10 mẹo giúp cải thiện những bức ảnh du lịch của bạn

Một bức ảnh đẹp từ chuyến du lịch là một món quà lưu niệm mà bạn sẽ muốn lưu giữ mãi mãi.

Mỗi điểm đến là một trải nghiệm độc nhất và khi chúng ta đi du lịch, chúng ta sẽ đến những nơi mình chưa từng biết đến, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, gặp gỡ những con người mới và có những câu chuyện hấp dẫn mới mẻ để kể cho bạn bè người thân. Vì vậy, hiểu được cách lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời đó qua những tấm ảnh du lịch sẽ giúp bạn bè và người thân của bạn phần nào tưởng tượng ra những gì bạn kể một cách rõ ràng hơn.

Nắm bắt đúng thời điểm

Thông thường, việc nắm bắt khoảnh khắc hoàn hảo cho bức hình là vấn đề ở đúng nơi, đúng thời điểm, do đó, việc tận dụng tối đa thời gian sẽ mang lại lợi thế cho bạn. Nếu bạn dậy trễ và đi chụp hình vào giấc trưa của một ngày nắng nóng, bạn sẽ phải đối mặt với ánh sáng khắc nghiệt. Mặt trời buổi trưa mang theo những điểm sáng và bóng mạnh sẽ làm cho bạn khó tác nghiệp. Thêm vào đó, sự đông đúc của khách du lịch vào thời điểm giữa trưa sẽ làm bạn có một vài động lực tốt để dậy sớm hơn.

Bằng việc thức dậy sớm, bạn sẽ có thể tận dụng được ánh sáng buổi sáng. Khoảng thời gian ngay sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn thường được gọi là “giờ vàng”, đó là một thuật ngữ chỉ rằng ánh sáng vào những thời điểm này trong ngày là mềm mại và ấm áp, tạo ra những điều kiện hoàn hảo để giúp bạn chụp ra những bức hình tuyệt vời.

Hình chụp bởi Joseph Barrientos

Đến một địa điểm du lịch ngay khi nó được mở cửa cũng sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để đến trước các đoàn du lịch và có được vị trí cho riêng mình. Nếu bạn cần thêm bằng chứng để chứng minh điểm này là đúng, hãy ghé qua Instagrammer Jack Morris của @doyoutravel, người đã tạo dựng sự nghiệp của mình bằng cách chụp những tấm ảnh du lịch hoàn hảo. Trên trang web của mình, anh ấy nói rằng “Hầu hết thời gian chụp hình của chúng tôi là khoảng một giờ sau khi mặt trời mọc. Các địa điểm du lịch thường không đông vào thời điểm này trong ngày.”

Xem xét các thành phần cho bức ảnh

Thành phần và quan điểm giúp một câu chuyện trở nên rõ ràng hơn. Khi bạn đang muốn sáng tạo những bức ảnh du lịch của mình, hãy xem xét một số yếu tố chính nhằm giúp câu chuyện bạn kể trở nên chi tiết hơn. Một cách tuyệt vời để làm điều này là xem xét sự kết hợp của con người, địa điểm và các yếu tố khác.

Thêm yếu tố con người vào ảnh của bạn về một địa điểm nào đó sẽ ngay lập tức cung cấp cho người xem một người nào đó để liên tưởng tới, nhưng nếu bạn cũng thêm các yếu tố khác, nó sẽ làm cho hình ảnh của bạn có một nội dung cụ thể. Để minh họa, hình ảnh dưới đây có thể chỉ là một bức ảnh của một khung cảnh tuyệt đẹp, nhưng bằng cách thêm một người vào bức ảnh, chúng ta có cảm giác về quy mô của địa điểm và có thể tưởng tượng mình đang ở trong đó. Cuối cùng, bằng cách thêm một cái valy, chúng ta nhận ra nơi này là địa điểm hẻo lánh, và phần nào hiểu được đối tượng đang làm gì ở đó.

Bạn có thể tự tìm hiểu thêm các bức ảnh du lịch khác và bạn sẽ phát hiện ra thủ thuật này được sử dụng rất nhiều.

Hình chụp bởi Yousef Alfuhigi

Lấy nét sáng tạo

Kiểm soát điểm lấy nét của bạn là một cách tuyệt vời để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong ảnh và chọn ra đối tượng chính của bức hình. Kết hợp điều này với sự hiểu biết về độ sâu của trường ảnh, bạn sẽ có thể tập trung vào các yếu tố khác nhau trong một hình ảnh để thay đổi câu chuyện mà bạn đang muốn kể.

Sử dụng độ sâu trường ảnh bao gồm làm mờ để hướng sự tập trung của người xem, giống như cách tầm nhìn của chúng ta hoạt động. Thuật ngữ Độ sâu trường ảnh dùng để chỉ vùng trong bức ảnh sẽ được xuất hiện trong tiêu điểm. Hiểu về độ sâu trường ảnh cũng đi kèm với việc hiểu về các thông số kỹ thuật trên máy ảnh cơ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc chụp ảnh hoặc sử dụng máy ảnh cơ, độ sâu trường ảnh cũng có thể được chỉnh sửa bằng các công cụ làm mờ.

Photo by Leio McLaren
Hình chụp bởi Natalie Rhea Riggs

Hiểu về phơi sáng

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng những bức hình bạn chụp sẽ rất đẹp, nhưng sau đó phát hiện ra rằng chế độ phơi sáng của bạn đã tắt? Hình ảnh của bạn quá sáng và bạn đã mất đi khá nhiều chi tiết, hoặc nó tối đến mức bạn không thể nhìn rõ ở đó có gì. Hiểu biết về phơi sáng của máy ảnh sẽ giúp bạn tránh được những điều đó.

Để hiểu cách máy ảnh của bạn nhìn vào một cảnh như thế nào, khái niệm quan trọng nhất cần hiểu là “màu xám trung điểm”. Đây là một tông màu được nhận thức nằm giữa đen và trắng, và đó là tông màu mà tất cả các máy ảnh đều tự động nhận thức. Màu sắc không phải là một yếu tố ở đây, tông màu mới quan trọng. Nếu bạn tưởng tượng màu xám trung điểm như đang nằm ở giữa như thang màu, bất cứ thứ gì sáng hơn hoặc tối hơn sẽ liên quan đến điểm này.

Hình ảnh từ Grandelkhan

Trong một khung cảnh mà mọi thứ đều có cùng mức độ sáng và tối, chúng ta có thể nói khung cảnh có màu xám trung điểm và bạn có thể hướng máy ảnh của mình vào bất kỳ khu vực nào trong cảnh và nó sẽ cho bạn mức phơi sáng chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở vùng có ánh sáng mạnh hoặc tối, đây là lúc máy ảnh của bạn có thể bị lẫn lộn. Điều này xảy ra là do cho dù máy ảnh của bạn đang nhìn vào cái gì, nó vẫn sẽ cố gắng phơi sáng ở mức màu xám trung điểm.

Ví dụ, nếu bạn hướng máy ảnh của mình vào thứ gì đó mà mắt bạn nhìn thấy là màu đen và máy ảnh đọc màu đen này là màu xám trung điểm, thì điều này sẽ gây nhầm lẫn khi tất cả các tông màu nằm trên thang âm, dẫn đến việc hình thành các khu vực dư hoặc thiếu sáng.

Cách tốt nhất để tránh điều này là bằng cách giúp máy ảnh của bạn hiển thị màu xám trung điểm chính xác, bằng cách đảm bảo bạn luôn đo được một tông màu nằm giữa vùng tối nhất và sáng nhất của hình ảnh. Đây là lý do tại sao tìm hiểu cách sử dụng máy ảnh cơ là rất quan trọng .

Đừng sợ việc “Cắt Hình”

Có đôi khi việc chụp một đường chân trời bị cong là do cố ý. Bởi vì thường khá khó để chụp được một tấm hình vuông vức nếu bạn chụp mà không có chân máy, vì vậy ngay cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng sẽ xoay và cắt ảnh của họ để đảm bảo bố cục của họ trông đẹp nhất. Công cụ xoay và cắt có thể được sử dụng để làm thẳng các đường chân trời và cũng là một cách hữu ích để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong hình ảnh của bạn.

Hình ảnh bởi Dawn Chapman

Hầu hết các máy ảnh ngày nay chụp ảnh ở kích thước lớn đến mức bạn sẽ có thể cắt ảnh mà hình ảnh mà không bị giảm chất lượng đáng kể. Bạn sẽ tìm thấy một công cụ xoay và cắt trong hầu hết mọi chương trình chỉnh sửa mà bạn chọn sử dụng, vì vậy, không có lý do gì để không thử và xem sự khác biệt mà bạn có thể tạo ra so với ảnh gốc.

Hình ảnh bởi Jakob Owens

Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa

Xử lý hình ảnh sau khi chụp sẽ tạo nên sự khác biệt. Mặc dù điều này nghe có vẻ sẽ làm thay đổi đáng kể những bức hình của bạn, nhưng chỉnh sửa hình ảnh không có nghĩa bạn phải thực hiện những điều chỉnh quan trọng về mặt nghệ thuật của bức hình. Thông thường các chỉnh sửa sẽ được thực hiện đơn giản để mang lại màu sắc trong hình ảnh gần với cảnh ban đầu trông như thế nào. Cho dù bạn sử dụng máy ảnh nào, ngay cả những điều chỉnh đơn giản về độ tương phản và phơi sáng sẽ ngay lập tức thay đổi giao diện của một bức ảnh, và có rất nhiều chương trình có sẵn giúp những điều chỉnh này trở nên dễ dàng.

Nếu chúng ta nhìn vào các nhiếp ảnh gia du lịch, hầu hết họ dành một thời gian dài để phát triển và hoàn thiện phong cách chỉnh sửa của riêng họ. Những phẩm chất nào mà bạn ngưỡng mộ trong bức hình của họ? Mặc dù chúng tôi rất khuyến khích bạn phát triển tầm nhìn độc đáo của riêng bạn, một cách tuyệt vời để bắt đầu công việc chỉnh sửa là tìm một hình ảnh bạn thích và xem xét cách bạn có thể kết hợp các khía cạnh đó vào phong cách chỉnh sửa của riêng bạn.

Hình ảnh bởi Dawn Chapman

Mang theo vật này cùng bạn

Nếu trong túi bạn chỉ có chỗ cho một phụ kiện, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo chân máy chụp. Một chân máy du lịch nhỏ là một công cụ cực kỳ linh hoạt, và nhiều chiếc chân máy đủ nhỏ gọn để mang theo cùng với hành lý xách tay của bạn. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng chân máy là nó sẽ cho bạn khả năng chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi chụp thác nước, các ngôi sao hay hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bằng việc đặt sử dụng chân máy, bạn sẽ có thể loại bỏ sự rung máy khi chụp và nếu bạn có máy ảnh cơ, bạn cũng có thể sử dụng ISO thấp hơn để giảm nhiễu cảm biến và sử dụng khẩu độ nhỏ hơn để lấy nét được nhiều hơn . Nó cũng sẽ cho phép bạn sử dụng các chế độ cao hơn như HDR, lấy nét theo tiêu cự và tạo ảnh toàn cảnh. Thêm vào đó, bạn có thể bắt đầu chụp ảnh tự sướng và chân dung nhóm đẹp hơn so với ảnh tự sướng thông thường của bạn.

Hình ảnh bởi Sawyer Bengtson

Học cách nói “Xin Chào”

Ngày nay, nhiếp ảnh được xem là một ngôn ngữ toàn cầu mới, tuy nhiên bạn vẫn nên nỗ lực để hiểu được ngôn ngữ và văn hóa địa phương của đất nước bạn đang đến. Nếu bạn đang có kế hoạch chụp ảnh những người dân địa phương, hãy nhớ rằng các quốc gia khác nhau có niềm tin và phong tục khác nhau xung quanh việc chụp ảnh họ.

Tìm hiểu cách nói “Xin chào” bằng ngôn ngữ địa phương và chào người dân địa phương khi chụp ảnh họ. Ở một số quốc gia, thông thường bạn có thể đổi tiền để chụp một bức ảnh của một người nào đó, vì vậy việc chuẩn bị và biết rõ những gì bạn có thể gặp phải có thể giúp bạn tránh khỏi những tình huống khó xử. Bạn cũng có thể xem xét lấy địa chỉ email của người bạn chụp và gửi cho họ một bản sao bức hình của bạn.

Hình ảnh bởi Zeyn Afuang
Hình ảnh bởi Takalani Radali
Hình ảnh bởi Fares Nimri

Tránh khỏi các lối mòn

Hãy tìm hiểu về nơi bạn đang muốn chụp. Xem xét và sáng tạo những cách mới mà bạn có thể làm. Có những điểm thuận lợi khác nào mà bạn có thể thử để chụp? Hoặc những góc khác của địa điểm đó mà bạn có thể khám phá thêm?

Hình ảnh bởi Cam DiCecca

Các lời khuyên của dân địa phương luôn luôn là tốt nhất, vì vậy, đừng ngại hỏi nhân viên khách sạn nơi bạn ở, hay người ngồi bên cạnh bạn trên xe buýt, hoặc tài xế taxi của bạn. Bạn cũng có thể xem xét việc thuê một hướng dẫn viên địa phương. Ngoài ra, nếu việc bắt chuyện với người lạ khiến bạn lo lắng, bạn có thể thực hiện nghiên cứu của mình bằng cách tìm kiếm hình ảnh dưới tag vị trí trên Instagram hoặc tìm kiếm tài khoản du lịch nơi họ đăng các điểm nổi bật của địa điểm đó. Chỉ cần tìm kiếm tên của địa điểm mà bạn đã ghé thăm và Instagram sẽ gợi ý cho bạn các kết quả phổ biến nhất.

Không Ngừng Học

Những nhiếp ảnh gia giỏi nhất biết rằng họ luôn phải cải thiện và không bao giờ ngừng thúc đẩy bản thân. Hãy tham khảo các sáng tạo của các nhiếp ảnh gia du lịch khác, từ quá khứ tới hiện tại. Làm thế nào để họ truyền đạt câu chuyện du lịch của họ và nắm bắt văn hóa, con người, cảnh quan và câu chuyện về những nơi họ từng đặt chân đến?

Hình ảnh bởi Christine Roy

Hãy đừng sợ việc thử nghiệm và tìm tòi những kĩ thuật mới. Câu chuyện du lịch tiếp theo nào bạn sẽ muốn kể cho bạn bè và người thân nào?

Và thêm nữa, có 1 công cụ chỉnh sửa hình ảnh cực dễ và hữu ích – Canva giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa những tấm hình du lịch của bạn 1 đẹp và hoàn hảo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *