1

TOP 5 PHIM TÀI LIỆU HAY NHẤT 2014

Những bộ phim tài liệu hay nhất năm 2014 vừa được công bố. Về thể loại này có lẽ không có những bộ phim bom tấn, nhưng đều là những bộ phim có chiều sâu, có sự đầu tư, nghiên cứu. Trong thời điểm này, những bộ phim người thật việc thật gia tăng. Sau đây là danh sách những bộ phim tài liệu hay nhất trong năm 2014, bạn thích phim nào nhất?

Citizenfour

Citizen Four, bộ phim tài liệu về cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, do nhà báo kiêm nhà làm phim Laura Poitras thực hiện với sự hợp tác của hãng HBO Documentary Films. Edward Snowden là nhân vật được cả thế giới biết đến từ năm 2013 và là người bị Mỹ săn đuổi do tiết lộ những bí mật trong chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí. Snowden là cựu nhân viên của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ông Kent Jones, Chủ tịch Liên hoan phim New York, cho biết: “Lần đầu xem Citizen Four là một trải nghiệm không thể nào quên. Bộ phim mang đến nhiều cảm xúc về một câu chuyện có thực. Khi kết thúc phim, tất cả mọi người trong phòng đều choáng váng và phấn khích. Đây là một bộ phim tài liệu dũng cảm đến từ một người kể chuyện bậc thầy”.

YouTube Preview Image

Finding Vivian Maier

Bị ám ảnh bởi những tác phẩm, công việc và cuộc sống của Vivian Maier, đồng đạo diễn Maloof đã vẽ lên một bức tranh về nhiếp ảnh gia Maier, một người vú em đã trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chưa được khám phá trong thế kỷ 20. “Finding Vivian Maier” như một cơn bão quét qua, giúp những tác phẩm của Maier được thế giới chú ý đến, là một con người có nhiều tính cách khác nhau, một người điều dưỡng, một người khó nắm bắt, một vú em vô tư, một nhiếp ảnh gia âm thầm ghi lại những khoảnh khắc của thế giới xung quanh, và là một người phải vật lộn với căn bệnh tâm thần mà ít ai hiểu. Bộ phim là bức chân dung của một con người phức tạp, vượt hơn cả ý nghĩa của bộ phim là phát hiện ra một người nghệ sĩ thầm lặng.

YouTube Preview Image

Last Days In Vietnam

Phim tài liệu Last Days in Vietnam của đạo diễn Rory Kennedy mô tả lại những giờ khắc cuối cùng trước khi Mỹ rút khỏi Việt Nam miêu tả hàng nghìn người chen lấn trước cửa sứ quán Mỹ ở Sài Gòn; đoàn người rồng rắn lên nóc một toà nhà để lên trực thăng rời khỏi Việt Nam. Sài Gòn hỗn loạn trong 24 giờ trước khi quân đội Bắc Việt tấn công vào Sài Gòn.

YouTube Preview Image

Virunga

Virunga do Leonardo DiCaprio sản xuất, phim khai thác sự xung đột giữa lực lượng kiểm lâm thuộc vườn quốc gia Virunga, Congo, trong nỗ lực bảo vệ giống đười ươi núi trước các tay săn trộm và nền công nghiệp đang đe dọa phá hủy môi trường sống của chúng. Bên cạnh đó, Leonardo cũng muốn vinh danh những nhân viên kiểm lâm đã hy sinh mạng sống trong nỗ lực bảo vệ những loài động vật quý hiếm của Virunga từ giữa những năm 1990.

YouTube Preview Image

The Overnighters

Khả năng và trách nhiệm của việc làm phim tài liệu là nói lên những câu chuyện, những sự thật gây bất ngờ cho người xem. Đạo diễn  Jesse Moss đã đưa chúng ta tới Williston, North Dakota, một thị trấn nhỏ đột nhiên bị bao trùm bởi các thế lực bên ngoài đến từ khắp nơi trên đất nước bởi tiềm năng trong lĩnh vực dầu. Vấn đề cộng đồng, bản chất, lòng tin của con người được đề cập đến.

YouTube Preview Image

BÀI LIÊN QUAN 

XEM | BLUE RUIN

XEM | TAXI DRIVER

XEM | BOYHOOD

  • 1

SHARE

COMMENTS