1

VEGAN HOUSE | THIẾT KẾ: BLOCK ARCHITECTS

Căn nhà nằm trong một dãy nhà liên kế cũ, bên cạnh khu chung cư và được xây dựng vào năm 1965. Chủ đầu tư làm trong lĩnh vực du lịch, anh thuê căn nhà này và muốn cải tạo lại thành không gian giao lưu văn hóa, mọi người có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các món ăn chay. Họ cũng có thể tạm trú lại đây trong thời gian ở Việt Nam.

1 2

Những cánh cửa lá xách cũ được sử dụng như vật liệu chính tạo nên diện mạo mới cho công trình. Loại cửa này được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trước đây, nay được sắp xếp lại tạo thành một hệ mặt dựng mới với nhiều mảng màu sắc khác nhau, bao bọc bên ngoài hệ mặt dựng cũ và chạy dài lên đến tận đỉnh mái tạo thành một điểm nhấn thú vị mà vẫn hòa hợp với vẻ xưa cũ của cả khu vực. Một vài khung cửa trên mái được mở toang lên trời tạo khoảng không cho những cây cối phía dưới vươn lên đón nắng. Hình ảnh này tượng trưng cho sự phát triển, khát vọng vươn tới tương lai và những điều tốt đẹp từ nền tảng của quá khứ.

3 4

Những ô cửa này cũng xuất hiện bên trong ngôi nhà như những vách ngăn nhẹ và thoáng, vừa phân chia không gian vừa là vách trang trí. Tại tầng trệt, một tủ bếp dài được thiết kế uốn lượn chạy xuyên suốt đến cuối nhà. Phía trước là không gian bếp lớn, mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và cùng thưởng thức bữa ăn tại khu vực bàn ăn phía sau. Xen kẽ giữa hai không gian là khoảng vườn trồng cây xanh và cầu thang cũ dẫn lên lầu 1.

5 6

Tại lầu 1, ở phía trước là một phòng ngủ và nơi để ngồi thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng. Một phòng ngủ được làm thêm trên tầng này từ chính những tấm tôn cũ có sẵn. Căn phòng này nằm ngay bên dưới hệ mái bằng những cánh cửa và cách một khoảng vừa phải để tránh hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong. Từ căn phòng này đi ra phía trước là một khoảng sân trồng cây, một nơi thú vị để ngồi uống trà và ngắm bầu trời thấp thoáng qua những khe cửa vào buổi tối. Hai nhà vệ sinh nhỏ cũng được làm thêm tại mỗi tầng để phục vụ cho các phòng ở này. Một khoảng thông tầng hẹp được bố trí ở phía cuối của ngôi nhà để giải quyết vấn đề thông gió và lấy ánh sáng cho các nhà vệ sinh. Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có, kết hợp với chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá xách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam trong những năm 60-70.

7 8 9

BÀI LIÊN QUAN 

VÕ TRỌNG NGHĨA | KIẾN TRÚC SƯ MANG VƯỜN VÀO THÀNH THỊ

POP-UP HOUSE | NGÔI NHÀ XẾP HÌNH | MULTIPOD STUDIO

NGÔI NHÀ BÊ TÔNG – GẠCH NGÓI HIỆN ĐẠI GIỮA HÀ NỘI

  • 11
  • 10
  • 9
  • 8
  • 7
  • 6
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1

SHARE

COMMENTS