SONY DSC

MÓN NGON CUỐI TUẦN | VỊT OM SẤU

Sài Gòn có me, Hà Nội có sấu. Đó là hai trái cây đặc sản của hai vùng trong mùa hè. Hôm nay, hãy cùng Dope thước thức món Bắc nhưng lại rất phù hợp với Sài Gòn, Vịt Om Sấu.

SONY DSC

Trước tiên khi nhắc tới Vịt Om Sấu, người ta nghĩ ngay đến cái thanh và mát của món ăn này. Thanh là vì vị chua của trái sấu, nó không chua gắt nhưng lại mang một vị chua vừa đủ cùng mùi vị có chút cỏ cây. Mát là bởi thịt vịt, một loại thịt có mùi ngây ngây đặc trưng nhưng lại có độ dai, chắc giống như ăn thịt đùi. Khi kết hợp hai nguyên liệu chính của món này, cái vị của sấu đã làm giảm đi phần nào cái mùi ngây ngây nhưng lại làm cho vị của thịt vị thêm đậm đà và béo ngậy. Mỗi miếng ăn lại để lại trong miệng chút hương vị sấu đọng lại.

Món Vịt Om Sấu được người đầu bếp chuẩn bị khá kỹ càng. Thứ nhất, Vịt được lựa chọn là những con trưởng thành bởi phần thịt và da đồng đều nhau để khi ăn không bị ngấy. Tiếp theo người đầu bếp sẽ phải làm sạch để không bị lông xót lại và đặc biệt là tẩy mùi của vịt. Riêng phần thịt sẽ được tẩm ướp riêng để miếng vịt khi ăn có vị đậm đà. Các loại rau củ quả hương liệu gồm có sấu để làm nên vị chua thanh của món, khoai môn tạo nên vị đặc và ngọt bùi của nước, rau húng chó (húng quế), mùi tàu (ngò gai) làm dậy mùi thơm của thịt.

Sau khi chế biến, món ăn có một độ sệt nhất định và được ăn chung với bún và rau muống. Hãy thử tưởng tượng, miếng thịt vịt đậm đà chấm với nước mắm nguyên chất với ớt tạo nên cái vị chua chua, ngậy ngậy, bùi bùi, hơi cay cay và thơm thơ của các loại nguyên liệu.

SONY DSC SONY DSC

Các bạn có thể đến tham khảo món ăn này tại quán Hà Nội… Nhớ tại 33 Đặng Thị Nhu, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1

Xin cảm ơn quán “Hà Nội… Nhớ” đã tài trợ bữa ăn ngon miệng cùng những câu chuyện thú vị về món ăn, về Hà Nội trong thời tiết dịu mát tại trung tâm của Sài Gòn.

 

  • SONY DSC
  • SONY DSC
  • SONY DSC
  • SONY DSC

SHARE

COMMENTS