1

NHỮNG TOÀ NHÀ CÓ KIẾN TRÚC LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Thế giới của sự sáng tạo là vô biên và không có điểm dừng. Những kiến trúc sư ngoài sự sáng tạo nên những tác phẩm kiến trúc còn cần phải biến những công trình ấy thành hiện thực. Những khối gạch đá sẽ rất nhàm chán nếu chỉ có hình thù là những khối vuông, chữ nhật… Những kiến trúc sư sau đây đã xoá bỏ sự nhàm chán đó, sáng tạo nên những toà nhà có kiến trúc độc đáo. Cùng Dope điểm qua những toà nhà có kiến trúc lạ nhất trên thế giới nào!

Stone house, Guimarães, Bồ Đào Nha

1

Bạn nghĩ gì về một căn nhà đá nằm ở dãy núi Fate, Bồ Đào Nha? Được xây dựng giữa hai tảng đá khổng lồ và được liên kết bởi một hỗn hợp bê tông, ngôi nhà được đồn đại lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Flintstones của Mỹ. Mặc dù có kiến trúc thật bất thường, trông như nơi ở thời tiền sử, không có các thành phần cơ bản của một căn nhà như cửa sổ, cửa trước, mái nhà… nhưng thiết kế độc đáo của ngôi nhà thu hút được hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

La Pedrera, Barcelona, Tây Ban Nha

2

Casa Milà hay còn được gọi là La Pedrera, là một toà nhà hiện đại nằm ở 92, Passeig de Gràcia, Barcelona, Tây Ban Nha. Đây là công trình dân dụng cuối cùng được thiết kế bởi kiến trúc sư xứ Antoni Gaudi, nhìn tựa như một tác phẩm đương đại, nó được xây dựng trong khoảng thời gian 1906 – 1910, theo trường phái cách tân. La Pedrera có mặt tiền đá vôi nhấp nhô, ban công cầu kỳ phá cách trông như được cắt ra từ một hang động đá trắng. Tòa nhà này không gây cảm giác khó chịu vì xi măng và sắt, do được thiết kế như núi hoà quyện cùng với mây, nhấp nhô như sóng lượn. Một yếu tố sáng tạo khác của toà nhà là để xe dưới lòng đất. Năm 1984, La Pedrera được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới.

Forest Spiral, Darmstadt, Đức

3

Đây là một khu dân cư phức hợp ở Darmstadt, Đức, được xây dựng vào những năm 1990. Nó được thiết kế bởi nghệ sĩ người Áo Friedensreich Hundertwasser, lên kế hoạch và thực hiện bởi kiến ​​trúc sư Heinz M. Springmann, và xây dựng bởi công ty Bauverein Darmstadt. Việc xây dựng hoàn thành vào năm 2000. Trên mái nhà được bao phủ một màu xanh lá của cây xanh. Forest Spiral bao gồm 105 căn hộ, một garage để xe, bar, cafe, bên trong có sân chơi dành cho trẻ em và hồ nước nhân tạo nhỏ. Điều đặc biệt của toà nhà chữ U này là mặt tiền độc đáo, không theo một cấu trúc thông thường, và cây xanh được trồng khắp mọi nơi. Toà nhà có 12 tầng.

Toà nhà The Basket, Ohio, Mỹ

4

Đây được coi là “chiếc giỏ” lớn nhất thế giới. Đây là trụ sở làm việc của công ty sản xuất giỏ Longaberger Basket, và ngành nghề kinh doanh của công ty được lấy cảm hứng để xây dựng toà nhà này. The Basket gồm có 7 tầng, với chi phí là 30 triệu đô và được xây dựng trong vòng 2 năm.

Rotating Tower, Dubai, UAE

5

Đây là cao ốc tự xoay quanh trục và thay đổi hình dạng đầu tiên trên thế giới, được khánh thành vào năm 2010, do kiến trúc sư David Fisher, người Ý thiết kế. Rotating Tower cao 80 tầng, mỗi tầng được thiết kế có thể chuyển động riêng biệt với vận tốc chậm để người ở trong đó không có cảm nhận gì về sự thay đổi, đồng thời tự sản sinh ra điện năng cho chính mình và những ngôi nhà khác. Bên trong toà tháp gồm có nhà hàng, khách sạn, biệt thự, căn hộ, văn phòng…

BÀI LIÊN QUAN

HOẠT HÌNH NHỮNG NGÔI NHÀ HIỆN ĐẠI MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG | MATTEO MUCI

EERO AARNIO | BIỂU TƯỢNG CỦA THIẾT KẾ NỘI THẤT

NGÔI NHÀ DÀNH CHO FAN CỦA TÚC CẦU GIÁO

  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1

SHARE

COMMENTS