Chinh phục vùng đất chết Antartica

Với nhiệt độ dễ dàng xuống tới -20 độ C khi trời có gió, Antartica giống như một rẻo đất chết, không thể có người sống. Nhưng cũng chính điều này khiến nơi đây thành địa điểm du lịch hoàn hảo cho những ai ưa mạo hiểm và muốn khám phá thế giới trên các con tàu phá băng. Cùng chúng tôi theo chân những con người yêu du lịch, muốn trải nghiệm hành trình của các nhà thám hiểm nổi tiếng trong lịch sử như Charles Darwin hay Roald Amundsen và Ernest Shackleton để viết tiếp những chương mới cho lịch sử nhân loại.

Hãy nghĩ tới một hành trình bắt đầu từ Ushuaia – nơi được xem là cửa gõ của “tận cùng thế giới” với khoảng trên 1000 cây số luôn phủ trắng tuyết kéo dài xuống tận cực Nam. Để tới đây cần phải có những con tàu phá băng chuyên dụng – hoặc để phục vụ nghiên cứu khoa học như điều diễn ra cách đây gần 2 thế kỷ, hoặc chỉ để phục vụ nhu cầu du lịch xa xỉ của các tín đồ xê dịch. Lịch trình thường sẽ bắt đầu tư kênh đào Beagle (được đặt tên theo con tàu đã chở Darwin năm 1831), vượt qua eo biển Beagle – nơi thường xuyên có các con sóng cao tới 30m, đủ để nuốt bất kỳ chiếc tàu nào vào bên trong lòng của nó.

Antartica

Nhân thể nếu đến đây, đừng quên chụp hình ở cạnh tấm bảng Ushuaia: Fin del munto (Ushuaia:Chốn tận cùng của thế giới) luôn thu hút các du khách chụp ảnh kỷ niệm.

Dường như ngày cũng như đêm, sự tịch mịch lặng lẽ luôn lất át và xâm chiếm không gian. Từ boong tàu của du thuyền 06 sao, Crystal Serenity, ngọn hải đăng Les Eclaireurs Lighthouse (Toả Sáng) hiện ra trong làn sương mờ mịt, ảm đạm như trên những tấm bưu ảnh. Nếu tiếp tục di chuyển về hướng Nam trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, chúng ta sẽ đến mũi Cape Horn. Và để xoá đi sự tịch mịch buồn tẻ, những gì thú vị nhất sẽ được đưa lên thuyền. Đó là những dạ yến trong mơ đủ để khiến bạn nghĩ rằng mình đang lạc vào bữa tiệc của chàng Jack và nàng Rose trên con tàu vượt biển Titanic huyền thoại.

Les Eclaireurs Lighthouse

Chỉ nội thực đơn của những bữa tiệc này cũng đủ phần nào đó giúp bạn quên đi cái lạnh đang xâm chiếm bên ngoài. Nó không chỉ được thay đổi theo ngày mà còn bao gồm cả những món gần như bạn chỉ có thể dùng tại những nhà hàng hạng sao. Đó là trứng cá tầm trắng và hàu cho món khai vị, cua Alaska và fillet cá hồng cho món chính, chocolate thượng hảo hạng cho tráng miệng. Trong suốt các bữa ăn, champagne hảo hạng luôn được rót cho tới khi bạn ra dấu muốn dừng lại. Đón chờ bạn luôn là các bồn tắm thư giãn trong các cabin rộng rãi với sự chăm sóc của một quản gia riêng theo lịch trình 24/7.

Không biết có phải chính sự khắc nghiệt của thời tiết nơi này là điều khiến mọi người sẽ chìm đắm trong các thú vui tiêu khiển hay không nhưngcả con thuyền giống như một khu nghỉ cao cấp hay đúng hơn là một thành phố thu nhỏ. Khách nghỉ trên thuyền có thể thoải mái mua sắm, hoặc giết thời gian bên bàn Poker.Hoặc ngồi lơ đãng bên bàn ăn sáng ngắm nhìn những chú chim hải âu cánh dài sải cánh trên bầu trời, hay nhữngchiếc vây cá voi rẽ từng con sóng lớn. Một số người tham gia vào những buổi nói chuyện của những khách mời là các diễn giả nổi tiếng hoặc tham dự lớp học tiếng Tây Ban Nha.

Vượt qua eo biển Drake, thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt. Cho dù bây giờ là giữa mùa hè nhưng tuyết vẫn phủ trắng mặt đất và trên đỉnh những ngọn núi như thể một cô dâu xinh đẹp trong chiếc váy trắng muốt dưới bầu trời xanh. Thậm chí ở trại Palmer Base trên đảo Anvers Island nơi các nhà khoa học tới từ 16 quốc gia trên toàn thế giới sẽ giới thiệu với các hành khách về các công trình nghiên cứu của họ và đam mê của họ dành cho Lục Địa Trắng này, nhiệt độ cũng luôn ở mức -2 độ C.

Nhưng những nghịch lý về thời tiết của nơi này chưa dừng ở đó. Mặc dù đây là nơi “nắm giữ” phần lớn nước ngọt (70% toàn bộ nước ngọt của hành tinh, chủ yếu ở dạng băng) nhưng do lạnh và có gió mạnh khiến nơi này không chỉ là lục địa lạnh mà còn khô nhất thế giới. Người ta cũng ước tính, nếu 30 triệu km khối băng của lục địa này tan chảy, mực nước biển của cả thế giới sẽ tăng thêm ít nhất là 61m. Khi đó, toàn bộ phần chân đế và thậm chí là nửa người của tượng Nữ Thần Tự Do sẽ bị ngập chìm trong nước.

point wild

Bỏ qua những vấn đề liên quan tới “thế giới ấm lên” và sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây, Antartica vẫn là một địa điểm du lịch rất đáng để bạn thực hiện chuyến du lịch để đời. Sẽ không nơi nào trên thế giới, bạn có thể nhìn thấy nhiều chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi đến thế. Thậm chí có tới 1/3 giống chim cánh cụt của thế giới đang chọn nơi này làm nhà ở. Hoặc bạn cũng có thể sẽ muốn một lần đặt chân vào lịch sử khi tới thăm đảo Elephant và địa điểm lịch sử Point Wild nơi hơn 22 con người trong đội thám hiểm của Ernest Shackleton đã chống chọi với thời tiết mùa đông khắc nghiệt trong suốt 135 ngày. Tất cả những gì họ có là đồ ăn và 2 chiếc xuồng úp để thay cho nhà trú ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *