1055332

TOP 10 | PHIM MA CÔNG NGHỆ

Bước vào nỗi hoảng loạn của công nghệ với những bộ phim hay nhất về nỗi sợ hãi của loài người. Lâu nay, con người đã bị ám ảnh sợ hãi bởi công nghệ từ hàng thế kỷ trước đây. Năm 1800, Luddites đã tạo nên những nhà máy quỷ Satan và trước đó vào thế kỷ 15, các nhà khoa học đã rơi vào sự hoảng loạn công nghệ với những máy in dập. Các nhà làm phim lấy cảm hứng từ đó và đem ra dọa nạt công chúng trên toàn thế giới. Với tốc độ tăng trưởng của công nghệ và cách mà con người sử dụng nó một cách mù quáng, có lẽ chúng ta nên sợ. Sau đây là 10 bộ phim hãi hùng nhất dựa trên công nghệ.

Ringu (1998)

YouTube Preview Image

Có thể nói, tác phẩm của đạo diễn Hideo Nakata, huyền thoại của “Ma- Nhật”, là bộ phim đáng sợ nhất đã từng làm. Câu chuyển kể về việc một nhà báo lần theo lời đồn đoán về một cuốn băng Video đã bị nguyền rủa đã giết chết một thiếu niên. Ringu là sự tổng hợp của kinh dị kỳ bí, bi kịch gia đình và câu chuyện ma. Dù ý tưởng câu chuyện về một cuốn băng Video giết người nghe có vẻ không có gì đáng sợ nhưng bộ phim Ringu sản xuất năm 1998 đã làm thay đổi hoàn toàn những ý nghĩ đó

Pulse (2001)

YouTube Preview Image

Người Nhật có vẻ yêu thích những câu chuyện ma-công nghệ. Một tác phẩm khác của đạo diễn Kiyoshi Kurosawa có tựa “Pulse” kể về sự xâm lấn của những con ma tại Tokyo thông qua mạng lưới internet và khiến người dẫn hoảng loạn tìm cách chốn chạy. Giống như Ringu, bộ phim Pulse đã tạo được một không gian sợ hãi khi mà Kurosawa từ từ phát triển sự lo lắng, hãi hùng và chốt cao trào vào phần kết.

Videodrome (1983)

YouTube Preview Image

David Cronenberg là bậc thầy về việc xây dựng nỗi kinh hoàng dựa trên công nghệ, nhưng có một bộ phim nổi bật hơn tất cả là Videodrome. Bộ phim đi theo câu chuyện của một anh chàng nhếch nhạc làm truyền hình, Debbie Harry khi phát hiện một chương trình kỳ bí được chiếu trên truyền hình. Dù chương trình chẳng có nội dung rõ ràng nhưng những cảnh bạo lực và tra tấn đã làm biến đổi con người của Debbie. Tại thời điểm ra mắt, Videodrome bị coi là ngớ ngẩn và lạ lùng bởi những thông điệp về sự nguy hiểm của truyền hình. 30 năm sau, dường như những tuyên ngôn đó đã đúng và trở thành một nỗi lo ngại.

Hidden (2005)

YouTube Preview Image

Đạo diễn khổ hạnh người Áo, Michael Haneke đã làm nên tên tuổi của chính ông với bộ phim về sự suy thoái của xã hội. Hidden là bộ phim tập trung vào một gia đình giàu có ở Pháp và họ đang bị khủng bố bởi những cuốn băng được gửi đến cửa nhà họ, trong đó ghi lại những việc xảy ra phía ngoài ngôi nhà. Như chính sự huyền bí của người làm nên những cuốn băng khi mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp, Hanake đã dồn nén và đẩy cao trào đến tận phút cuối bộ phim và đã biến Hidden trở thành bộ phim bất an nhất cho tới hiện tại.

Tetsuo: The Iron Man (1988) 

YouTube Preview Image

Một bộ phim tiêu biểu của thể loại cyberpunk, “Tessuo: The Iron Man” kể về một người đàn ông bị biến đổi thành một sinh vật kim loại kỳ lạ sau một vụ tai nạn xe hơi cùng với một người luôn ấp ủ ý tưởng đưa kim loại vào trong cơ thể loài người. Tetsuo là nhân vật, nạn nhân đi từ đầu đến cuối ý tưởng lạ lùng đó và cho thấy những thiếu xót của loài người và bị dựa dẫm quá nhiều vào người máy.

Pontypool (2008)

YouTube Preview Image

Những bộ phim Zombie (xác người) thường đi theo hai hướng: một là người chết sống lại bởi lý do nào đó hoặc hai là những người sống biến thành zombie bởi một loại virus nào đó. Bộ phim Pontypool của đạo diễn Bruce McDonald đi theo cách thứ hai nhưng với một nút thắt là virus lan truyền qua những bài phát biểu và một anh chàng DJ ở đài địa phương chính là người cứu cả thị trấn của mình. Với sự sáng tạo, sợ hãi và châm biếm, Pontypool đã biến các bộ phim kinh dị trở nên thú vị.

The Host (2006)

YouTube Preview Image

Là một bộ phim dựa trên câu chuyên “chung chung” về những con quái vật kiểu Godzilla những đã được cập nhật vấn đến bình phẩm môi trường. The Host của đạo diễn Bong Joon-Ho kể về một con quái vật nổi lên từ sông Hàn và tàn phá một thị trấn nhỏ. Cảnh mở đầu của bộ phim với hình ảnh các nhà khoa học Mỹ dổ các chất hóa học xuống cống, The Host không phải là bộ phim tiêu biểu nhất khi lên án vấn đề này nhưng thông điệp của nó về việc bảo vệ môi trường và phản đối sử dụng chất hóa học là rất rõ ràng và có phần hài hước.

Demon Seed (1977)

YouTube Preview Image

Julie Christie vào vai một phụ nữ bị biến đổi bởi một máy tính trong bộ phim Demon Seed của đạo diễn Donald Cammell. Đây là bộ phim lạ lùng nhất trong sự nghiệp diễn xuất ấn tưởng của Julie. Đây là bộ phim khoa học viễn tưởng và là một phiên bản khác của Rosemary’s Baby. Dù nó không đạt đến đỉnh cao như bộ phim của Polanski nhưng cách đề cập đến vấn đề trí tuệ nhân tạo trong tương lại vẫn làm người xem cảm thấy rùng mình.

eXistenZ (1999)

YouTube Preview Image

Một bộ phim khác của đạo diễn vĩ đại người Canada, Cronenberg khi đề cập đến vấn đề Video Game. Câu chuyện đi theo một người thiết kế game thử nghiệm trò chơi của mình với một nhóm người và vấn đề vẫn là ranh giới mờ ám và không rõ ràng giữa thực tại và giả tưởng. Một lần nữa, bộ phim eXistenZ lại chứng minh khả năng tiên đoán sự lo ngại về tương lai của Cronenberg.

The Lawnmower Man (1992)

YouTube Preview Image

Dựa trên chuyện ngắn của Stephen King, “The Lawnmower Man” kể về câu chuyện một nhà khoa học thử nghiệm phần mềm thực tế ảo trên một người làm vườn khuyết tật để xem nó ảnh hưởng đến chí thông minh của ông ta. Khi họ cùng thử nghiệm lên một mức độ cao hơn, người làm vườn trở nên đáng sợ và họ phải dừng việc đó lại. Được làm năm 1992 với phần kỹ xảo như trong chương trình MS paint nhưng bộ phim là điển hình cho sự nguy hiểm của công nghệ.

Chúc các bạn mùa Halloween thật đáng sợ và thú vị.

 

 

  • 1055332

SHARE

COMMENTS