Bia và những điều bạn có thể chưa biết?

Lịch sử của thứ đồ uống lạ kỳ có màu vàng óng ánh của mạch nha có từ rất lâu, có thể từ buổi bình minh của nhân loại (cách đây 10.000 năm) – khi con người mới biết đến cách làm ruộng. Có giả thiết cho rằng bia là kết quả của cuộc hôn phối giữa  nước mưa và những mẩu bánh mì bị bỏ quên bởi người xưa. Lại cũng có giả thiết bánh mỳ chỉ là thứ con rơi con vãi của bia – một số nhà khảo cổ cho biết thuật ngữ “beerbread” đã được biết đến từ nhiều thế kỷ nay. Để hiểu thêm về thứ nước thần thánh này mời các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá bia và dòng chảy lịch sử của con người…

Bia va nhung dieu chua biet

Ai, Ở Đâu Bao Giờ

Khoảng 5000 TCN, người Trung Quốc đã biết ủ một loại bia có tên gọi là “Kui”

Khoảng năm 3000 TCN, ở Đế Chế Ai Cập của các Pharaoh, bia là một thứ thực phẩm quan trọng. Nó được làm từ bánh mỳ lúa mạch nướng sơ và thậm chí còn được dùng như một loại thực phẩm cúng tể.

Babylon cổ đại (năm 2300 TCN,) những phụ nữ sản xuất bia đồng thời cũng là các nữ tu. Trong tín ngưỡng của người Babylon cổ thì hai vị thần bảo hộ cho nghề bia là thần Siris Nimkasi. Tất nhiên do vây nên một vài loại bia chỉ được dành riêng cho các buổi lễ của các ngôi đền.

Năm 2100 TCN, Hammuabi, vị vụa thứ 6 của Babylon đã ban hành luật bia để bảo vệ người tiêu dùng. Hình phạt cho hành vi gian lận của các chủ quán rượu là thả trôi sông – một cách rất hữu hiệu để ngăn cản sự tái phạm tội.

Bia co dai

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chiếc ca đựng bia 3000 năm tuổi (khoảng năm 1000 TCN) ở Israel. Theo các nhà khảo cổ học thì những bằng chứng họ thu được cho thấy bia đã được uống ở Israel từ thời vua Saul và vua David.

Kịch gia cổ điển nổi tiếng Hi Lạp (năm 450 TCN) Sophocles đã nhấn mạnh về sự tiết chế điều độ và gợi ý một chế độ ăn kiêng gồm có “bánh mỳ, thịt, rau xanh và zythos (bia)”. Bên cạnh ông cũng có một số nhà văn Hy Lạp khác như Xenophon (431-355 TCN) và Herodotus (484-425 TCN) đã đề cập đến bia.

Năm 49 TCN, Julius Caesar sau khi vượt sông Rubicon đã nâng cốc cùng với quân sỹ của mình. Tất nhiên đồ uống không gì khác hơn là bia.

Một phiến đất nung 2000 tuổi của người Atxiri chứng tỏ bia cũng là một trong những đồ ăn mà Noah đã chất lên thuyền để dùng trong những ngày lênh đênh trên biển.

3 vị thánh của Thiên Chúa giáo được tôn vinh như các thần bảo hộ nghề bia gồm có thánh Saint Augustine (354-430,) thánh Luke, và cả thánh Nicholas – hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc Ông già Noel.

Thánh Mungo, vị thánh bảo hộ thành phố cổ nhất của Scotland – Glasgow đã lập ra một nhóm tôn giáo ở đây vào khoảng năm 540. Một trong những thành viên của nhóm đã ủ bia để mọi người uống.

Hoàng đế Charlemagne (742-814) đã coi bia như thứ đồ uống cần thiết cho lối sống ôn hòa và đã đích thân đào tạo các nghệ nhân làm bia của vùng. Vua Arthur thì lại mời các hiệp sỹ bên bàn tròn của mình thứ bia bragget ngon tuyệt.

Tới khoảng cuối thế kỷ 15, bia trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Anh. Các ghi chú từ thế kỷ 15 cho thấy một nửa số hàng hóa của các con tàu từ biển North Sea và Biển Baltic là các thùng đựng bia.

 Bia châu Âu tới Mỹ lần đầu tiên trên những con tàu của Columbus. Trong chuyến đi cuối cùng của mình vào năm 1502, Columbus đã ngạc nhiên phát hiện ra những người thổ dân châu Mỹ không biết đã học đâu cách sản xuất thứ nước uống “từ ngô, có vị giống bia của Anh.”

Tới giữa thế kỷ 16, việc sản xuất bia chủ yếu vẫn là thủ công gia đình. Tuy vây nhưng chắc chắn cho tới thời điểm này bia đã trở thành một thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày.

Nữ hoàng Elizabeth (1533 – 1603) khi đi tới các vùng của đất nước thường phái các đầu bếp đi trước để nếm thử bia địa phương. Nếu loại bia đó không đạt chất lượng, người ta sẽ gửi bia từ London tới để phục vụ nữ hoàng.

Linh mục Alexander Norwell (1560 -1602) của nhà thờ thánh St Paul, London được ghi nhận có công trong việc phát minh ra bia chai. Tương truyền ông này đã bỏ quên một chai đựng bia trong bãi cỏ khi đi câu cá, nhiều năm sau ông quay trở lại và phát hiện chiếc nút bị bật ra với một tiếng nổ lớn trong khi bia vẫn cứ uống tốt.

Bia

Năm 1776 lịch sử ngành bia nước Mỹ ghi tên thêm một vị tổng thống có gốc gác nhà làm bia bên cạnh George Washington, Thomas Jefferson và ghi nhận bản tuyên ngôn độc lập của một quốc gia 230 năm sau có xếp hạng uống bia nhiều thứ 13 trên thế giới.

  Vào cuối thể kỷ 17, các học sinh Anh được phép uống mỗi ngày 2 chai bia với lý do bia an toàn và ngon hơn thứ nước lấy từ những con sông bị ô nhiễm. Theo Benjamin Franklin người đã sống ở London trong giai đoạn 1757-1774 thì các công nhân trong một nhà máy in uống 1 pint (0,6 lít) bia trước bữa sáng, 1 pint giữa bữa sáng và bữa tối, 1 pint vào bữa tối, 1 pint lúc 6h, và 1 pint khi họ kết thúc công việc.

 Năm 1876, Louis Pasteur cho xuất bản cuốn sách “Các nghiên cứu về bia của mình.” Trong cuốn ách ông có miêu tả quy trình tiệt trùng. Quy trình này ban đầu chỉ được phát triển cho ngành sản xuất bia tuy nhiên quy trình này về sau còn được áp dụng bởi ngành công nghiệp sản xuất sữa.

Vị Thế Của Bia

Thứ nước màu vàng mang trong mình văn hóa lịch sử của 10.000 năm nhân loại đó hiện nay đang được xếp thứ 3 trong 6 đồ uống thay đổi thế giới (chỉ sau nước và trà). Chỉ tính riêng năm 2006, số lượng bia bán ra trên toàn thế giới đạt 133 tỷ lít (35 tỷ gallon). Thậm chí với Kaiser Wilhelm hoàng đế của Đức phụ nữ và bia còn được xếp ngang với mục đích chinh phục thế giới:  “Hãy cho tôi một người phụ nữ thích uống bia và tôi sẽ chinh phục thế giới” Dưới đây là một số định nghĩa về bia dưới góc nhìn vị thế của một đồ uống:

Bia – Vật tế lễ thần thánh

Tương truyền, mỗi năm Pharaoh Rameses II (khoảng 1,200 năm trước công nguyên) dành khoảng 30.000 gallon bia cho việc cúng tế các thần. Tất nhiên khoảng này không bao gồm lượng bia cho các dịp cúng tế cầu an đột xuất khi các thần linh nổi giận

Bia – Vật cầu hôn

Một thùng bia đã được xem như món quà thích hợp duy nhất dành tặng cho Pharaoh khi một người muốn kết thân với hoàng gia.

bia cau hon

Bia – Vật cúng tế người chết

Một ngôi mộ của người Ai Cập đã được khắc những chữ sau “… nuôi dưỡng linh hồn đã khuất của mình với thịt bò và thịt gà, với bánh mỳ và bia.” Trong các quán rượu hoặc các quán bia của Ai Cập cổ câu chúc ưa thích luôn là: “Chúc cho linh hồn anh”

Bia – Biểu tượng của chúa

“Bia là bằng chứng sống cho thấy chúa yêu thương và muốn chúng ta hạnh phúc,” nhà phát minh Benjamin Franklin,

 Bia – Thước đo công việc

“Ngày lĩnh lương đã tới cùng với cốc bia,” nhà văn nhận giải thưởng Nobel năm 1907, Rudyad Kippling

Tôi làm việc cho tới giờ đi uống bia,” nhà văn người Mỹ Stephen King

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *