screen-shot-2016-11-02-at-11-29-08-pm

VIETNAM FROM ABOVE | THẮNG SÓI

Vietnam From Above, tạm dịch Việt Nam Từ Trên Cao, là một video ghi lại những cảnh đẹp của Việt Nam, do Thắng Sói thực hiện bằng flycam hoặc drone, ghi lại những cảnh đẹp của quê hương Việt Nam từ trên cao nhìn xuống. Cùng nghe những chia sẻ của Thắng Sói về dự án này:

“Tôi thích hình ảnh và câu chuyện của chúng hơn, nên tôi xưa nay không lí giải gì nhiều. Tôi cũng là người ít muốn nói về những thứ của bản thân mình, nên càng không mong muốn chia sẻ về những gì như thế.

Gần đây, rất nhiều người hỏi tôi, đặt ra cho tôi cả những thắc mắc và khuyên nhủ về những gì nằm trong Vietnam from Above. Không có gì quan trọng đâu, là tôi tự thấy có lẽ mình cũng cần có đôi lời, lí giải về nó như một sự chia sẻ lần nữa, bằng chữ hay lời nói – đại loại thế.

Vào ngày m2/9 năm nay, tôi được mời đến VTV, lên sóng trực tiếp trong một chương trình của họ. MC của chương trình có gợi ý rằng liệu có phải tôi làm Clip này vì niềm tự hào về đất nước thanh bình, tươi đẹp sau 71 năm độc lập. Câu trả lời của tôi là không, không muốn nói là ngược lại, tôi đã bày tỏ rằng, clip này là đúc kết về nỗi buồn, sự lo lắng của tôi với đất nước (bao gồm thiên nhiên và con người) đang ngày ngày gia tăng đối mặt với những thảm hoạ tàn khốc, trong đó điển hình là Formosa.

DJI – hãng sản xuất Drone lừng danh cũng đã đưa Vietnam from Above lên diễn đàn của họ, biên tập viên của họ có lẽ rất tinh tế, nhạy cảm. Họ hỏi tôi rằng “tại sao clip của mày có nhiều hình thái nước đến thế?” Tôi cũng trả lời đơn giản, rằng đất nước tao hình thành bởi hàng ngàn sông ngòi, hồ nước cùng hơn 3.000km bờ biển kéo dài từ bắc xuống nam. Vẻ đẹp của đất nước tao phần lớn được tạo nên từ chúng. Gần đây đất nước tao phải đối mặt với nhiều thảm hoạ môi trường môi sinh, đặc biệt là biển miền Trung của chúng tao đang bị huỷ hoại bởi Formosa. Những điều này làm tao lo lắng, và chúng tạo cho tao cảm hứng thực hiện clip Vietnam from Above như vậy.

Vietnam from Above vốn dĩ như tôi từng viết, nó buồn và không mạch lạc – với tôi, đó hơn cả sự cố tình. Tôi cảm thấy mình như muốn băm nát những thứ ấy ra rồi ráp lại với nhau, trong hoang hoải và hoảng sợ. Ai đó có thể thấy những khung cảnh buồn, mênh mông; những người nào đó đơn lẻ, cô độc; có chú chim ưng bay lên dáo dác; con dê sợ hãi chạy về nhà trong tuyết lạnh; đàn chim ùa ra, vài trong số đó bay lạc điệu; tôi giấu mặt trời vào sau tượng phật – đó là sự bất minh dưới vỏ bọc tôn giáo ở mảnh đất này.

Cũng có người hỏi tôi tại sao không Hà Nội, không Sài Gòn, Huế thì lại rất nhiều. Tôi không muốn cảm giác về đô thị nhộn nhạo trong đó. Và những dấu ấn lịch sử, những tháp chàm, đặc biệt là Huế và Vương triều Nguyễn, lịch sử của thực tại cố chôn vùi đi những điều đẹp đẽ ấy, tôi muốn người xem thấy thật nhiều về những thứ như thế, muốn người xem biết và tìm hiểu về những huy hoàng của chúng, muốn người xem biết rằng chúng rất đáng giá – hơn nhiều những gì người ta khoác lên chúng hôm nay.

Và một đất nước với quá nhiều cảnh đẹp, đẹp đến nao lòng, nhưng những thứ đẹp đẽ đó sẽ chẳng là gì khi chúng ta phải đi trên con đường lạc loài như thế. Tất cả rồi sẽ buồn, sẽ không mạch lạc, sẽ nát tươm…

Cuối cùng, tôi không nghĩ mình làm nên được clip giàu cảm xúc ấy nếu không có 2 bản nhạc mà tôi đã chú thích trong caption của Clip. Nó được tôi giữ và ấp ủ trong thời gian dài, và có lẽ chính chúng đã chắp cánh cho tôi, giúp tôi nhào nặn nên Vietnam from Above hình hài như vậy.

Và Vietnam from Above nếu có phần 2 thì sẽ chẳng có clip đẹp đẽ, lãng mạn hay những gì như thế nữa. Tôi muốn làm về con người, và tôi hy vọng …

Nếu chỉ yêu thích những gì hào nhoáng thì bạn đừng chờ đợi”

BÀI LIÊN QUAN 

VIỆT NAM – VIỄN CẢNH MỚI | PHIM TÀI LIỆU VỀ DU LỊCH VIỆT NAM

SINGAPORE RẤT LẠ TỪ TRÊN CAO | YEO KAI WEN

THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG | BANGKOK

  • screen-shot-2016-11-02-at-11-29-08-pm

SHARE

COMMENTS