Screen Shot 2014-06-09 at 10.54.48

PELE | HUYỀN THOẠI BẤT TỬ

Là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, Pele bắt đầu chơi cho CLB Santos ở tuổi 15, đội tuyển quốc gia ở tuổi 16 và đạt danh hiệu World Cup đầu tiên khi 17 tuổi. Mặc dù nhận được nhiều lời đề nghị từ các đội bóng Châu Âu nhưng ông không thể rời Brazil vì một điều luật giữ ông ở lại đây. Năm 1961, Tổng thống Jânio Quadros tuyên bố Pele là một kho báu quốc gia, đã tạo điều kiện cho Santos giữ chân Pele trong gần hai thập kỷ đến năm 1974. Với Pele trong đội hình, Santos đã đạt đến đỉnh cao bằng chức vô địch tại giải Copa Libertadores năm 1962 và 1963, giải đấu cao nhất dành cho các đội bóng Nam Mỹ. Năm 1962, Santos trở thành CLB đầu tiên giành được 4 chức vô địch trong 4 giải đấu hàng năm. Pele có thiên hướng ghi các bàn thắng đẹp mắt giúp ông trở thành ngôi sao trên toàn thế giới. CLLB Santos đã tận dụng sự nổi tiếng của Pele để có những chuyến du đấu giao hữu quốc tế. Kỹ thuật cùng với khả năng điền kinh của Pele ngày càng được đánh giá cao. Trong suốt những năm chơi bóng, ông đã nổi tiếng với kỹ năng lừa bóng xuất sắc, vượt qua đối thủ, tốc độ, những cú sút mạnh, khả năng đánh đầu đặc biệt và hiệu suất ghi bàn sung mãn.

Hầu hết thời gian chơi cho đội tuyển quốc gia, ông là đội trưởng và là cầu thủ bóng đá duy nhất góp mặt trong đội hình đội tuyển Brazil dành được ba chức vô địch World Cup. Năm 1962, năm ông giành được chức vô địch World Cup lần thứ hai, vì một chấn thương gặp phải trong trận đấu thứ hai mà ông đã không thể góp mặt được trong những trận đấu còn lại của giải. Tháng 11/2007, FIFA tuyên bố Pele sẽ được trao huy chương cho chiến thắng của tuyển Brazil năm 1962, giúp ông trở thành cầu thủ duy nhất trên thế giới có ba chức vô địch World Cup.

Kể từ khi nghỉ hưu năm 1977, Pele trở thành đại sứ toàn cầu cho bóng đá, thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Tháng 8/2010, ông trở thành Chủ tịch danh dự của CLB New York Cosmos.

YouTube Preview Image

BÀI LIÊN QUAN: 

AI ĐÃ SÁT HẠI RAPPER BIGGIE VÀ TUPAC?

THE FAKE CASE | AI WEI WEI

TRANH TƯỜNG VÌ HOÀ BÌNH | EDUARDO KOBRA

  • Screen Shot 2014-06-09 at 10.54.48

SHARE

COMMENTS