Untitled

KHAI MẠC TRIỂN LÃM “QUÊN LÃNG NÊN THƠ” CỦA NGHỆ SĨ PHAN THẢO NGUYÊN |

Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory hân hạnh giới thiệu triển lãm cá nhân đầu tiên và hoàn chỉnh nhất của Phan Thảo Nguyên tại Việt Nam, được thực hiện trong thời gian cô tham gia chương trình The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative, dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Joan Jonas – nghệ sĩ trình diễn và video lừng danh người Mỹ.

Để đào sâu hơn vào thế giới của Thảo Nguyên, ta cần phiêu du tới miền không-thời gian khác – nơi quá khứ bị dịch rời khỏi hệ quy chiếu và hoàn toàn diễn dịch lại, như thể buông thả tầm quan trọng của nó. Phương pháp thực hành nghệ thuật của Thảo Nguyên tựa như cách làm việc của một nhà nghiên cứu khoa học xã hội ở thế kỷ 21. Cô sử dụng các phương tiện nhân học để quan sát và phân loại, sau đó dàn xếp lại các hệ thống và biểu tượng văn hoá, xã hội thành những tổ hợp thị giác và văn bản bất thường, đôi khi hoàn toàn trừu tượng. Tại triển lãm này, Thảo Nguyên – bằng thái độ thơ ngây và tinh nghịch – vinh danh lịch sử của chữ Quốc ngữ, đặc biệt quan tâm tới lý do tại sao và bằng cách nào mà hệ thống chữ viết tiếng Việt lại sử dụng bảng chữ cái La-tinh.

Loạt kỷ vật được Thảo Nguyên nâng niu chọn lựa trong triễn lãm này có thể được hiểu là những điểm tham chiếu cho kho tàng thị giác của cô – nơi kết cấu của kí ức và hệ thống ngôn ngữ của nó sản sinh ra những kết nối khác lạ về ý nghĩa và giá trị; nơi dải phân bố đạo đức của con người bị trượt giữa những vùng mơ hồ trong cách thức ta phân biệt đâu là thực tế, đâu là hư cấu.

Thông tin thêm 

Thời gian: 6pm ngày 15/4/2017
Địa điểm: The Factory Contemporary Arts Centre, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, quận 2, HCM
Thông tin chi tiết xem tại đây.

  • Untitled

SHARE

COMMENTS