1181243

LA HAINE (1995) | MÂU THUẪN KHÔNG HỒI KẾT

21 năm trước đây, đạo diễn Mathieu Kassovitz cho ra mắt bộ phim “nhận nhiều gạch đá” nhất trong sự nghiệp làm phim của ông, La Haine, (Tạm dịch “Sự thù hận”), bộ phim là câu chuyện nói về những căng thẳng xảy ra giữa lực lượng cảnh sát của chính quyền và những người trẻ nhập cư khắp những vùng hẻo lánh của Paris. Người Pháp gọi đó là những khu “banlieues”.

Trên phông nền banlieues nhết nhác, Kassovitz kể câu chuyện về ba thanh niên nhập cư sống trong một khu vực đông đúc những người đa sắc tộc. Bộ phim là 19 giờ trong cuộc đời họ, Vinz, Sayid, và Hubert, 3 con người bị ảnh hưởng nặng nề sau một cuộc bạo động khủng khiếp, cuộc bạo động khiến người bạn thân của họ, Abdel, chìm sâu vào cơn hôn mê sau khi bị cảnh sát hành hạ dã man. Sau khi phát hiện khẩu súng của cảnh sát ở tâm điểm của vụ việc, Vinz đã thề sống chết sẽ báo thù cho người bạn của mình, giết chết tên cảnh sát khốn khiếp. Hành trình báo thù của Vinz cho người bạn của mình đã nói lên mâu thuẫn sâu sắc giữa thế hệ trẻ và lực lượng thực thi pháp luật chính thống của chính phủ. Bạo lực phi pháp và vấn nạn phân biệt chủng tộc là những vấn đề nổi cộm xuyên suốt tác phẩm, tạo cho nó một dấu ấn sâu sắc, gây ra không ít tranh cãi.

Sở dĩ La Haine gây được ấn tượng mạnh đối với công chúng và những người có chuyên môn liên quan là vì bộ phim kể lại câu chuyện một cách rất chân thật một vấn đề rất nhạy cảm trong xã hội. Cảnh bạo động mở đầu là cảnh quay thật diễn ra vào những năm 90 của thế kỷ trước, câu chuyện của những nhân vật trong phim được dựng lại từ những câu chuyện có thật về những thanh niên trải qua những biến cố của các cuộc bạo động, dù họ không trực tiếp tham gia, và bị hành hạ dã man bởi cảnh sát, những người lẽ ra phải có nhiệm vụ bảo vệ họ.

YouTube Preview Image

La Haine dẫu đã được trình chiếu cách đây hơn 20 năm nhưng những vấn đề nhức nhối mà bộ phim đặt ra đến nay vẫn còn tồn đọng một cách vô cùng sâu sắc giữa xã hội đương thời.

BÀI LIÊN QUAN 

HÈ VỀ | NHỮNG PHIM NÊN XEM TRONG HÈ NÀY

CAMBODIAN SON | NGƯỜI CON CAMPUCHIA

10 PHIM CÓ CÁCH NHÌN ĐỘC ĐÁO VỀ TÌNH YÊU

  • 1181243

SHARE

COMMENTS