HotelMetropoleHanoi_003_LaTerrasse_du_Metropole copy

VN SỐNG TRẺ | Từ Vỉa Hè Đến Vũ Trường

Trẻ là gi? Nhiều người quy họ vào một độ tuổi nào đó để gọi những người trong độ tuổi này là người trẻ. Với chúng tôi, tuổi trẻ là những người có nguồn năng lượng dồi dào, hay mơ mộng, nhiều mong muốn, thích đi chơi, giao du, khám phá, muốn khoe khoang, khẳng định bản thân… và họ là những người không già, chưa già và không muốn mình già. Còn nếu bạn coi mình già dù bạn đang tuổi đôi mươi thì hẳn bạn đã già.

Đó cũng chính là chủ đề của tuần này mà Dope muốn khai thác và xoay quanh. Hãy cùng chúng tôi chu du chuyến hành trình để thấy cuộc sống của những người trẻ và để những người đã già nhớ về một thời đầy niềm vui, tiếng cười và vô vàn những kỷ niệm.

Vỉa hè Hà Nội

IMG_8682
Dù là thủ đô của Việt Nam nhưng dường như cái đất thủ đô không đủ để những người trẻ đất Tràng An giải phóng cái sức trẻ trâu của họ. Hãy thử nhìn quanh Hà Nội, có bao nhiêu chỗ dành cho giới trẻ? Có bao nhiêu tụ điểm sinh hoạt? Có những hoạt động gì để họ vui chơi? Xin thưa, rất ít. Bởi thế mà những người trẻ ở đây phải tự tạo cho mình những “trò chơi”, thứ nhất là để giải thoát năng lượng, thứ hai là để thỏa mãn những nhu cầu và những thèm muốn vui chơi của họ.

Việc đầu tiên là phải ùa ra đường. Chẳng biết ở ngoài đường có gì nhưng chắc chắn một điều là nhiều thứ hơn trong căn phòng bốn bức tường (nhà, nhà trường…) Cũng bởi Hà Nội đất chật người đông (đặc biệt sau khi ghép với địa phận của các tỉnh lân cận) thì lại càng làm cho Hà Nội ngột ngạt. Nhà cửa thì san sát nên giải pháp tốt nhất là ra đường mà chơi. Và trong cách chơi ngoài đường đó, vô tình nó đã tạo thành một nét văn hóa đặc trưng không chỉ của giới trẻ mà còn của nhiều nhiều giới khác nữa của Hà Nội.

anh-8-f072a

Giới trẻ Hà Nội chơi gì? Xin thưa là đủ cả, xấu có, tốt có. Có cả những trò do chính giới trẻ tạo ra và có cả những trò do người lớn tạo ra cho họ hay đang “lợi dụng” họ. Ở ngoài đường nơi chốn đô thị có gì? Có đường và có vỉa hè. Tất nhiên có cả công viên, nơi công cộng nhưng hiếm khi hoặc một lượng rất nhỏ chọn đây là điểm vui chơi cho mình. Vậy chỉ còn lại có con đường và vỉa hè.

anh-9-f072a

Nhớ lại thập niên 90, giới trẻ Hà Nội có trào lưu lượn hồ. Họ lượn từ Hồ Gươm tới Hồ Tây, Trúc Bạch để được dạo phố, để ngắm nhau, để khoe những gì họ đang bận, đang sở hữu và để khoe khoang tài năng của mình đó là khả năng đua xe. Nhưng những trò chơi nguy hiểm trên những con đường đã dần biến mất bởi sự nguy hiểm của nó mà các cấp chính quyền đã lường trước. Thay vào đó, chỉ còn mỗi cái vỉa hè. Nào quán xá, nào hàng ăn, nào cà phê, nào đủ cả… Và dường như đã ăn sâu trong tâm trí của người Hà Nội, vỉa hè là điểm hẹn, điểm tập kết là nơi mà họ yêu mến và gắn bó. Tình yêu vỉa hè!

Vũ Trường Sài Gòn

574638_249248528551156_561314114_n

Nói vậy không có nghĩa là Sài Gòn không có văn hóa vỉa hè nhưng vì Sài Gòn rộng hơn, thoáng hơn và nhiều điểm vui chơi hơn nên người trẻ đất Sài Thành có nhiều lựa chọn hơn. Cũng bởi Sài Gòn phát triển nhanh hơn và thoáng hơn nên những vũ trường luôn là điểm đến mà những người trẻ luôn muốn đến. Dù không dám khẳng định 100% rằng người trẻ nào cũng muốn đến nơi âm thanh thấu vào người với ánh đèn chói sâu vào não nhưng Dope tin rằng, ai trong số họ cũng muốn đến một lần.

album_151418

Nếu như ở đâu đó trên đất nước của chúng ta khi nhắc đến vũ trường thì đồng nghĩa với sự thác loạn, sa đọa, nguy hiểm thì những ý nghĩ đó nên cần thay đổi ở cái đất Sài Gòn. Họ đến đây để giao lưu, để thỏa mãn cái sự thích và quan trọng là tìm đến một tiếng cười, niềm vui trong cuộc sống. Họ cũng giống như người trẻ Hà Nội ở chỗ là họ cũng muốn ngắm nhau, muốn khoe khoang nhưng thay vì phải lượn lờ ngoài đường, ngồi trên vỉa hè thì họ có vũ trường.

DJ-SHERRYCAT-Lush_139334

Văn hóa vũ trường ở Sài Gòn ắt hẳn đã có từ cách đây mấy chục năm. Không nói ra nhưng chắc chắn ai cũng hiểu vì sao lại có. Vì vậy mà cũng giống như Hà Nội, vũ trường ở Sài Gòn cũng đã trở thành một nét văn hóa ở nơi đây. Nơi mà những trái tìm còn trẻ đến để tìm thấy sự trẻ trung của chính mình.

Kết

Sẽ có nhiều comment (bình luận) về cái cách viết văn cộc lốc, cấu trúc lủng củng của Dope nhưng tật xấu thì khó bỏ. Quan trọng hơn là chúng tôi chỉ muốn tất cả chúng ta cùng nhìn về giới trẻ một cách tích cực hơn và mong rằng họ có được nhiều lựa chọn hơn những gì đang có để tuổi trẻ của họ không bị uổng phí, để nguồn năng lượng dồi dào không bị đi nhầm đường, lạc lối.

  • HNSG
  • DJ-SHERRYCAT-Lush_139334
  • album_151418
  • 574638_249248528551156_561314114_n
  • anh-9-f072a
  • anh-8-f072a
  • IMG_8682

SHARE

COMMENTS