Screen Shot 2014-11-05 at 9.45.44 AM

HCMC: ĐẾN TẬN CÙNG [NÀO]? || COME TO [WHAT] END?

Tới mức độ nào mà chúng ta bị ám ảnh bởi những ý tưởng quấy rầy tâm trí? Chúng ta có thể đi xa tới đâu để thoả mãn trí tò mò với những câu hỏi tưởng chừng như là không có lời giải đáp? Ở phiên 5 của ‘Phòng thí nghiệm Sàn Art’, nghệ sĩ cư trú Phạm Đình Tiến, Rudy ‘Atjeh’D, và Nguyễn Trần Nam mỗi người bị thôi thúc bởi một khía cạnh lịch sử văn hoá xã hội riêng biệt và những thảm hoạ gần đây trên thế giới.

Với Phạm Đình Tiến, anh suy nghĩ về ý tưởng ‘số phận’ – những sự kiện đột ngột xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không thể kiểm soát được. Lấy cảm hứng từ sự kiện chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia MH370 biến mất, Tiến tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị cho những điều không mong muốn, phải chăng nhu cầu kiểm soát của chúng ta trong thế giới đương đại này chỉ là một ảo tưởng?Rudy ‘Atjeh’ D, bằng cách khác, bị lôi cuốn bởi những đặc điểm thị giác tương đồng giữa chữ viết và cách phát âm của tên gọi Vương Quốc Cham-pa ở Việt Nam, với Vương Quốc Jeumba của vua Aceh (quê nhà của anh ở Indonesia). Khi nghiên cứu cách ngôn ngữ đan giao với văn hoá, cách thức những nền văn hóa giao thoa, biến đổi và tương tác lẫn nhau – Rudy đồng thời khám phá một phần lịch sử về quê hương của mình mà trước đó anh không hề hay biết.

Với Nguyễn Trần Nam, trong khi thắc mắc liệu cái chết có phải là hình phạt cuối cùng cho tội lỗi, hay đó là sự hy sinh được vinh quang, Nam tìm thấy sức nặng của niềm tin trong ý thức của một hành vi chết chóc ( cho dù là tự kết án, hay mang tính tôn giáo hay chính trị). Từ tử hình đến những dạng thức tâm lý khác nhau của sự xâm phạm, Nam chất vấn làm thế nào chúng ta quyết định được cái gì là ‘đúng’ hay ‘sai’, vì sao một hành vi hành chết chóc lại mang tính tưởng niệm trong khi hành vi khác bị phỉ báng.

Đến tận cùng [nào]? là thành quả của đợt cư trú chuyên sâu của những nghệ sĩ đến với ‘Phòng thí nghiệm‘ Sàn Art. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng từ ngày 7 tháng 11 năm 2014 đến ngày 5 tháng 2 năm 2015.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ hello@san-art.org

THỜI GIAN: 6/11/2014
ĐỊA ĐIỂM: SÀN ART - 3 MÊ LINH, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HCM

  • Screen Shot 2014-11-05 at 9.45.44 AM

SHARE

COMMENTS