TobiasCover

PHỎNG VẤN TOBIAS JUNDT CỦA BONAPARTE

BONAPARTE sẽ có buổi trình diễn đầu ra mắt lần đầu tiên với khán giả Việt Nam. Có thể chúng ta chưa biết nhiều về họ nhưng đây là cơ hội cho những người yêu nhạc rock và nghệ thuật tham gia và trải nghiệm thể loại âm nhạc và phong cách trình diễn độc đáo và khác lạ này. Hãy cùng Dope trò chuyện với Tobias Jundt, trưởng nhóm và là người cố định duy nhất trong nhóm để hiểu rõ hơn về Bonaparte.

To read in English, click here

Xin chào Bonaparte, đây là ln đầu tiên nhóm ti Châu Á?

Để tôi nghĩ… hừm… Đúng!!! Chúng tôi chưa bao giờ trình diễn tại Châu Á. Bản thân tôi đã từng biểu diễn tại Bangkok khi còn là thiếu niên vào năm 1998 cùng với nữ Diva dòng gospel người Mỹ, Alicia Day, nhưng trong câu hỏi này của bạn thì thực sự chúng tôi chưa từng biểu diễn tại Châu Á. Còn với Bonaparte, nhóm vô cùng hào hứng ở nhiều góc độ.

Tobias Jundt, anh là thành viên duy nht c định trong nhóm nhưng có lúc nhóm biu din lên ti 20 người. Anh chn nhng thành viên biu din như thế nào?

Đây là sự kết hợp của những người tôi gặp và những người mong muốn biểu diễn cùng nhóm theo tour hoặc cố định. Một số người đến gặp tôi trực tiếp và thể hiện những khả năng mà họ nghĩ phù hợp với phong cách của nhóm và chúng tôi sẽ xem xét. Tuy nhiên, phần lớn thời gian chúng tôi di chuyển và gặp mọi người. Đôi khi tôi gặp lại họ trên phố và gọi: “Hey, có nhớ tôi ở Hàng Châu? Bạn có muốn đi cùng và biểu diễn cùng chúng tôi? Câu trả lời: Có!”. Đơn giản là vậy. Chúng ta không thể quá cố gắng ép buộc điều gì đó trong cuộc sống bởi nó cứ tự nhiên diễn ra thôi.

Nhng bui trình din ca Bonaparte luôn tràn ngp nhng điu bt ng. Làm thế nào đẻ anh luôn có nhng ý tưởng mi m?

Nó giống như một bữa ăn yêu thích vậy – vẫn giữ nguyên công thức ngày qua ngày. Cùng bữa ăn nhưng khác ngày – vì thế cảm xúc là thứ khác biệt duy nhất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng thêm gia vị cho nó thêm đậm đà qua từng buổi diễn. Là loài người, chúng ta rất dễ dàng bị mắc vào cái vòng quay của con chuột lang và không thoát ra được. Ai cũng vậy. Vì thế, bản thân tôi luôn cố gắng thay đổi càng nhiều càng tốt qua từng thời điểm. Với tour diễn Châu Á này, chúng tôi sẽ mang đến dòng âm nhạc khác, văn hóa khác và con người khác vì vậy tôi tin công chúng tại Châu Á sẽ cảm nhân được sự tươi nguyên. Thực sự thì tôi không lo lắng rằng mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán…

Screen shot 2013-11-08 at 3.13.20 PM

Vi dòng nhc “visual trash punk” và phong cách biu din lo-fi punk trên sân khu, cm hng ca anh đến t đâu?

Tôi tin rằng chúng ta đều được sinh ra theo cách mà chúng ta sẽ phải thế. Mọi người diễn cùng tôi trên sân khấu, ai cũng có những câu chuyện riêng, lý do riêng để họ lên sân khấu. Với một số người, họ cảm nhận sân khấu là nơi dành cho họ, còn với số khác, họ lấy sân khấu để diễn tả con người thực và giới tính thực của họ. Chúng ta là chúng ta. Khi di chuyển, lưu diễn và khám phá, chúng tôi đưa thêm vào những yếu tố trong âm nhạc và biểu diễn. Có thể đó là những âm thanh mới mà chúng tôi tìm thấy trong chuyến đi, có thể là thứ ngôn ngữ mới chúng tôi phát hiện hay chỉ đơn giản là những kỷ niệm, những câu trêu đùa của các thành viên trong nhóm. Có rất nhiều niềm vui khi lưu diễn trong một nhóm đông người.

Bui din nào anh nh nht?

Mỗi đêm diễn đều là đêm cuối của chúng tôi – tất cả đều đặc biệt. Một số nền văn hóa gọi chúng tôi là ngoại lai như New Zealand, Nga, Ma Rốc và cả Mỹ. Để tôi đoán, được chơi trong những festival lớn thật ấn tượng với mọi người. Nhưng đến cuối ngày, những buổi diễn tại những câu lặc bộ nhỏ lại được nhớ đến nhiều hơn. Đặc biệt hơn cả là trong thời kỳ đầu của nhóm khi mà những buổi diễn luôn chứa đầy sự mạo hiểm và chúng tôi không biết điều gì sẽ diễn ra hôm sau. Có rất nhiều thứ đáng nhớ mà tôi khó lòng có thể kể ra ở đây, chỉ biết rằng tôi chưa bao giờ quên những kỷ niệm đó.

Anh có li khuyên nào vi âm nhc Vit Nam?

Câu nói của tôi có thể nghe giống một đoạn quảng cáo: “Cứ làm thôi! Làm thứ của riêng bạn! Hãy cứ chơi bất cứ thứ gì trong đầu, trong trái tim, trên đôi tay, đôi chân – Hãy chơi! Hãy trình diễn! Đừng quan tâm đến những gì người khác nói. Nếu có những âm thanh nào bạn nghe được, cảm nhận được – hãy chơi nó lên! Có thể phần còn lại của thế giới sẽ đồng ý với bạn lúc bạn đang còn sống. Cũng có thể họ đồng tình với âm nhạc của bạn khi bạn đã ra đi vĩnh viên. Ít nhất, bạn đã để lại những dấu ấn trình diễn của mình bằng thứ âm nhạc cá nhân. Dù cho đó là ước mơ rất nhỏ bé hay vô cùng to lớn – Chẳng điều gì trên vũ trụ này mà ta không thể đạt được.

Ai là người nh hưởng anh nhiu nht?

Con rùa của tôi – Bengurion. Nó đã dạy tôi rất cả những gì tôi biết.

Screen shot 2013-11-08 at 3.11.10 PM

Anh có tưởng tượng nhóm ca mình s đi ti đâu?

Tôi di chuyển rất nhanh. Vài người nổi điên khi làm việc chung với tôi nhưng đó là cách duy nhất tôi biết.Tôi làm một việc ngày hôm nay và sau đó tôi đã nghĩ đến việc khác. Có thể tôi chưa tưởng tượng ra điều tiếp theo nhưng tôi biết đây chính là điều mà tôi muốn làm. Và tôi đã làm. Mọi thứ diễn ra như vậy. Chúng ta cần khoảng không gian cho những sai lầm, khoảng không gian cho những kết quả  và cả khoảng không gian cho những điều bạn không lường trước được xảy ra. Tất cả chúng tôi đều vui vì cùng lái chiếc rollercoaster với nhóm Bonaparte. Có người tham gia quãng ngắn, có người 5 năm và có cả những người tham gia 500 năm.

Hãy k v single mi nht – Manana Forever. Ý tưởng đằng sau bài hát là gì?

Nó giống như rất nhiều bài hát khác của tôi khi mà bạn không muốn làm một điều gì nữa trong cơ thể của bạn. Cụm từ “Manana forever” có thể được hiểu như “ngày mai tôi sẽ làm” và khi ngày mai tới bạn lại nói “ngày mai tôi sẽ làm”. Còn với tôi, đã quá đủ! Tôi sẽ nhờ một ai đó làm việc đó và tôi sẽ đi tìm cách của riêng mình.

Ba t miêu t cm giác ca anh lúc này?

Điện tử, xúc xích và cocktail

Xin cm ơn và hn gp li Bornaparte ti Hà Ni và TP. HCM 

YouTube Preview Image

BÀI LIÊN QUAN:

TRONG TẦM NGẮM | BONAPARTE

STEVE AOKI ĐẾN VIỆT NAM

  • Screen shot 2013-11-08 at 3.13.20 PM
  • Screen shot 2013-11-08 at 3.11.10 PM
  • TobiasCover

SHARE

COMMENTS