Screen shot 2013-05-17 at 12.11.28 AM

40 năm Hip-hop | Những tư liệu Old School

Hip-hop ra đời trong lối sống của những người da màu tại khu Bronx thành phố New York của Mỹ. Nó không chỉ bắt nguồn từ buổi tiệc của DJ Kool Herc mà thực tế, nó bắt nguồn từ trong bản năng của mỗi người con gốc Phi. Dù có dùng bao nhiêu từ để tả về Hip hop có lẽ cũng không đủ bởi đó là sự giao thoa của âm nhạc, hình ảnh, nghệ thuật, lối sống… Dope xin giới thiệu một số bộ phim tài liệu và phim để chúng ta cùng có thể phần nào cảm nhận, trải nghiệm và hiểu được sự hình thành và phát triển của Hip-Hop.

1. Phim tài liệu – “Beat This: A Hip-Hop History (1984)
Đạo diễn: Dick Fontaine

YouTube Preview Image

Một trong những phim tài liệu nguyên bản và đời đầu nói về Hip Hop trong kỷ “Chiến tranh phong cách” của thế giới. Bộ phim do BBC thực hiện với ý đồ đưa hip-hop đến với thế giới bởi tại thời điểm đó, bản thân văn hóa hip-hop chưa đủ mạnh để khẳng định mình. Bộ phim Beat This là một quãng thời gian thú vị nói về văn hóa này và nói về cả thành phố, với đầy đủ các tư liệu và cả những hình ảnh tp. New York tràn ngập những hình vẻ graffiti.

Beat This giống như một bài học về lịch sử sinh động với những người giáo viên, những kinh nghiệm sống. Chúng ta sẽ được thấy Malcom McLaren (anh chàng tóc đỏ trong phần 2 và 3, người đã đưa rap đến Anh Quốc), The Cold Crush Brother, Jazzy Jay, The Dynamic Rockers… Đây cũng là một trong số ít bộ phim có nhiều tư liệu về ông tổ chủa Hip-hop, DJ Kool Herc.

2. Phim tài liệu – Style Wars 
Đạo diễn: Tony Silver

YouTube Preview Image

Đây là phim tài liệu độc đáo khi nó truyền tải được những bản chất của âm nhạc Hip-hop mà không công khai nói về âm nhạc. Thay vào đó, bộ phim sử dụng nghệ thuật graffiti và break dancing để miêu tả về quá trình tiến hóa từ những cảm xúc trở thành yếu tố và sau đó là những gốc rễ sinh động của văn hóa này trên khắp các đường phố New York.

Style Warss được chiếu lần đầy trên đài PBS năm 1983, với câu chuyện đi theo nhân vật đặc biệt chỉ có một tay, Kase 2, người nổi tiếng với phông chữ ký theo phong cách hoang dã có tên “computer rock”. Nếu như Kase 2 chỉ thể hiện trong phòng thì không có chuyện gì để nói những với những tác phẩm của anh trên các toa xe điện ngầm, sự phát triển của graffiti đã được cả thành phố New York biết tới. Bộ phim sẽ cho chúng ta thấy được những cảm xúc, một thứ không thể diễn tả khi người nghệ sỹ làm ra cái chất riêng của họ. Và đó là tất cả những gì tạo nên Hip-hop.

3. Phim – Wild Style
Đạo diễn:  Charlie Ahearn

YouTube Preview Image

Đây là một bộ phim đầu tiên về Hip-hop được quay trong năm 1982 với cốt truyện dựa trên một cuộc tình tay ba giữa một cô gái với hai nghệ sỹ graffiti. Trong khi cả ba nhân vật vẫn đang vờn đuổi nhau, một nữ nhà báo xuất hiện với nhiệm vụ tìm hiểu văn hóa mới đang diễn ra tại khu Bronx. Trong bộ phim cũng có những sự kiện âm nhạc  được tổ chức tại công viên để giới thiệu những nghệ sỹ tài năng lúc đó của Bronx.

Bộ phim với sự tham gia của một số tên tuổi hip-hop thời đó như: Grandmaster Flash, Nhóm the Cold Crush Brothers, The Rock Steady Crew, Double Trouble, Lee Quinones.

 

Các video được sưu tầm và đăng lên Dopeme.com bởi thành viên An_d_An.
Hãy tham gia Dopeme để sưu tầm, tìm thêm nguồn cảm hứng cũng như đóng góp nội dung cho Dope.vn.

Những bài viết cùng chủ đề:

40 năm hip-hop | Sự hình thành
40 NĂM HIP-HOP | B-BOYING – TRÁI TIM CỦA ĐƯỜNG PHỐ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG CA KHÚC BẤT HỦ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG TƯ LIỆU OLD SCHOOL
40 NĂM HIP-HOP | VIỆT NAM VÀ HIP-HOP
JOE CONZO | NGƯỜI GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC TIÊN PHONG CỦA HIP-HOP

 

 

  • Screen shot 2013-05-17 at 12.11.28 AM

SHARE

COMMENTS