A

NGUYÊN LÊ | ALBUM VIỆT NAM “NHẤT’ CỦA TÔI

Sau 17 album, lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyên Lê hào hứng chia sẻ thông tin về dự án sắp ra mắt, album thứ 18 trong sự nghiệp của anh mang tên Hanoi Duo (Song tấu Hà Nội).

Hỏi: Anh và Hồng Quang gặp nhau như thế nào và vì sao lại là Hanoi Duo?

Đáp: Những người có chung một niềm tin, một sở thích thì tôi nghĩ sớm muộn cũng gặp nhau thôi, theo một cách nào đó. Hồng Quang khá nổi tiếng trong giới biểu diễn âm nhạc dân tộc Việt Nam và lại đang học ở châu Âu nên việc gặp nhau là không khó.

Quang đã biểu diễn chung với tôi vài lần như một nghệ sĩ khách mời, chuyên về nhạc cụ truyền thống Việt Nam và từ những lần đó dẫn tôi tới ý tưởng là phải làm một cái gì đó với cậu này – người có những tố chất mà tôi đã tìm kiếm lâu nay.

Còn chọn tên Hanoi Duo thì đơn giản đây chính là không gian nghệ thuật lý tưởng cho những gì chúng tôi làm trong album này. Và dù chúng tôi có thể sinh ra ở những nơi khác nhau, nhưng Hà Nội là nơi mà Hồng Quang trưởng thành và là quê nội của tôi.

Hỏi: Anh vừa nói đến những tố chất của Hồng Quang. Đó là gì mà khiến anh lại mất công kiếm tìm đến thế?

Đáp: Hồng Quang khác với nhiều nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc dân tộc khác là cậu ấy xác định con đường của mình theo hướng đương đại, tức là không chỉ biểu diễn những bài bản đã quen thuộc. Quang có thể sáng tác những tác phẩm mới, đầy tính đương đại và thể nghiệm, nhưng lại được chơi bằng những nhạc cụ truyền thống.

Còn với những bài bản cũ, cậu ấy biết cách tiếp cận theo một tinh thần hoàn toàn mới, phóng tác, soạn thêm, tái cấu trúc… tức là rất nhiều cách để cho bản nhạc tưởng đã quen thuộc vang lên hoàn toàn mới mẻ.

Đây chính là cách mà tôi đã làm từ khi mới bắt đầu sự nghiệp và đó chính là điểm chung để chúng tôi thấy tương đồng và làm việc được với nhau. Hồng Quang là con người vô cùng thú vị, cậu ấy sẽ còn gây rất nhiều bất ngờ và tiến rất xa, tôi tin là như thế.

Hỏi: Anh đầy hào hứng với Hanoi Duo, nhất là quyết định quay MV cho album ở nhiều điểm đến hấp dẫn, trong đó có Sài Gòn và núi đồi vùng Tây Bắc. Vì anh muốn người Việt tiếp cận với album này nhiều hơn?

Đáp: Tất nhiên là tôi luôn mong muốn các dự án âm nhạc của mình đến được với đông đảo khán giả Việt Nam, dù sao tôi cũng là người Việt Nam mà. Với album này, dù mọi người nghe tôi diễn giải có vẻ cũng hơi… rắc rối, nhưng thật ra rất dễ nghe.

Tôi tin là những âm thanh, những giai điệu trong Hanoi Duo khi vang lên sẽ làm người nghe thích thú vì vừa quen vừa lạ. Album sẽ được Hãng đĩa ACT (Đức) phát hành ra quốc tế vào tháng 1-2017 và tôi cũng mong có thể phát hành chính thức tại Việt Nam, vì đây là album Việt Nam “Việt Nam” nhất mà tôi từng làm.

Nguồn www.tuoitre.vn, thông tin chi tiết xem tại đây.

BÀI LIÊN QUAN 

ALEXANDER TÚ VÀ CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH BIÊN ĐẠO MÚA

TRÒ CHUYỆN CÙNG NGHỆ SỸ VISUAL ART | CRAZY MONKEY

TRÒ CHUYỆN CÙNG DAN NGUYEN | DMN SLYR

  • A

SHARE

COMMENTS