Nếu bạn lao vào một nhà hàng khi đang đói, các món khai vị sẽ cho bạn một chút thỏa mãn và giúp bạn kìm hãm mong muốn ăn nhiều hơn ở các món chính với lượng calorie lớn. Nếu bạn đơn giản là không cảm thấy muốn ăn, các món khai vị sẽ kích thích để bạn ăn nhiều hơn bằng cách đánh thức cảm giác mong muốn những hương vị tuyệt vời của bạn.
Và trong khi những món ăn chính có thể phục vụ với số lượng nhỏ, nhưng cũng có thể rất đắt đỏ, xét cả về chất lượng của sự trải nghiệm lẫn giá. Trứng cá caviar – một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới – được dùng như một món khai vị. Tapas, một món khai vị đặc trưng của Tây Ban Nha, có rất nhiều vị và bạn có thể ăn chơi trong khi chờ đợi món chính. Gần như tất cả mọi thứ, từ cá hồi Na Uy tới những cây xúc xích của Đức đều có thể đặt lên những lát bánh mỳ giòn và tạo thành món Tapas. Bạn có thể thêm chút nghệ tây lên món ăn để tạo thêm cho món vị đặc biệt, mặc dù giá của món ăn chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

Trứng cá caviar – một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới – được dùng như một món khai vị.

Và trong khi bạn vẫn đang dùng đồ khai vị, tại sao bạn không chậm lại một chút và tận hưởng không gian lãng mạn của nhà hàng trên tầng thượng của một khách sạn mà bạn đang ở đó, hoặc bạn cũng có thể phiếm chuyện với đối tác của mình. Sau cùng, trong khi những món khai vị có tác dụng kích thích vị giác của bạn bằng cách phủ lên đó một lớp ảo mỏng vị muối, đây cũng là lúc bạn tận hưởng không khí. Lúc này là lúc thuận tiện nhất để phá vỡ lớp băng, chia sẻ những nhét tính cách hoặc những câu chuyện vui với người bạn đang cùng dùng bữa. Đó sẽ là một giờ đồng hồ thoải mái trước khi đồ ăn chính được mang lên – vì vậy nếu bạn có thói quen dùng món chính vào lúc 07 giờ thì hãy bắt đầu gọi những món khai vị từ lúc 06 giờ. Thực tế, tôi biết không ít cuộc gặp mặt đối tác đã diễn ra chỉ với món khai vị, bỏ qua món chính, tất nhiên là có dùng kèm với champagne. Món khai vị không chỉ là những món với những lát rau thơm – chúng là cơ hội để mọi người lại gần với nhau hơn nữa.
Trên thế giới, đâu là nơi tốt nhất để dùng các món khai vị? Một vài nhà hàng chuyên biệt về một vài món nào đó, trong khi các nhà hàng khác lại thành danh nhờ những phản hồi từ các vị khách của họ. Nếu muốn món escargot (một món làm từ ốc sên), nơi nổi tiếng nhất có lẽ sẽ là L’Escargot;Escargot Montorgueil,, tại số 38 đường Montorgueil, Paris. Nhà hàng này không chỉ nổi tiếng với những người Paris mà còn nổi tiếng cả với người Pháp. Những người Pháp rất biết cách chế biến ốc sên và ốc sên đã là một nguyên liệu xa xỉ với người Pháp trong hàng thế kỷ này, vì vậy đừng quên dùng thử món này nếu một lần tới Paris.

Món escargot (một món làm từ ốc sên), nơi nổi tiếng nhất có lẽ sẽ là L’Escargot Montorgueil, tại số 38 đường Montorgueil, Paris.

Trứng cá tầm caviar nổi tiếng là đắt đỏ, nhưng chất lượng của loại trứng cá này khác nhau, tùy thuộc vào từng địa điểm và từng con cá cho trứng. Để có thể phân biệt loại trứng tốt nhất đòi hỏi phải có các chuyên gia của các nhà hàng nổi tiếng nhất. Nếu bạn ở New York, hãy thử tới Caviar Russe ở Madison Avenue. Đây vừa là nhà hàng vừa là nhập khẩu trứng cá tầm lớn nhất nước Mỹ. Nhà hàng của nhà nhập khẩu này vừa là nhà hàng vừa công cụ quảng bá tốt nhất về những loại trứng cá mà họ đã lựa chọn trên toàn thế giới. Ngồi ở đây và nhấm nháp thử một vài loại trứng cá được đặt trên một vài miếng bánh quy sẽ cho bạn cảm giác như cả thế giới đang ở dưới một mái nhà.
Thích thú những trải nghiệm xa xỉ là sự kết hợp của đồ ăn ngon, không gian xa hoa và những câu chuyện đầy hào hứng? Vậy đừng bỏ qua những món ăn khai vị – và hãy cảm nhận ma thuật độc đáo của đồ ăn phù thủy này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *