Dan2

TRÒ CHUYỆN CÙNG DAN NGUYEN | DMN SLYR

Chào Dan, bạn có thể giới thiệu cho độc giả của Dope biết bạn đến từ đâu và năm nay bao nhiêu tuổi?

Chào các bạn! Tôi sinh ra và lớn lên tại Nam California, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Năm nay 420 tuổi.

Tại sao bạn lại chọn Việt Nam?

Khi 9 tuổi, tôi đã cùng bố mẹ về thăm Việt Nam. Tôi cảm nhận sự thô ráp và cả sức mạnh của Sài Gòn, nơi mà tôi biết chắc rằng, mình sẽ quay trở lại để trải nghiệm hết các loại hình văn hoá, và khi tôi là một người trưởng thành độc lập. Tôi đã đi du lịch và sống ở nhiều nơi trên thế giới và theo một lẽ tự nhiên, Việt Nam chắc chắn sẽ là một đích đến. Sau này khi về Việt Nam để thăm thú nhưng chỉ sau ba tháng, tôi đã yêu nền văn hóa và lối sống nơi đây và đã quyết định ở lại, một phần để thử thách bản thân và một phần để tìm hiểu về nguồn cội của mình.

XuaVaNay2

Bạn đang làm nghề gì?

Một câu trả lời đơn giản và ngắn gọn: tôi làm nghề sáng tạo. Nói theo các gạch đầu dòng thì: tôi vẽ, sơn tường, làm triển lãm, thiết kế poster, thiết kế quần áo, sáng tác nhạc, DJ, trình diễn, viết kịch bản, chỉ đạo nghệ thuật cho công ty quảng cáo, tư vấn sáng tạo cho các thương hiệu và sự kiện, điều hành một hãng thu âm và club tại California, chỉnh sửa video… và ngủ nhiều, du lịch cũng nhiều, luôn tìm những món ăn mới cũng như cà phê.

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn trở thành một người nghệ sĩ?

Tôi đã vẽ từ khi còn nhỏ. Tôi không biết nó đến từ đâu vì không ai trong gia đình tôi làm nghệ thuật. Tôi luôn thấy  mọi thứ khác biệt từ khi còn là một đứa trẻ. Những điều cơ bản trong cuộc sống lại truyền cho tôi nhiều cảm hứng nhất: … đó là cảm xúc, là môi trường, con người, từ những giác quan và những trải nghiệm.

Khi dần lớn lên, tôi nhận thức được rằng mình phải ổn định tình hình tài chính, vì vậy tôi bắt đầu tập trung vào sự nghiệp sáng tạo, cố gắng tạo ra những điều khác biệt, kiếm tiền thông qua các hoạt động nghệ thuật và âm nhạc.

Mother Daughter edit

Nghệ thuật đường phố đang phát triển tại Việt Nam. Làm thế nào để bạn nhìn thấy chính mình trong việc định hình phong cách nghệ thuật này tại đây?

Nghệ thuật đường phố và graffiti đang phát triển rõ nét tại Việt Nam. 8 năm trước khi mới về Việt Nam, tôi không tìm thấy được loại hình nghệ thuật này.

Tôi không chắc rằng mình là người sẽ định hình cho nghệ thuật này tại đây, nhưng tôi nghĩ rằng mỗi người tham gia sẽ góp phần giúp nó định hình được hướng phát triển. Graffiti cũng như tranh tường đang phát triển rất nhanh. Graffiti thì phát triển mạnh hơn nghệ thuật đường phố. Như Liar Ben, người đã thúc đẩy nghệ thuật đường phố tại Sài Gòn trong nhiều năm và tôi đã tìm tòi và học hỏi được rất nhiều từ phong cách của anh ấy. Tôi có rất nhiều phong cách nhưng hiện tại thiên về chân dung nhiều hơn vì nó cộng hưởng tốt với người dân địa phương, đồng thời nhận được nhiều chú ý tích cực từ các phương tiện truyền thông quốc tế và báo chí.

Hãy kể đôi chút về niềm đam mê âm nhạc và DJ của bạn 

Âm nhạc và DJ là phần mở rộng trong con người sáng tạo của tôi, là tiếng nói từ bên trong tâm hồn của tôi. Tôi được truyền cảm hứng từ cuộc sống, thiên nhiên, những thứ xung quanh và cả bên trong con người mình. Tôi cần một nơi để thể hiện cảm xúc, ý tưởng và suy nghĩ. Đôi khi nó có thể là vẽ, thiết kế quần áo, hoặc viết nhạc, làm DJ trong các buổi party.

InstituteofPerception

Bạn đã từng tham gia “Rainbow Family” tại Panama. Hãy kể cho Dope và độc giả nghe về những trải nghiệm đó.

Đó là vào khoảng năm 2003, tôi đi du lịch bụi xuyên qua Trung Mỹ, và dừng chuyến hành trình của mình tại một ngọn núi ở Panama và gặp gỡ một số người. Chúng tôi đã theo một tấm bản đồ vẽ tay đi vào sâu bên trong một khu rừng. Ở đó có khoảng 200 người đang tập trung và làm trại để ở lại trong vòng khoảng hai tháng. Mọi người ở đây không ai thực sự biết nhau nhưng chúng tôi tập hợp lại để cùng ăn và chia sẻ cuộc sống bằng âm nhạc. Ở đây không có điện, chúng tôi sinh hoạt theo lịch của Mặt trời và Mặt trăng. Uống nước từ một thác nước trong veo, tắm trên một dòng sông.  Cây Yucca (cây ngọc da hoa) có khắp mọi nơi trong rừng, chúng tôi có thể tạo lửa và làm món khoai tây chiên. Lần đầu tiên tôi học cưỡi ngựa, còn học bơi bằng cách nhảy xuống từ một vách núi đá. Chúng tôi đã kết bạn với một bộ lạc gần đó và được họ chỉ cho cách làm mực từ thiên nhiên. Đó là một kinh nghiệm thú vị về việc thay đổi cuộc sống. Tôi rời nơi đó bởi bản thân bắt đầu nhận ra rằng mình đã trở nên thú tính và dần trở về với nguyên thuỷ, rằng mình đã hoà vào thiên nhiên và trở nên man rợ hơn.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các nghệ sĩ trẻ bắt đầu cuộc hành trình vào thế giới nghệ thuật?

Đừng để sự sợ hãi níu giữ bạn. Hãy mơ những giấc mơ lớn, sau đó thiết lập một số mục tiêu, đi ra ngoài và bắt đầu thực hiện từng bước. Cần có sự kiên nhẫn nhưng không phải ngồi một chỗ và chờ những điều mong đợi xảy ra. Yêu chính bản thân mình, tôn trọng những người xung quanh và không ghét bất kỳ ai. Khi làm việc với những người khác, hãy học hỏi từ họ. Hãy cố gắng làm nên những điều mới mẻ, thúc đẩy bản thân ra khỏi những thói quen hàng ngày. Lắng nghe trực giác của bạn, hãy vui vẻ và biết ơn với những gì bạn đang có.

Dan1

Tầm nhìn của bạn?

Tôi đeo kính, haha, chỉ đùa thôi. Tầm nhìn của tôi ư? Một câu hỏi rất hay. Về cơ bản, tôi đang cố làm hết sức mình để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Tôi cố gắng truyền cảm hứng đến những người xung quanh và khuyến khích họ theo đuổi ước mơ, niềm đam mê và sử dụng hết năng lực, tiềm năng của mình.

Ba từ diễn tả cảm giác của bạn ngay lúc này.

Biết ơn, hài lòng và đói.

Cảm ơn Dan Nguyen đã cho Dope một buổi trò chuyện thật thú vị. 

Tìm hiểu thêm về Dan Nguyen aka DMN SLYR qua wesite riêngsoundcloud.

BÀI LIÊN QUAN:

PHỎNG VẤN NHIẾP ẢNH GIA TRẦN THÁI KHƯƠNG

PHỎNG VẤN TOBIAS JUNDT CỦA BONAPARTE

NHỮNG NỖI SỢ CỦA SUBOI

 • XuaVaNay2
 • XuaVaNay1
 • pinch silkscreen
 • Mother Daughter edit
 • Life&Death
 • InstituteofPerception
 • Form
 • Dan3
 • Dan2
 • Dan1
 • CosmicWoman

SHARE

COMMENTS