VNSpore

40 năm Hip-hop | Việt Nam vs. Singapore

Chào mừng các bạn đã đến với thành phố biển Đà Nẵng để chứng kiến trận đấu của giải Best In Da City giữa đại diện đến từ Singapore là B-boy Felix và đại diện của Việt Nam, Hip-hop Dancer, Lâm Sedechu.

YouTube Preview Image
Những hình ảnh diễn ra tại Best In Da City 2013 tại Đà Nẵng

Phần trình diễn của B-Boy Felix 

YouTube Preview Image

Anh là ai?

Tôi là Felix Huang hay còn gọi là B-boy Felix hoặc Think Twice. Ngoài ra tôi còn là một doanh nhân kinh doanh lĩnh vực nhảy, sản xuất, tổ chức sự kiện và buôn bán các vật phẩm liên quan tại Singapore.

Felix 1

Anh có thể miêu tả về sự nghiệp B-Boy của mình?

Tôi bắt đầu nhảy từ năm 1998 cùng những người bạn trượt pa-tin một hàng (in-line). Chúng tôi khởi đầu khá tình cờ khi cả lũ cùng ngồi xem một cuốn video về skateboard mà có một đoạn nhỏ ở trong đó có một vài B-boy đang nhảy. Cả nhóm đều bị phấn khích và bắt đầu với những gì mà chúng tôi xem trong cuốn video và rồi từ đó, chúng tôi lớn dần. Năm 1999, tôi được tuyển vào nhóm Radikal Forze và kể từ đóm tôi không nhìn lại phía sau. Ngoài ra tôi cũng là một phần của gia đình lớn có tên 7$ Crew, được thành bởi những người anh em của tôi tại Thụy Sỹ.

Trong quãng thời gian tôi du học tại Sydney, Úc năm 2004 và 2005, tôi được thấy rõ hơn về nhảy, khiêu vũ và tôi quyết tâm thực hiện chuyến viếng thăm “Thánh địa” của Hip-hop, thành phố New York. Tại đây, tôi thực sự được mở mắt trước văn hóa thực thụ của Hip-hop cùng với những sự kiện thú vị.

felix

Anh nghĩ gì về giải đấu Best in Da City được tổ chức tại Đà Nẵng, nơi mà anh là giám khảo, người cầm cân nảy mực?

Giải đấu Best in Da City là giải đấu rất hay cho tôi thấy được các phong cách khác nhau của các vũ công trên toàn Việt Nam. Đà Nẵng là nơi rất đẹp và thanh bình nhưng bên cạnh đó các B-boy và các vũ công khác lại rất có lửa trong khi họ nhảy. Những điều đó khiến tôi được làm mới chính mình. Ở đây tôi được nhìn thấy rất nhiều gương mặt cũ mà tôi đã từng gặp trong chuyến thăm Việt Nam từ 2008, 2009 và họ vẫn còn nhảy. Bên cạnh đó có rất nhiều gương mặt mới với sự đam mê và tôi hy vọng họ sẽ còn tiếp tục nhảy và cống hiến trong quãng đời còn lại của mình.

Felix 2

Anh yêu thích B-boy nào, nhóm nhảy nào  và DJ nào?

Tôi không có một B-boy hay nhóm nhảy cụ thể nào mà tôi thích, tuy nhiên tại Việt Nam, tôi rất tôn trọng những nhóm nhảu như S.I.N.E., Halley Crew và Big South Crew. Về DJ, tôi thích Leacy, Lean Rock, Timber, Flokel, DJ, Tee, DSK và đương nhiên DJ Koflow đến từ Singapore.

Nếu không phải là B-Boy thì anh sẽ làm gì?

B-Boy luôn ở trong tim và nó đã mang rất nhiều điều thú vị cho cuộc sống cuộc sống của tôi. Đó là điều mà tôi không bao giờ bỏ lại phía sau. Hiện tại, mục tiêu của tôi trong cuộc sống là hỗ trợ những cộng đồng, văn hóa đường phố không chỉ ở Singapore mà còn cả ở Châu Á. Điều quan trọng là tạo ra địa điểm văn hóa, giao lưu nơi mà họ có thể thể hiện một cách thật nhất bản thân họ trong niềm vui với những gì họ đang làm.

Phần trình diễn của vũ công Hip-hop Lâm Sedechu

YouTube Preview Image

Anh là ai?

Nguyễn Đăng Lâm là tên cúng cơm của tôi, còn Lâm Sedechu là nghệ danh, trưởng nhóm hip-hop BJS crew, thành viên của Urban Warriorz.

Screen shot 2013-05-23 at 11.38.06 PM

Hãy miêu tả bản thân?

Sinh ra và lớn lên tại Tp. ĐÀ NẴNG, năm nay vừa tròn 23 cái xuân xanh. Tôi đến với hip-hop được 5 năm nhưng đến tận 3 năm sau mới thực hiện được ước mơ là vô địch giải Juste Debout Singapore. Qua đó tôi trở thành đại diện của Việt Nam và Đông Nam Á tham dự vòng thế giới của JUSTE DEBOUT. Ước mơ thứ hai là góp một phần phát triển nền hip-hop tại Việt Nam cũng như quê hương Đà Nẵng nơi mình đang sống.
 Không dừng tại đó, mình vẫn còn nhiều đự định lớn trong tương lai trên con đường đã chọn.

Screen shot 2013-05-23 at 11.39.22 PM

Anh làm gì tại Best in da City?

Best In Da City (BIDC) la đứa con tinh thần của Sedechu, được 3 tuổi nhưng BIDC vẫn giữ được nhiệt trong mỗi lần xuất hiện. Sau 3 lần tổ chức, đứa con này đang dần lớn lên một cách vững vàng và đầy nhiệt huyết. Là giải đấu gồm các thể loại như B-boy 5vs5,poppin 1 vs 1,hip-hop và toprock 7 to smoke, BIDC đang dần đưa văn hóa hip-hop đến gần hơn với công chúng tại TP Đà Nẵng. BIDC cũng là sân chơi của giới trẻ nơi các bạn có thể giao lưu văn hoá hip-hop một cách lành mạnh và chuyên nghiệp nhất.
Với tinh thần “Peace, Love, Unity và Sharing”, BIDC sẽ càng ngày trở thành một sân chơi bổ ích nhất.

Screen shot 2013-05-23 at 11.37.33 PM

Anh nhớ nhất điều gì tại Best in the City 2013?

Nhiệt huyết và tinh thần thi đấu giao lưu học hỏi là những gì có thể thấy được của các bạn thí sinh từ khắp miền đất nước đến tham gia BIDC 2013. Đó cũng là những gì khiến Sedechu nhận thấy và rất cảm kích về điều đó. Một trong những yếu tố quyết định thành công một giải đấu là sự nhiệt huyết và tinh thần thi đấu Của thí sinh, BIDC 2013 đã có trọn vẹn yếu tố đó.

Qua đây, Sedechu xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể anh chị em đã ủng hộ BIDC 2013 lần này. BIDC sẽ không thành công như vậy nếu như không có sự giúp đỡ của các giám khảo “Felix Huang, TF star, Clown”, DJ RED ANT, các cơ quan chính quyền cũng như các đơn vị tổ chức và tài trợ. Peace!

Việc nào khó hơn trong hai việc sau: Hip-hop và cưa gái?

Breaking cũng như là một cô nàng đỏng đảnh vậy. Để vui đùa cùng ẻm thì đồng nghĩa với việc mình phải hy sinh một cơ số thời gian nhất định trong ngày nên đôi khi yêu em hip-hop này thì việc cưa em khác quả là chuyện hơi khó. Đã yêu em này thì thật khó để cân bằng thời gian và tâm trí dành cho em kia, hoặc em khác phải cảm thông về tình yêu giữa mình với “em hip-hop”.

Felix Lam Cypher Shadow

Theo anh tương lai B-Boying Đà Nẵng trong năm 2020 sẽ ntn?

B-Boying Đà Nẵng đang trong quá trình hồi sinh. Sedechu tin rằng anh em B-Boy ĐN sẽ khẳng định được vị trí trong bản đồ hip-hop khu vực vào năm 2020. Sedechu cũng sẽ cố gắng hết mình nhằm mục đích chung tay góp sức đưa nền hiphop Đà Nẵng đi lên và lớn mạnh hơn nữa. Nhưng để được vậy thì Sedechu mong anh em ủng hộ Sedechu trong giải BIDC cũng như HONORING …

Xin chân thành cảm ơn hai phần biểu diễn và trả lời của B-boy Felix và Lâm Sedechu. Rất vui khi được gặp hai anh tại Đà Nẵng và hy vọng sẽ sớm gặp lại những người anh em hip-hop vào lần gần nhất và mong hai bạn đạt được những ước mơ và thành công trong cuộc sống. Còn theo các bạn, ai là người chiến thắng?

Felix Sine

Các bài viết cùng chủ đề:

40 năm hip-hop | Sự hình thành
40 NĂM HIP-HOP | B-BOYING – TRÁI TIM CỦA ĐƯỜNG PHỐ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG CA KHÚC BẤT HỦ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG TƯ LIỆU OLD SCHOOL
JOE CONZO | NGƯỜI GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC TIÊN PHONG CỦA HIP-HOP

 

 

 

 

 • VNSpore
 • VIEvsSIN
 • SinvsVN
 • Screen shot 2013-05-23 at 11.39.22 PM
 • Screen shot 2013-05-23 at 11.39.08 PM
 • Screen shot 2013-05-23 at 11.38.06 PM
 • Screen shot 2013-05-23 at 11.37.33 PM
 • Felix Sine
 • Felix Lam Cypher Shadow
 • Felix 2
 • Felix 1
 • felix

SHARE

COMMENTS