screen-shot-2016-09-29-at-12-19-49-pm

KIWI PHAN | QUẢN LÝ RAPPER SUBOI | TÔI LUÔN LÀM VIỆC VỚI 150% SỰ TẬP TRUNG

Nữ rapper Suboi đang trở thành một cái tên được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây. Suboi xuất hiện bên cạnh Obama, là hình ảnh đại diện cho BST H&M x Kenzo, là nhân vật được phỏng vấn trên các đầu báo quốc tế, v.v… Nhưng ít ai biết về người đã đồng hành và giúp Suboi bay cao và xa hơn, đó chính là Kiwi Phan. Và bất ngờ hơn khi, Kiwi là một người tay ngang trong nghề quản lý nghệ sỹ tại VN.

kiwi2

Chào Kiwi. Hãy giới thiệu với độc giả đôi chút về bản thân?

Chào Dope! Tôi được sinh ra tại một tỉnh miền Trung Việt Nam, cách đây 28 năm về trước. Công việc hiện tại của tôi là Quản lý Nghệ sĩ.

Bạn đến với công việc Quản lý nghệ sỹ như thế nào ? 

Thật ra trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành quản lý của một nghệ sĩ nào đó. Khái niệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực âm nhạc vẫn còn xa lạ với tôi trong thời điểm cách đây 1,5 năm trước, mặc dù tôi có cơ hội làm việc cùng nhiều nghệ sĩ với công việc cũ tại công ty B-side, công ty tư vấn Marketing. Tôi đã học được nhiều điều trong 5 năm làm việc tại đây, đó là một công việc thú vị nhưng cũng nhiều thử thách khi làm việc trong một môi trường thật tuyệt khi mà tôi luôn có cơ hội gặp gỡ những người mới, tìm hiểu về văn hoá, âm nhạc, nghệ thuật… Và một số người đã trở thành bạn thân của tôi.

kiwi3

Tại sao bạn lại quyết định thay đổi công việc?

Tôi đã làm việc tại công ty cũ trong khoảng thời gian khá lâu, 5 năm. Tôi muốn làm một điều gì đó khác biệt, làm gì đó cho bản thân mình. Lúc đó, tôi không biết mình sẽ làm gì tiếp theo, và tôi đã quyết định đi đến Ấn Độ trong gần 1 tháng để thiền định, thư giãn, sống gần với thiên nhiên và học cách tự kết nối với nội tâm của mình. Tôi nghĩ đó là thời điểm tôi nhận ra không có quá nhiều thay đổi trong công việc, nhưng đã học được cách yêu thích những gì mình sẽ làm, sẽ sống và tận hưởng từng khoảnh khắc đó. Không có lý do gì khi bạn sống mà phải đau khổ, buồn rầu vì công việc. Tôi nghĩ đây chính là thay đổi lớn nhất trong cuộc đời tôi về tư duy nghề nghiệp.

Bạn và Suboi gặp nhau như thế nào?

Tôi và Suboi gặp nhau khi tôi làm sản xuất cho chương trình hip-hop trên TV đầu tiên ở Việt Nam. Suboi là một cô gái ít nói, nhưng khi bắt đầu rap, tôi không nói nên lời. Tôi cũng đã thấy Kimmese trên TV nhưng Suboi chính là nữ rapper đầu tiên mà tôi gặp. Sau đó, tôi gặp gỡ Suboi vài lần nữa, và chúng tôi giữ liên lạc như những người bạn. Đó là câu chuyện xảy ra 8 năm về trước.

kwsb

Bạn có thể chia sẻ những khó khăn gặp phải từ khi bắt đầu làm Quản lý và bạn đã xử lý như thế nào?

Tôi nghĩ một trong những thử thách mà tôi phải đối mặt ngay từ khi mới bắt đầu là làm cách nào để giao tiếp bằng ngôn ngữ âm nhạc. Cách mà tôi giao tiếp trong kinh doanh trước đây khá khác so với hiện tại. Trong âm nhạc không có khái niệm đúng sai, bạn lắng nghe, và thích hay không thích. Đó là tất cả những trải nghiệm tuyệt vời tôi đang có được. Tôi đang học một thứ ngôn ngữ khác, với ngôn ngữ này, tôi cảm thấy mình uyển chuyển hơn, chân thành hơn và kết nối những tâm hồn đồng điệu lại với nhau. Việc tập luyện điều chỉnh nhịp thở và tính kiên nhẫn, đã giúp tôi rất nhiều khi cần giải quyết vấn đề gì đó. Ngoài ra, bạn cần phải học cách khi nào và làm thế nào để im lặng và lắng nghe người khác.

Là người cùng Suboi tạo ra chiến lược, bạn nghĩ gì về Scandal, về K-pop và về dòng nhạc đang thịnh hành EDM?

Cả tôi và Suboi đều không thích scandal, tôi nghĩ đây là điểm khởi đầu tốt cho cả hai chúng tôi (cười). Trước khi có tôi cùng đồng hành trên con đường này, Suboi đã từng một mình làm những việc này trong khoảng thời gian khá dài. Là một nghệ sĩ, Suboi hiểu rất rõ bản thân mình, cũng như thể loại âm nhạc mà Suboi muốn viết, hay sản xuất. Đây chính là lợi thế lớn cho tôi, vì không cần chú trọng quá nhiều đến đây thuộc thể loại nhạc gì, miễn sao tôi có thể cảm nhận được trái tim và tâm hồn của người nghệ sĩ, và tôi tin rằng khán giả cũng sẽ cảm nhận được như vậy. Nó có thể sẽ mất thời gian, nhưng thị trường Việt Nam đang thay đổi, mọi người cởi mở hơn trong việc nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau, và sẽ hỗ trợ nghệ sĩ. Tôi cũng đã xem qua rất nhiều ban nhạc Hàn Quốc, nghệ sĩ hip hop, DJ rất giỏi, và tôi rất thích họ. Miễn là chúng tôi yêu thích và dành trọn tâm huyết vào những gì mình đang làm, phần còn lại sẽ đến.

kwsb1

Chỉ mới hơn 1 năm nhưng bạn đã nhiều lần mang Suboi ra khỏi Việt Nam, biểu diễn ở nhiều chương trình quốc tế, sự kiện lớn, cũng như xuất hiện trên nhiều mặt báo lớn khắp thế giới. Đây xem như là minh chứng của sự thành công. Bạn cảm nhận như thế nào?

Tôi thức dậy lúc 7-8 giờ sáng mỗi ngày, làm việc tại nhà, sau đó dự vài cuộc họp vào buổi chiều, thời gian còn lại trong ngày tôi dành cho gia đình và bạn bè. Tôi rất bình thường phải không nào? (cười) Đùa thôi. Dĩ nhiên tôi cảm thấy tự hào về những gì mình đã làm được, và luôn hứng thú khi chia sẻ cùng gia đình, bạn bè về những dự án sắp tới. Tôi rất thích khi làm việc cùng Suboi và những thành tích này là một phần trong công việc của chúng tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì chúng tôi nhận được nhiều tình cảm và sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất là chúng tôi luôn có được những người bạn đồng hành tốt ở bên cạnh, chia sẻ những thành công với họ.

Bạn có muốn gửi đến độc giả một thông điệp?

Khi đặt mục tiêu cho một việc gì, bạn cần phải tự cam kết với bản thân và tập trung 150%. Tôi học cách yêu thích những gì mình đang làm, đồng thời cũng đang học cách yêu bản thân mình nhiều hơn. Tôi đã khám phá việc học cách yêu bản thân trong vòng vài năm qua, và nó đã trở thành một phần trong đời sống hằng ngày của tôi. Với trường hợp của tôi thì điều này dễ dàng hơn, vì hiện tại tôi chưa có gia đình riêng, nên có thể dành toàn thời gian của mình cho công việc, nhưng luôn tự nhắc nhở bản thân cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Tôi cũng đặt mục tiêu du lịch mỗi năm, sống gần với thiên nhiên ít nhất mỗi 2-3 tháng một lần, dành thời gian cho gia đình và bạn bè, sống tích cực và chân thành. Và cuối cùng, bạn nên biết ơn tất cả những gì mà cuộc sống này mang đến cho mình.

kw

Cảm ơn Kiwi rất nhiều về cuộc trò chuyện thú vị này. 

ĐỌC THÊM 

SÀI GÒN TRONG TÔI | KIWI PHAN

  • kwsb1
  • kwsb
  • kw
  • screen-shot-2016-09-29-at-12-19-49-pm
  • kiwi4
  • kiwi3
  • kiwi2

SHARE

COMMENTS