1

NHỮNG BỘ PHIM TÀI LIỆU HAY NHẤT NĂM 2014

Song song những bộ phim mới được trình chiếu tại rạp mỗi tuần, kể về những câu chuyện hấp dẫn, được đầu tư nhiều tiền, thậm chí có nhiều phim bom tấn được đầu tư đến 200 triệu đô, còn có những bộ phim tài liệu, tuy không được đầu tư nhiều tiền, hiệu ứng, kỹ xảo nhưng thu được về doanh thu cao do phản ánh chính xác thực trạng. Dope xin giới thiệu đến các bạn những bộ phim tài liệu hay nhất năm 2014 tính cho đến thời điểm này, một số đã ra rạp, một số được trình chiếu tại những liên hoan phim. Xem qua và cho Dope biết bạn yêu thích phim nào nhé.

Phim “Concerning Violence” của đạo diễn Göran Hugo Olsson

Đạo diễn Göran Hugo Olsson luôn có cách riêng và tư liệu để thực hiện những bộ phim của mình. Năm 2011, ông đã xuất sắc phát hành phim “The Black Power Mixtape 1967-1975″, trong đó sử dụng những cảnh quay của các nhà báo Thụy Điển về phong trào quyền lực đen. Khoảng thời gian này ông tập trung vào thuộc địa Châu Phi, và Olsson kết hợp tham vọng và kỹ năng của mình, tiếp tục sử dụng các tư liệu phim trước đó. Được chia thành nhiều chương, “Concerning Violence” về cơ bản thừa nhận những người bị sa thải sẽ tăng lên để cân bằng quy mô. Và bộ phim tài liệu đưa người xem đi vào một chuyến đi hấp dẫn xuyên qua lịch sử, chỉ ra nhiều ví dụ ở các nước như Angola, Mozambique, Liberia và Burkina Faso, nơi mà các nhóm và thậm chí cả các nhà lãnh đạo chính trị, đã dẫn đầu các hoạt động kháng chiến chống lại lực lượng phương Tây. Trong một thời đại mà ranh giới giữa phim tài liệu và truyền hình thực tế được bắt đầu mờ, “Concerning Violence” như thổi một làn gió mới vào thể loại phim tài liệu.

YouTube Preview Image

Phim “Code Black” của Ryan McGarry

Có một số phim tài liệu sẽ làm cho bạn có cách nhìn khác theo hướng sáng suốt hơn, và có thể làm thay đổi quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó. Trong “Code Black”, tầm nhìn khán giả được mở mang khi Ryan McGarry, một bác sĩ cấp cứu đã mang máy quay phim vào tận phòng cấp cứu hiện đại C-Booth tại bệnh viện Los Angeles County. McGarry tập trung vào các bác sĩ cấp cứu trẻ, đang trong quá trình thực tập, học cách để làm cho C-Booth trở thành một nơi đáng ghi nhớ và tạo nên giá trị của C-Booth. Đây không chỉ là lịch sử của C-Booth mà còn là bức chân dung của những người đang làm việc tại đây, và đây cũng là một cổng thông tin để tìm hiểu về hệ thống y tế của Mỹ. Mặc dù trong phim có máu, sự đau đớn, tuyệt vọng nhưng bộ phim vẫn mang đến sự hy vọng, quan điểm nhân đạo. “Code Black” gây được chú ý bởi vì nó mang đến cho bạn một sự trải nghiệm tại một nơi mà bình thường bạn không thể vào được.

YouTube Preview Image

Phim “Virunga” của đạo diễn Orlando von Einsiedel

Bề ngoài là di sản văn hoá thế giới, Vườn quốc gia Virunga tại Cộng hoà Dân chủ Congo, có số lượng tinh tinh ngày càng suy giảm, do sự tham lam và tham nhũng của loài người cùng với những kẻ săn trộm. Các làn sóng bất bình của nạn diệt chủng Rwandan năm 1994 đã tạo ra một tình trạng bất ổn và một cuộc nội chiến mới là sản xuất bia. Trong khi đó, công ty dầu SOCO của Anh đã cướp bóc tài nguyên thiên nhiên bằng cách khoan trong Virunga, một hành động bất hợp pháp mà các chính trị gia tham lam nhắm mắt làm ngơ. Những lực lượng nổi dậy bắt đầu xâm chiếm, tinh tinh và một nhóm các động vật hoang dã như những kiểm lâm viên trung thành, có khoảng 140 con đã hy sinh. “Virunga” đơn giản là một phim tài liệu về môi trường sống bị đe doạ và những người bảo vệ sẵn sàng hy sinh tính mạng mình để bảo vệ nó.

YouTube Preview Image

Phim “Mistaken For Strangers” của Tom Berninger

Bạn không phải là một ca sĩ hay nhạc sĩ nổi tiếng cho đến khi một ai đó làm bộ phim tài liệu về bạn, từ Rolling Stones cho đến Katy Perry chứng thực cho điều này. Ban nhạc The National, đã trình diễn tại các sân vận động, buổi biểu diễn của các ngôi sao và các buổi lễ hội một vài năm sau khi phát hành album High Violet năm 2010, với phim tài liệu “Mistaken For Strangers” đã bất ngờ nổi tiếng. Phim được thực hiện bởi Tom Berninger, anh trai của trưởng nhóm Matt nên tạo cho khán giả cảm giác gần gũi, thân mật và nhiều điều thú vị hơn.

YouTube Preview Image

Phim “The Life and Mind of Mark DeFriest” của Gabriel London

Câu chuyện kể về một trong những tù nhân nổi tiếng nhất nước Mỹ sẽ ám ảnh bạn ngay cả khi phim đã kết thúc. Bộ phim sử dụng những nguồn tư liệu có thật để nói về tù nhân Mark DeFriest (dựng hoạt hình bởi Thought Café). Trở lại khoảng thời gian cuối thập niên 70, thanh niên Mark bị bắt 4 năm vì tội cướp tài sản, rất nhiều lần vượt ngục (có nhiều lần thành công) được phong cho biệt danh Houdini, nhưng sự vi phạm kỷ luật đã kéo dài thêm thời gian ở tù. Mark là một tù nhân phi bạo lực tại nhà tù tiểu bang Florida, đây là cách mà nhà làm phim Gabriel London bắt đầu câu chuyện của mình, miêu tả cuộc phiêu lưu của Mark với hệ thống pháp lý Hoa Kỳ.

YouTube Preview Image

BÀI LIÊN QUAN

XEM | FURY

XEM | ONLY LOVERS LEFT ALIVE

XEM | THE FOOTBALL FACTORY

  • 1

SHARE

COMMENTS