King-Krule-Tom-new-686x437

TRONG TẦM NGẮM | KING KRULE

Để nói về King Krule, có lẽ cách ngắn nhất để miêu ta anh là “Mặt trẻ con, tâm hồn ông già”. Chàng trai sinh năm 94 này đã làm những tai nghe nhạc “già” giật mình bởi phong cách âm nhạc cực kỳ sâu lắng (soul), nổi giận và bất cần mà cứ ngỡ rằng ở thế hệ 9X chẳng bao giờ có.

Lớn lên tại ngoại ô London, nơi mà cách đây 2 năm, những cuộc nổi loạn của giới trẻ bùng phát, Archy Marshall (tên thật) cùng chịu những bất công và được nuôi dưỡng tâm trí của một thế hệ nổi loạn. Thay vì ra đường đập phá và chống đối, Archy Marshall dồn tâm trí vào âm nhạc và đó cũng là nơi anh giải toả những ách bức trong mình.

Anh bắt đầu với nghệ danh Zoo Kid theo một vườn thú gần nhà. Thời điểm này, Zoo Kid mới chỉ 16 tuổi và âm nhạc được thực hiện trên giường ngủ của anh.

YouTube Preview Image

Zoo Kid bùng phát với âm nhạc từ đó và anh chuyển nghệ danh thành King Krule. Năm 2011, ở tuổi 17, King Krule cho ra đĩa EP mang tên chính mình. Đây chính là ngòi nổ cho cái tên King Krule lan xa. Âm nhạc của anh mang chút blues buồn cùng với những ca từ nói về những uất ức, pha vào đó là tiếng ghi ta réo rắt cùng cách sử dụng echo khiến cho âm nhạc của King Krule có phần huyền ảo. Cái hay của Kring Krule và cả các nghệ sỹ trẻ hiện nay là họ đã mang được âm thanh của điện tử vào trong âm nhạc của mình và mỗi người sử dụng nó theo cách mình muốn. Ca khúc nổi bật trong đĩa EP này là ca khúc “The Noose of Jah city” với giọng hát gằn và vỡ tiếng trên nền nhạc mang hơi hướng dub và tiếng bass sâu.

YouTube Preview Image

Tạp chí Pitchfork chuyên về nhạc indie ngay lập tức ấn tượng và mời anh tham gia Pitchfork festival. Cái tên King Krule đã được cả Châu Âu tìm đến.

YouTube Preview Image YouTube Preview Image YouTube Preview Image

Tháng 9, 2013, Kring Krule ký với hãng đĩa True Panther, XL và Rinse để ra mắt album chính thức đầu tay có tên “6 Feet Beneath the Moon”. Âm nhạc của King Krule đa sắc hơn với sự hợp tác của các nhà sản xuất âm nhạc. Tuy nhiên, không vì thế mà nó làm biến đổi đi cái “tâm hồn” âm nhạc của Kring Krule. Có thể, ca từ của Kring Krule không gần gũi nhưng nó lại đưa người nghe tìm về với tuổi “bẻ gãy sừng trâu” của chính mình.

YouTube Preview Image YouTube Preview Image

Nghe King Krule để như chìm vào dòng nhạc và thở hắt ra những tâm sự không cần lưu trữ.

BÀI LIÊN QUAN:

TRONG TẦM NGẮM | FKA TWIGS

Frank Ocean | Đi tìm nghĩa đương đại của R&B

Red Hot Chili Peppers | Funky Monks 

Âm thanh của tháng tư

Weekend Playlist | Electronic đến ngày tương lai

 

 

 

  • Krule_6-950x633
  • KingKrule_by_HelenePeruzzaro-520x345
  • king-krule
  • King-Krule-Tom-new-686x437
  • img-king-krule_153841211911
  • cear-king-krule-musician-e1377031700630

SHARE

COMMENTS