1

TRIỂN LÃM “78 NHỊP CẦU” | NGUYỄN HUY AN

Galerie Quỳnh xin trân trọng giới thiệu triển lãm ’78 nhịp cầu’ của nghệ sĩ gốc Hà Nội, Nguyễn Huy An. Được biết đến với các màn trình diễn lặng lẽ biến những điều quen thuộc và gần gũi nhất thành những tác phẩm dung dị đầy chất thơ, Nguyễn Huy An là một trong những nghệ sĩ tiên phong của thế hệ cùng thời. Ngoài việc quy tụ những tác phẩm mới, triển lãm đầu tiên của Huy An tại phòng tranh cũng sẽ giới thiệu tới khán giả tại thành phố Hồ Chí Minh tác phẩm được đánh giá cao mang tên “Những con đường” (2007).

Dù là việc đo đạc Phố cổ bằng chỉ đen, thu gom bụi đất trên cầu Vĩnh Tuy, cô đọng cấu trúc đồ sộ của một toà nhà trọc trời vào chồng giấy khiêm tốn, hay hơn mười năm căm cụi miệt mài vẽ một cái ao làng duy nhất, Huy An đều kiến tạo nên một kho lưu trữ trực quan của ký ức và lịch sử, gắn liền với hiện thực xã hội và chính trị ở nơi anh đi thu thập. Anh khẳng định rằng: “Trong bối cảnh của một nền kinh tế đang phát triển, quan trọng là ta cần nhìn lại và nhận ra cái cách mà sự hiện đại, hay, hơn cả là dòng chảy của thời gian, in bóng lên sự tồn tại của chúng ta và gây ra mối nguy hại cho những mảng tối trong tâm thức chung của cộng đồng.” Dàn xếp tình trạng đối nghịch căng thẳng giữa niềm luyến tiếc khôn nguôi cho tự nhiên và sự khao khát phát triển của con người, Huy An chọn việc đo đạc như là một cách thu mình lại – một hành vi cụ thể hóa ký ức và ý tưởng, đồng thời định vị, ngữ cảnh hóa và biến đổi những cấu trúc bê tông; tạo nên hình khối mang nét nhân tính hơn.

Nguyễn Huy An có thẩm mỹ chuộng những vật liệu tối: màu trầm ngâm của những không gian tối và đầy tâm trạng mà anh đã sống, màu đen của trang phục và tóc, vẻ đượm buồn của người bà, người mẹ, các chị và những người phụ nữ khác trong cuộc đời anh. Tác phẩm của Huy An, theo một vẻ tinh tế và sâu đọng nào đó, là màu của những cái bóng hoài niệm phủ lên những điều bình dị của cuộc đời.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

  • 1

SHARE

COMMENTS