Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-1-960x640

LỊCH SỬ QUẦN BÒ | 1870 – 2013

Như đã giới thiệu trong bài “TỪ COTTON TỚI QUẦN BÒ“, loại vải denim và chiếc quần bò đã trở nên phổ biến và thông dụng hơn bao giờ hết. Để có được ngày hôm nay, vải denim đã trải qua quá trình hình thành, phát triển để có được sự thông dụng trong thời trang ngày hôm nay. Chúng ta cùng điểm qua lịch sử của chiếc quần bò với các cột mốc quan trọng của nó.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-2-960x640

Thập niên 1870 – Levi đã sáng chế ra loại vải denim có độ bền cao và cả những đinh tán ở các góc túi, điều này giúp cho những chiếc quần có tuổi thọ dài hơi hơn. Kể từ đó, chiếc quần bò đã được các thợ mỏ yêu thích và sử dụng trong suốt quãng thời gian ngành công nghiệp mỏ phát triển.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-3-960x640

Thập niên 1920 – Quá trình xử lý co giãn vải đã được phát minh bởi Sanford CluettCluett. Trước thời gian này, vải denim thường phải ngâm trong nước để loại bỏ co giãn trước khi mặc. Lee là hãng tiên phong trong việc sử dụng quá trình xử lý co giãn.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-4-960x640

Thập niên 1940 – Trong Chiến tranh Thế giới Thứ II, phụ nữ bắt đầu tham gia lao động. Phụ nữ đã bắt đầu làm quen với loại quần áo lao động truyền thống mà nam giới thường mặc. Cũng từ đây, phụ nữ bắt đầu chấp nhận quần bò theo một cách chính thống.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-4-960x640

Thập niên 1950 – Quần jeans bắt đầu phát triển ra khỏi biên giới của những người lao động và được những người tù tội, thanh niên phản văn hóa và phản thời trang ưa chuộng. Hollywood là nơi đánh dấu sự phát triển của vải denim. Các ngôi sao như Marlin Brando, Elvis Presley và James Dean là những tên tuổi lớn chấp nhận quần jeans.

Thập niên 1960 – Sau Chiến tranh Thế giới Thứ II, các nhãn hiệu quần áo của mỹ đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Để đáp ứng nhu cầu, hãng may mặc Maruo đã nhập các loại quần bò đã sử dụng, may lại để phù hợp với thị trường Nhật Bản. Mãi cho đến năm 1963, chiếc quần bò đầu tiên được sản xuất tại Nhật dưới tên Canton (nay là hãng Big John).

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-5-960x640

Thập niên 1970/1980 – Đây là thập niên sản sinh ra những nhà thiết kế quần jeans. Các nhãn hiệu như Jordache, Sasson và Calvin Klein sản xuất những loại quần áo bò đi vào lịch sử với phong cách nhấn mạnh vào sex. Người ta nhớ đến nhiều nhất vào chiến dịch mà Brooke Shields tham gia cùng Calvin Klein.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-6-960x640

Thập niên 1990 – Văn hóa Hip-hop phát triển tại Mỹ và kéo theo quần jeans tại thời điểm đó. Quần jeans được mặc lùng thùng và rộng. Tommy Hilfiger và Polo Jeans là hai cái tên nổi nhất bởi cộng đồng Hip-hop ưa chuộng hai thương hiệu này.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-7-960x640

Thập niên 2000 – Những thương hiệu cao cấp với ảnh hưởng từ Hollywood thực sự tham gia thị trường. Những thương hiệu như Seven và Citizens of Humanity nổi lên không chỉ vì các dáng quần mà còn nhờ số lượng đông đảo người nổi tiếng mặc chúng. Phần túi phía sau đã tràn ngập các biển quảng cáo lớn.

Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-8-960x640

Thập niên 2010 – Vòng đời của quần Jeans đã trở lại bởi phong trào phổ biến mặc quần jean thô (raw denim). Các dáng quần cổ cùng chất liệu jeans nguyên bản trở thành chất liệu và phong cách xa xỉ của những người yêu quần jeans.

BÀI LIÊN QUAN:

TỪ COTTON TỚI QUẦN BÒ

 

  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-8-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-7-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-6-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-5-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-4-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-3-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-2-960x640
  • Highsnobiety-Garçon-Garçonne-and-Naked-Famous-Denim-present-History-of-Denim-1-960x640

SHARE

COMMENTS