Screen shot 2013-10-03 at 1.31.38 AM

TRONG TẦM NGẮM | PHẠM QUANG TRẦN MINH

Một cái tên rất hay, Phạm Quang Trần Minh nhưng ít người biết đến. Chắc phải thế hệ 7x mới có thể nhận ra anh bởi anh từng là tay chơi ghi-ta của ban nhạc Rock đời đầu tại Việt Nam, “Những bậc thang”. Tiếp đó, Phạm Quang Trần Minh theo đuổi sự nghiệp âm nhạc tại Nhạc Viện Hà Nội (Học viện âm nhạc Việt Nam) và tham gia vào nhà hát tuổi trẻ. Trong năm 1995, anh đã dành giải vàng ghi-ta trong liên hoan nhạc nhẹ toàn quốc. Và xa hơn, anh đã sang Nga để học cao học chuyên sâu về Blues và Jazz cho ghi ta.

Chuyên mục “Trong Tầm Ngắm” lần này xin được giới thiệu album “Đêm Nước Cuốn” của Phạm Quang Trần Minh. Album này (lúc đó lấy tên “Trở lại làng gốm”) được hoàn thiện thu âm cùng với ca sỹ Bùi Lan Hương vào năm 1999 nhưng không được phát hành rộng rãi. Phải đợi đến tận năm 2005, sau khi mix lại, anh mới chính thức cho ra mắt album này.

Cả album toát lên một phong thái đồng quê. Có thể gọi đó là country nhưng cái hay của Phạm Quang Trần Minh là đã biến nó thành chữ đồng quê đúng nghĩa của Việt Nam. Các ca khúc trong album gợi nhớ về quê hương, tuổi thơ (Trở lại làng gốm, Cánh diều chiều mưa, Không thể nào quên…) gắn liền với những kỷ niệm của riêng nhưng anh đã dẫn dắt người nghe tới đó bằng âm nhạc của mình. Ở những ca khúc về trữ tình như “Mưa bất chợt”, “Cô Bán Hàng Rong”… có cảm giác như Phạm Quang Trần Minh đang đi tìm lại những ký ức tình yêu trong mình và muốn với tay ra ngoài để đón lấy những tình yêu mới. Cùng giọng hát trầm ấm và truyền cảm của Bùi Lan Hương (nay là thành viên của nhóm “5 dòng kẻ”), âm nhạc của Phạm Quang Trần Minh đã được chắp cánh và đi vào sâu vào trái tim, tâm trí của người nghe để đưa những tưởng tượng của họ đến với cảm xúc tác giả.

Với album “Đêm Nước Cuốn” mỗi lần nghe là một lần khám phá cái mới trong âm nhạc của Phạm Quang Trần Minh, thứ âm nhạc lãng du không bao giờ cũ.

Tìm hiểu về PHẠM QUANG TRẦN MINH

BÀI LIÊN QUAN:

TUYỂN TẬP ÂM NHẠC | WORLD OF VIỆT NAM

TUYỂN TẬP ÂM NHẠC | CHÚNG TÔI VIỆT NAM

TUYỂN TẬP ÂM NHẠC | MỸ LINH “REMIX”

 

 

  • Screen shot 2013-10-03 at 1.31.38 AM

SHARE

COMMENTS