14

CHIẾU PHIM: MARCEL DUCHAMP: KẺ ĐẢ PHÁ VỚI THANH DANH TRONG SẠCH | SALON SAIGON

Hiếm nghệ sĩ nào có tầm ảnh hưởng với dòng chảy của lịch sử nghệ thuật như Marcel Duchamp. Bằng việc thách thức những định nghĩa căn bản nhất của nghệ thuật, các tác phẩm readymade (tạm dịch: tác phẩm làm sẵn) của ông tạo ra những cơn chấn động vẫn còn cảm nhận được tới ngày nay trong thế giới nghệ thuật. Nỗi ám ảnh kéo dài của Duchamp về những cơ chế của ham muốn và tính dục con người, cũng như sự yêu thích việc chơi chữ, khiến các tác phẩm của ông mang hơi hướng Siêu thực, mặc dù ông một mực từ chối việc bị đánh đồng với một phong trào nghệ thuật cụ thể nào. Với niềm tin quả quyết rằng nghệ thuật phải được thúc đẩy trước hết bởi ý niệm, Duchamp thường được coi là cha đẻ của Nghệ thuật Khái niệm. Trong suốt bộ phim, chúng ta sẽ thấy sự phát triển của nghệ sĩ lỗi lạc này qua từng giai đoạn cuộc đời.

Đạo diễn bởi Fabrice Maze, bộ phim là những thước tư liệu quý giá về những khám phá được rút ra từ Marcel Duchamp. Với sự tinh tế và nhạy cảm vô vàn, Fabrice Maze đã thể hiện Duchamp ở một góc nhìn mới. Ông bác bỏ một hình ảnh đầy lí tính, lạnh lùng, và cứng nhắc để cho chúng ta thấy một người nghệ sĩ mộc mạc và giàu tình cảm phía sau vẻ ngoài khiêm tốn nhún nhường, một người hiến dâng cả cuộc đời mình cho nghệ thuật. Bộ phim bao gồm những cuộc phỏng vấn chưa được công bố với Monique Fong, Jean-Jacques Lebel, và Arturo Schwarz Jean-Marie Drot (người đã thực hiện cuộc phỏng vấn “Chess” với Marcel Duchamp) về cuộc gặp gỡ khó quên của họ với Duchamp.

Thông tin thêm

Ngôn ngữ: tiếng Pháp cùng với phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh
Giá vé (bao gồm một phần nước uống nhẹ): 200,000 VNĐ (vé phổ thông) – 100,000 VNĐ (vé học sinh. Cần xuất trình thẻ học sinh hợp lệ)
Đăng ký mua vé tại đây, hạn chót: 4pm ngày 20. 4. 2017

Thời gian: 6pm – 9pm ngày 20/4/2017
Địa điểm: Salon Saigon, 6D Ngô Thời Nhiệm, quận 3, HCM

Thông tin chi tiết xem tại đây.

  • 14

SHARE

COMMENTS