6

PHÁT HIỆN MỚI: NÃO NGƯỜI CÓ CHỨA CHẤT GIẢM STRESS NHƯ TRONG CẦN SA

Từ việc quản lý những cơn đau của ung thư đến làm dịu những triệu chứng của động kinh, cho đến nay, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích y tế mà cần sa mang lại. Nghiên cứu mới nhất vừa đưa ra một xác định mà mọi stoner đều biết: cần sa giúp thư giãn, nhưng trong não bộ của người, cũng chứa những hợp chất được tìm thấy trong cần sa.

Các nhà nghiên cứu tại Vanderbilt University Medical Center đã dùng chuột để khám phá hệ thống endocannabinoid (hệ thống dẫn truyền thần kinh được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể người): một tập hợp các phân tử tự nhiên có liên quan đến cảm giác thèm ăn, cảm xúc, trí nhớ và cảm giác đau. Họ nhận thấy rằng khi endocannabinoid (2-AG) tăng lên, chuột có khả năng chống stress cao hơn, trong khi đó, nếu 2-AG giảm xuống thì sẽ có những hành vi lo lắng. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng, khi 2-AG tăng lên sẽ làm giảm những bất lợi của stress và thật sự có thể làm cho chủ thể chịu đựng được stress lâu dài hơn.

Mặc dù những con chuột không hút, nhưng nguyên cứu khẳng định rằng chất endocannabinoids có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng. Trước đây, THC, cannabinoids chính được tìm thấy trong cần sa, cũng tăng khả năng phục hồi stress.

Có vẻ như các chất cannabinoid đến từ bên trong cơ thể hay từ cần sa đều là chìa khoá thành công của việc chữa trị những chứng rối loạn lo âu, rối loạn stress sau chấn thương tâm lý, thậm chí trầm cảm

Xem thêm về nghiên cứu này tại đây.

  • 6

SHARE

COMMENTS