5 bí mật để có được tách trà Earl Grey chuẩn hương vị

Trà Earl Grey hay trà đen là loại trà phổ biến ở phương Tây. Loại trà này được đặt theo tên của Bá tước Grey, người từng giữ chức Thủ tướng Anh vào những năm 1830. Đây được xem là loại trà đặc trưng của Anh quốc

Earl Grey là một hỗn hợp của trà đen được tẩm ướp tinh dầu từ vỏ cam bergamot. Bá tước Earl Grey đã nhận được gói trà này từ Trung Quốc và ông đặc biệt thích hương vị của nó nên đã yêu cầu những người sản xuất và buôn bán trà tại Anh tái tạo lại hương vị để cung cấp thường xuyên cho ông. Kết quả là một loại trà với hương thơm của cam quýt tinh tế và hương vị đậm sâu đã được ra đời và trở thành một trong những thực uống được ưa chuộng nhất tại Anh và các nước phương Tây.

Các loại trà đen thường được trải qua quá trình oxy hóa tự nhiên trước khi sấy khô. Điều này cho phép các enzyme biến đổi thành phần hóa học của lá trà, tạo ra hương vị tanic nhẹ nhàng hơn ở nước ngâm cuối. Điều đó mang đến cho các loại trà đen một hương vị đặc trưng riêng có. Trà Earl Grey kết hợp hương vị mạnh mẽ của trà đen với sự thanh mát và độ sáng của tinh dầu cam bergamot để tạo nên loại trà sở hữu mùi thơm vô cùng đặc biệt.

Nước

Để có một tách trà Earl Grey chuẩn hương vị, hãy bắt đầu với nước lạnh. Đừng bao giờ sử dụng nước sôi trực tiếp từ vòi hoặc nước đã được đun sôi trước đó. Nước để pha trà phải luôn được đun nóng trong một chiếc nồi không phản ứng nhiệt, như bình thủy tinh hoặc nồi bằng thép không gỉ. Điều này giúp ngăn ngừa các tạp chất từ bình chuyển vào trà.

Nhiệt độ

Nước để pha trà Earl Grey nên là nước sôi trong khoảng 85°C đến 100°C. Nếu ấm đun của bạn không có các nút điều chỉnh nhiệt độ thì bạn chỉ cần quan sát, đợi đến khi nước bắt đầu sủi tăm là được, sau đó tắt bếp trong khi bạn làm nóng ấm pha.

Làm ấm tách và ấm pha

Rất nhiều người bỏ qua bước này, nhưng trên thực tế, nó thực sự rất quan trọng. Trà là thức uống thanh nhã và cần nhiệt độ chính xác để thể hiện đầy đủ bản chất của nó. Khi nước nóng được rót vào chiếc tách và ấm pha lạnh, trà sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nhiệt độ. Do đó, hãy làm nóng ấm pha trước khi cho trà vào. Đổ một lượng nhỏ nước nóng vào tách và ấm pha, lắc đều sau đó đổ đi.

Ước lượng chính xác

Nhiều người cho rằng bước này không quan trọng và không cần để ý tới. Tuy nhiên, việc ước lượng chính xác sở thích của bạn (uống bằng tách nhỏ hay lớn), số lượng bạn định uống (bao nhiêu tách) và uống đặc hay loãng đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ấm trà và công thức để pha trà. Đối với trà sợi, công thức sẽ là một muỗng café mỗi tách 06 Aoxơ, hoặc 02 muỗng café mỗi cốc 08 Aoxơ với đá. Có thể điều chỉnh công thức này để phù hợp với sở thích của bạn, hoặc để uống một cốc lớn hơn.

Thời gian chờ

Đây là vấn đề liên quan đến hương vị. Hầu hết những người yêu trà và thích thưởng trà Earl Grey cho rằng khoảng thời gian chờ từ 3-5 phút là hợp lý. Nhiều người lại nghĩ rằng quá 04 phút thì trà sẽ mất ngon; trong khi đó những người khác lại nói rằng 05 phút để đủ để hương cam bergamot thể hiện trọn vẹn. Tùy thuộc vào cảm nhận của bạn.

Làm thế nào để thưởng thức Tea Forte Earl Grey Tea

Theo truyền thống, loại trà này thường được phục vụ kèm với một lát chanh và một chút đường. Điều này giúp mang lại hương vị tươi mát cho trà và làm nổi bật màu nâu ấm áp của nước trà. Sự pha trộn đặc biệt của Tea Forté với Earl Grey gồm chỉ một chút hoa ngô hữu cơ để mang tới vẻ ngoài lấp lánh cho trà. Bạn có thể thêm một lát chanh hoặc sữa để uống kèm với trà, hoặc thưởng thức hương vị và màu sắc tự nhiên của nó.

Nguồn:hanghieumagazine.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *