1

NGÀY QUA NGÀY | NGUYỄN THỊ THANH MAI

Sao La trân trọng giới thiệu triển lãm ” NGÀY QUA NGÀY” của nghệ sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, tại Sao La từ ngày 28 tháng Ba đến ngày 9 tháng Năm, 2015.

Thanh Mai là một nghệ sĩ trẻ, đến từ Huế và đã có tác phẩm mỹ thuật đạt giải thưởng quốc tế.Trong thời gian lưu trú 2 tháng tại chương trình “Pisaot” của Sa Sa Art Projects (một không gian thử nghiệm do nghệ sỹ sáng lập tại Phnom Penh, Campuchia) đầu năm 2014, chị đã có những nghiên cứu bao quát ở làng chài người Việt Nam ở hồ Tonle Sap, Siem Reap; đây cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu mở rộng và thực hiện tác phẩm cho triển lãm lần này.

NGÀY QUA NGÀY, là tựa đề Nguyễn Thị Thanh Mai chọn cho triển lãm cá nhân của mình đợt này. Chị mượn cách diễn đạt này từ người dân trong một cộng đồng làng chài ở Siêm Riệp, phía bắc Campuchia. Chị lại bắt gặp câu nói này ở một làng chài khác, ở Pursat, và một làng giáp biên giới ở tỉnh Long An, Việt Nam. Trong phần trình bày của nghệ sỹ, Thanh Mai ám chỉ việc người dân thường xuyên sử dụng câu nói này phải chăng đã “vẽ nên viễn cảnh tương lai của họ.”

NGÀY QUA NGÀY diễn tả một loạt những tình huống rất cụ thể đối với cộng đồng người Việt ở Campuchia, đồng thời cũng phù hợp với tình huống rộng hơn, với những câu hỏi mang tính toàn cầu về khái niệm quốc tịch và di trú. (Roger Nelson)

Thanh Mai chia sẻ về ý nghĩa của dự án:
“Lịch sử di trú của con người đã có từ rất lâu đời. Nó diễn ra trong chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch, trong những chuyến hành hương, băng qua sa mạc, đại dương, và rừng thẳm. Điều gì khiến con người có thể bỏ tất cả lại sau lưng để đi tìm một vùng đất mới. Phải chăng là niềm tin mãnh liệt vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Triển lãm “Ngày qua ngày”:
Địa điểm: Sao La, số 1 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, Tp.HCM
Thời gian triển lãm: 28 tháng Ba – 9 tháng Năm, 2015

Khai mạc: Thứ Bảy, 28 tháng Ba, 2015; từ 15:00 đến 17:00
* Các bạn vui lòng gửi xe ở số 3 Lê Thị Hồng Gấm (kế bên Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM)

Triển lãm “NGÀY QUA NGÀY” là một trong chuỗi các hoạt động nghệ thuật cộng đồng mang tên “Tháng Ba: Dạo Bước Nghệ Thuật” từ ngày 29 tháng Ba đến ngày 9 tháng Năm, 2015.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

  • 1

SHARE

COMMENTS