trachanh

VN Sống trẻ | Phiếm Bàn về “Trà chanh Nhà Thờ”

Bất chấp thời đại của pha chế “ăn gian”, những cục nước đá đang bị “lạm dụng” ngày càng nhiều ở mỗi cốc trà – chén nước thì có vẻ như loại hình giải trí sặc mùi Hà thành đương đại vẫn chưa thể giảm độ hot, dưới thời tiết mùa hè oi ả vốn là đã quá hot.

Việc gì “trà chanh nhà thờ” phải hot thế, tại sao lại thế? Nguyên nhân của nó rất có thể là thế này…

“Hội tụ văn hóa dân tộc, kết tinh tinh hoa văn hóa nhân loại”

HotelMetropoleHanoi_003_LaTerrasse_du_Metropole

Trong “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, nhạc sĩ của “FPT – Dòng sông lời thề” – Trương Quý Hải từng viết những lời ca bất hủ:

“Hà Nội mùa này chiều không buông nắng, phố vắng nghiêng nghiêng cành cây khô, quán cóc liêu xiêu một câu thơ…”

Quả thực, hình ảnh liêu xiêu của “quán cóc vỉa hè in bước chân qua” từ lâu đã làm nên một cái chất rất Hà Nội. Ngày nay, những quán cóc liêu xiêu ngày xưa giờ đã chuyển mình thành những quán… semi-cóc, nửa trong nhà nửa ngoài trời. Đời sống vật chất đi lên, cốc trà đá thuở nào giờ cũng đã dần nhường chỗ cho những cốc trà chanh, đến những hạt hướng dương đi kèm thì trước màu đen giờ cũng có thêm loại màu trăng trắng…

Chuyện kể rằng cách đây khoảng 100 năm, quán cà phê đầu tiên của Hà Nội được mở ra ở khách sạn 5 sao kiểu Pháp Sofitel Metropole huyền thoại. Quán cà phê đó nằm trên vỉa hè phố Ngô Quyền ngày nay và nhìn ra hướng vườn hoa Con cóc, nó có tên là La Terrasse (dịch nôm là “Cái thềm trước nhà”), điển hình cà phê kiểu Paris.

Có ba nét tương đồng giữa “trà chanh Nhà thờ” và cà phê La Terrasse kiểu Paris, đó là: uống trên vỉa hè, khách hàng thượng lưu và không gian Pháp.

Nha_tho_lon_1

Nếu ngày xưa khách của La Terrasse là giới thượng lưu Hà thành thì ngày nay “trà chanh nhà thờ” cũng thế, được biết đến như là một nơi tuyệt vời để “khoe” xe đẹp, Iphone và máy ảnh xịn. Còn về không gian Pháp, khỏi phải nói nhiều vì chính Nhà thờ lớn và những công trình xung quanh nó đều mang kiến trúc thuộc địa Pháp, với những chiếc cổng kiểu Gothic châu Âu.

Rất là “Paris trong lòng Hà Nội”, mà cũng rất “Việt Nam trong lòng Hà Nội”, quả không ngoa khi nói “trà chanh nhà thờ” là sự gặp gỡ của hai không gian Âu và Á, Đông và Tây, một xì-tai vintage Hà Nội điển hình mà nhiều người vẫn ưu chuộng và hoài cổ suốt nửa thế kỉ qua.

“Nàng đi qua lối đó, nhiều anh hay đứng ngó… ó ò o”

kelly-ha-noi-mua-thu-5

“Có phải em là mùa thu Hà Nội

Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”

Bốn thập kỉ đi qua kể từ khi nhạc sĩ người Đà thành – Trần Quang Lộc – gặp gỡ và nhớ nhung về họ, những cô gái Hà Nội, ngày nay vẫn tiếp tục là “tượng đài” về cái đẹp để biết bao hảo thủ mỗi đêm hè lại “tụ hội quần anh” kín mít ở khu vực Nhà thờ.

kelly-ha-noi-mua-thu-4

Không phải tự nhiên mà các anh tài lại chọn Nhà thờ để “liếc mắt đưa tình” thay vì một nơi nào đó khác, có lẽ lí do nằm ở mấy ý như sau:

  1. Con gái Hà Nội rất “lạ lùng”, hay ăn diện son phấn phóng xe đẹp chỉ để đi uống trà đá, hóng mát và cắn hướng dương.
  2. “Miếng trà là bà của câu chuyện” hay miếng trà chính là châm ngòi cho các kiểu “chém gió”. Ở trà tranh nhà thờ lộn nhộn, việc bình phẩm về các em gái xinh đẹp khá thoải mái và có điều kiện để nói năng vô duyên mà các em không để ý.
  3. Trà tranh nhà thờ có giá rẻ (so với cà phê), dễ tụ tập, và ngắmchung.vn thì thích hơn là ngắmriêng.vn.

Với mấy nhẽ trên thì không có gì ngạc nghiên khi tình trạng “uống trà bằng mắt” vẫn hết sức phổ biến ở Nhà thờ.

Phía sau tình yêu đều là sự thử thách…


Screen shot 2013-05-28 at 12.46.58 AM

“Yêu là mạo hiểm vì có thể bị từ chối. Nhưng không mạo hiểm thì đã là thất bại rồi vì trong cuộc sống điều nguy hiểm nhất là không thử thách điều gì”.

Đã từ rất lâu rồi một ai đó, tác giả của một bộ phim/tác phẩm văn học nào đó đã từng nói:“Có tính yêu đẹp nào mà lại không bị thử thách”, suy ngược ra thì nếu không có thử thách, chắn chắn là mỗi chúng ta sẽ không thể có những tình yêu đẹp. Tình yêu với trà chanh Nhà thờ cũng vậy.

Bên cạnh cả những gì sâu xa tinh thông học thuật như việc thưởng thức cốc trà chanh là một sự“hội tụ văn hóa dân tộc, kết tinh tinh hoa văn hóa nhân loại”hay giản dị và có phần “dung tục” như chuyện ngắm… gái thì trà chanh Nhà thờ có lẽ còn rất quyến rũ ở yếu tố giật gân mang màu sắc hành động Hollywood.

Vận giang sơn có khi bĩ khi thái, vầng nhật nguyệt có khi tỏ khi mờ… có những lúc thì đông đúc như vỡ tổ, có những lúc thì vắng hoe không một bóng người; thực sự thì để uống được một cốc trà chanh ở Nhà thờ đôi khi không phải là một việc đơn giản, nhất là khi lực lượng chức năng “dẹp chợ” (vì ngồi uống trà chanh Nhà thờ là ngồi và để xe la liệt dưới lòng đường).

nhung-pho-tra-chanh-hot-nhat-ha-noi-e2cf32

Trên thực tế, để uống trà chanh đôi khi bạn phải bỏ ra cả một gia tài. Cho đến nay, những câu chuyện quặn lòng như là rơi mất IPhone4s, bẹp máy ảnh DSLR vì xô đẩy nhau chạy công an trật tự vẫn ngày ngày diễn ra trước mắt Chúa. Người may mắn thì còn kịp uống một hớp trà, người đen đủi thì chưa kịp uống gì mà cũng tiếc đứt ruột vì lỡ tay quên con IPhone trên đĩa hướng dương…

YouTube Preview Image
Đinh Mạnh Ninh – ‘Hà Nội Trà Đá Vỉa Hè’

Lửa thử vàng gian nan thử sức, dù khó khăn khổ sở bao nhiêu thì dòng người kéo đến uống trà chanh ở phố Nhà thờ vẫn tiếp tục kéo đến ùn ùn. Còn bạn, bạn có dám thử không?

Theo Cóc đọc số 44, 7/2012 | http://cocdoc.fpt.edu.vn

  • trachanh
  • Nha_tho_lon_1
  • kelly-ha-noi-mua-thu-5
  • kelly-ha-noi-mua-thu-4
  • Screen shot 2013-05-28 at 12.46.58 AM
  • HotelMetropoleHanoi_003_LaTerrasse_du_Metropole
  • nhung-pho-tra-chanh-hot-nhat-ha-noi-e2cf32

SHARE

COMMENTS