Karik 120-1

KARIK | “CÓ RẤT NHIỀU ĐỊNH KIẾN SAI LẦM VỀ RAP”

Gần đây, có những định kiến cho rằng Rap không phù hợp ở Việt Nam. Dope đã gặp một trong những Rapper có ảnh hưởng tại Việt Nam, Karik (Rapper có lượng người theo dõi lên tới hơn 178000 người trên Facebook) để những người trong cuộc như Karik có thể lên tiếng.

Dope (D): Chào Karik, sao bỗng nhiên thay đổi hình tượng vậy? Chắc phải có lý do đằng sau?
- Karik (KR): Chào Dope ! Khoảng 1 năm trở về trước, như mọi người đã biết thì cách ăn mặc của Karik là quần thụng áo thun. Karik thích cách ăn mặc đấy không đơn thuần là vì thoải mái mà còn thể hiện được tuổi trẻ và những người khác biết mình cũng là một người đam mê hip hop, nhưng đó là thời Karik còn thích thể hiện tính tình sốc nổi qua âm nhạc lẫn phong cách. Tuy nhiên, theo thời gian thì cũng phải có sự thay đổi đôi chút về bản thân. Như mọi người thường nói ,”Ăn theo thuở, ở theo thời”, Karik không thể nào cứ ăn mặc với kiểu cách như vậy mãi được. Karik cũng phải nắm bắt xu hướng về thời trang để làm mới mình vì Karik nghĩ phong cách ăn mặc cũng nói lên phần về cá tính của một con người. Giờ Karik cũng không còn ở tuổi 19-20 nữa, xu hướng âm nhạc cũng không còn quá nghiêng về việc trêu chọc hay châm biếm người khác nhiều mà thay vào đó là những gì liên quan đến xã hội, đời sống. Nói cách khác Karik thay đổi phong cách ăn mặc và hình tượng chỉ đơn thuần là cho mọi người biết rằng, mình đã bắt đầu có quan điểm khác, chững chạc hơn về âm nhạc lẫn suy nghĩ ở mọi phương diện.

D: Thời gian này, Karik thường theo dõi những nghệ sỹ nào?
- KR: Thời gian gần đây thì Karik thường theo dõi Machine Gun Kelly, Eminem, Kanye West, 2 Chainz nhưng đặc biệt với Karik nhất vẫn là Machine Gun Kelly và 2 Chainz trong thời điểm hiện tại.

D: Những nghệ sỹ nào có ảnh hưởng hay là cảm hứng cho âm nhạc của Karik?
- KR: Nếu nói về người làm ảnh hưởng Karik nhiều nhất đến giờ phải nói đến Eminem. Ngoài Eminem ra thì đến thời điểm này Karik chưa bị ảnh hưởng bởi nghệ sỹ nước ngoài nào cả. Đối với âm nhạc Việt Nam, người cho Karik nhiều tư duy để phát triển thêm ý tưởng là cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

D: Cộng việc hiện tại và dự định của Karik?
- KR: Hiện tại thì Karik đang tiến hành khẩn trương cho album của mình và đặt lên hàng ưu tiên. Bên cạnh đó thì khi rảnh, Karik vẫn có những bản hợp tác với các nghệ sỹ khác như Antoneus Maximus, MTV band và những bạn đồng nghiệp ở underground.

D: Qua theo dõi, Dope thấy Karik rất được các bạn trẻ yêu thích, theo góc độ của cá nhân thì Karik giải thích bằng những điểm gì?
- KR: Chân thành mà nói thì Karik thấy những người hâm mộ mình không hoàn toàn là vì âm nhạc Karik làm ra mà còn ở nhiều khía cạnh khác nữa.Ví dụ như có những lúc Karik lên đọc inbox trên fanpage thì nhận được nhiều ý kiến nói thẳng rằng, họ không thích nhạc của Karik vì không thích Rap, nhưng họ thích quan điểm sống của Karik chia sẽ trên fanpage về cách nhận định thẳng thắng về mọi thứ ở xã hội và những mảnh tiêu cực lẫn tích cực khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có những người thích Karik vì đã thay đổi quan điểm của họ về nhạc Rap khiến họ không còn thành kiến với Rap nữa. Còn có người thích chỉ đơn thuần vì Karik dễ gần, hòa đồng. Đó là những điểm Karik ghi nhận được khi đọc những đóng góp ý kiến của mọi người trên fanpage của mình.

D: Rap đã đến VN khá lâu, theo Karik thì Rap Việt đang phát triển như thế nào?
- KR: Bản thân Karik thấy Rap ở VN đã có những bước tiến đáng kể ngoài mong đợi. Vì không ít người đã bỏ cuộc với việc nghĩ rằng Rap Việt sẽ không được phổ cập nhiều như bây giờ, trong đó từng có cả Karik. Nhưng thật sự mà nói, nếu nhìn rõ vào sân chơi âm nhạc này thì nó vẫn chưa hoàn toàn là được chấp nhận lắm, bởi đâu đó trong tư tưởng của một số người lớn hay rõ ràng hơn là những nhà chức trách, bộ kiểm duyệt vẫn còn quá khắt khe với dòng  nhạc này. Họ quá cầu toàn trong vấn đề hoa mỹ về ngôn từ, tự đặt ra quá nhiều “rào cản” đối người nghệ sỹ Rap mà quên xem xét về nội dung họ đang Rap cái gì, khiến cho không ít Rapper giỏi ở Viêt Nam đã phải “buông bút” hay “buông míc” vì nản. Thành ra rap dù có được nhiều bạn trẻ hoặc những người ở tuổi trung niên ủng hộ nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn phải bị “cách ly” ở những nơi diễn chính thống so với các dòng nhạc khác cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng dù sao thì Karik vẫn vui vì rap cũng đã có những bước phát triển chứ không phải dậm chân tại chỗ. Nhưng có lẽ, Karik và các Rapper khác sẽ vui hơn rất nhiều nếu những “đứa con tinh thần” mình sinh ra không phải bị “phẫu thuật” theo ý ai đó để có thể mang lên sân khấu chính thống thay vì “nguyên bản”.

D: Karil nghĩ sao khi có nhiều định kiến cho rằng Rap không phù hợp ở VN?
-KR: Nhiều người cho rằng Rap có ngôn từ quá thô tục.
Nói đi phải nói lại, nếu cho rằng Rap là một loại hình nghệ thuật chỉ biết chửi rủa lẫn nhau, châm biếm người khác thì điều đó hoàn toàn sai. Vì như đã biết, Rap có rất nhiều đề tài để viết như tình cảm, bạn bè, gia đình, cuộc sống, xã hội,cá nhân… không phải riêng thể loại Rap Gangster như mọi người vẫn nghĩ. Đã là nghệ thuật thì nó đa dạng và có nhiều cách trình bày khác nhau, quan trọng ở người thể hiện họ muốn viết về cái gì thôi. Không nên nhìn vào một cá nhân vô tình nghe được mà “vơ đũa cả nắm” và cho rằng Rap là âm nhạc vô học. Nó chẳng khác nào việc họ ăn một món ăn không hợp khẩu vì rồi chê cả cái nhà hàng làm đồ ăn tệ cả :). Nghệ thuật suy cho cùng cũng chỉ là “món ăn tinh thần” nếu họ không thích món này họ có thể gọi món khác chứ không nên dèm pha cả một tập thể.

- Có người cho rằng “Không thể nào chấp nhận thể loại nhạc chế như thế này được !”
Cho Karik hỏi một câu đơn giản thôi, có nhạc nào mà không chế? Hay thiết nghĩ, cá nhân nào đó không thích rồi đưa ra những nhận định không có tính thiết thực như vậy đến cộng đồng. Như đã nói, quan trọng là người nghệ sỹ họ viết gì và nội dung họ muốn gửi là gì đến người nghe, chứ không phải cứ soi vào những khuyết điểm về một, hai ngôn từ, những lổ hổng sơ xuất trong cách phát âm hoặc là quá trình thu kém chất lượng để áp đặt tư tưởng cá nhân vào một loại hình mình không thích rồi hạ thấp công sức lao đông, chất xảm của người làm nghệ thuật được.

- Cũng có người cho rằng “Rap không phù hợp và không nên tồn tại ở Việt Nam, nếu muốn chơi được dòng nhạc này thì trừ khi bạn sinh ra ở nước ngoài”.
Karik không bác bỏ ý kiến này! Nhưng nó không hoàn toàn là đúng, nếu là một người tiến bộ, chịu tiếp thu những cái mới, Karik nghĩ chuyện đó hoàn toàn có thể. Lúc nào cũng thế, cái mới luôn khó được chấp nhận và cần thời gian để mọi người dần thích ứng. Nếu thật sự Rap không phù hợp ở Việt Nam thì tại sao cho tới thời điểm này số lượng fan nhạc Rap lại tăng đáng kể như vậy và không quá khó để bắt gặp những bản Rap trên dọc các con đường ở Sài Gòn, Hà Nội… từ nhiều tụ điểm khác nhau và thậm chí là các nghệ sỹ của những dòng nhạc khác bây giờ cũng cần phải có Rap trong bài nhạc của họ(???). Điều dễ nhìn thấy nhất ở đây là, mặc dù Rap không xuất phát từ Việt Nam nhưng hầu hết các Rapper ở đây đã Việt Hóa nó theo 1 cách riêng của người Việt để phù hợp dần với cộng đồng và xã hội bây giờ rồi.Karik tin chắc rằng, ai cũng nhận ra điều này vì giới trẻ VN không phải là những người cực đoan và bảo thủ. Cho nên việc phù hợp hay không phù hợp không còn là vấn đề nữa.Với Karik vấn đề nan giải nhất vẫn là ở nhà kiểm duyệt.

Còn rất nhiều định kiến sai lầm khác về nhạc rap nhưng có lẽ Karik chỉ xin dừng tới đây, để những Rapper khác lên tiếng. Cảm ơn Dope.vn đã có những câu hỏi xác thực và thú vị như thế này.

D: Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của Karik. Xin chúc cho con đường nghệ thuật của Karik luôn tỏa sáng và thành công và sẽ là một minh chứng để khẳng định những định kiến kia là không đúng.

Hãy cùng theo dõi một trong những ca khúc nói lên chính kiến của Karik.

YouTube Preview Image
  • Karik 120-1
  • Karik 121
  • Karik 118
  • Karik 117
  • coverKarik

SHARE

COMMENTS