Chuyện bản quyền & nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

Trong những năm gần đây, câu chuyện về bản quyền âm nhạc dần trở nên phức tạp và nhiều góc cạnh hơn. Từ xâm phạm một phần đến xâm phạm toàn phần một tác phẩm âm nhạc, không còn là chuyện hy hữu hiếm gặp. Đặc biệt hơn cả là đến “Quốc Ca” của Việt Nam cũng không nằm ngoài “mớ” hỗn độn đó.

Trong buổi ra mắt sản phẩm mới nhất của mình, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã được nhận được câu hỏi trức tiếp về việc “có” hay “không” việc đưa “Quốc Ca” vào ca khúc do chính anh thể hiện là đòn đáp trả sau những lùm xùm về bản quyền. Cùng rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh việc bản quyền hình ảnh cũng như phát lại và sử ca khúc “Hành Trình 1 Niềm Tin” trong nhiều trường hợp, nhiều nên tảng khác.

Cường đã ấp ủ bài hát này gần cả chục năm, từ ý nghĩa cho đến ca từ của bài hát đều thể hiện và khắc họa hành trình vươn lên và tỏa sáng của những chiến binh sao vàng. Cũng chính là hành trình của lòng tin mà người hâm hộ dành cho những vân động viên nước nhà. Trong hành trình đầy gian nan thử thách đó, làm sao có thể thiếu Quốc Ca? Và không có lý gì, giai điệu thiêng liêng và đầy tự hào đó có thể đem ra sử dụng cho mục đích riêng. Họ dám làm, còn Cường thì không.

Cha đẻ của Nồng Nàn Hà Nội tâm sự
Trong buổi ra mắt tác phẩm mới của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường
"Hành Trình 1 Niềm Tin" được phép sử dụng rộng rãi mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào từ phía tác giả "Giám đốc sản xuất Vũ Hạnh Nguyên khẳng định".

Không riêng nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, thứ 5 ngày 5 tháng 5 năm 2022 có lẽ là cột mốc đáng nhớ của cả danh thủ Văn Hậu, người đã xuất hiện chính trong “Hành Trình 1 Niềm Tin”. Người đã cống hiến hết mình cho sự thành công của nền bóng đá nước nhà, người khoác trên mình mầu áo tổ quốc cùng con số 5 đầy ấn tượng mỗi khi cầu thủ gốc Thài Bình này ra sân. Và có lẽ nhiều người đã biết, hai nhân vật chính xuất hiện trong “Hành Trình 1 Niêm Tin” có cùng quê hương.

Quay lại chủ đề bản quyền, một câu hỏi mà có lẽ khá nhiều khán thính giả sẽ đặt ra. Là liệu tác phẩm mới lần này của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường có gặp phải khó khăn trong việc sử dụng nhiều hình ảnh tài liệu của nhiều kỳ thể thao với sự xuất hiện của đoàn thể thao Việt Nam?

Những tài liệu quý giá mà chúng tôi sử dụng trong “Hành Trình 1 Niềm Tin” đều được cung cấp & bảo trợ bởi VTVcab, ON Sports cũng như ON Football. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lần lượt tham khảo ý kiến của một số vận động viên có tầm ảnh hướng lớn đến nền thể thao nước nhà, đơn cử như anh Trương Đình Hoàng, Nguyễn Thái Linh & xạ thủ đứng đầu Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh. Chỉ khi nhận được sự quan tâm và đón nhận của các vận động viên, chúng tôi mới sử dụng hình ảnh. Sự thiếu vắng tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam trong Hành Trình 1 Niềm Tin có lẽ là sự “khiêm nhường” cần thiết của một xạ thủ. Tôi rất tiếc khi phải lược bỏ những hình ảnh đầy kiêu hãnh đó, nhưng theo tôi thì bản quyền không chỉ có lý mà còn có tình.

Đạo diễn & Biên tập của Hành Trình 1 Niềm Tin chia sẻ
Giám đốc sản xuất Vũ Hạnh Nguyên, Đạo diễn Nguyễn Tùng Linh, MC Thái Mạnh Thắng cùng nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

Vẫn biết rằng việc quản lý và phát hành sản phẩm hình ảnh cũng như âm nhạc qua nền tảng số là điều vô cùng khó khăn và phức tạp. Nhưng liệu rằng trong tương lai gần, những ấn phẩm mang trong mình “sứ mệnh đỏ” nói chung, có được đưa về đúng chỗ? Đó không chỉ là băn khoăn của riêng DOPE, mà còn là sự trăn trở của không ít con dân mang trong mình dòng máu “Lạc Hồng”.

Luôn mang bên mình lá cờ có mầu đỏ của cách mạng, mầu vàng của truyền thống và năm cánh sĩ, nông, công, thương, binh. Chúng ta hãy cùng nhau nêu cao chính nghĩa, bảo vệ những điều thiêng liên nhất mà ông cha đã dành tặng. DOPE tin rằng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã góp phần nhỏ bé của mình, giúp cho ca khúc “bất giệt” của dân tộc được vang lên trong tim của những người hâm mộ và toàn thể vận động viên trong kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại nước nhà trong thời gian tới.

Chúc đoàn thể thao Việt Nam dành nhiều thắng lợi, chúc “Hành Trình 1 Niềm Tin” có được chỗ đứng vững chắc trong tấm trí của những người con yêu nước.