Hip-Hop-Albums-1024x640

40 năm Hip-Hop | P.1 – Sự Hình Thành

Dòng nhạc Hip-Hop đã ăn sâu vào giới trẻ Việt Nam và cả những ông bố bà mẹ, nhưng không nhiều người biết cụ thể về Hip-Hop. Hip-Hop là gì? Hip-Hop là dòng nhạc hay văn hóa?… Dope xin giới thiệu loạt bài về Hip-Hop với hy vọng chúng ta cùng có thể hiểu rõ hơn và tìm ra câu trả lời.

SỰ HÌNH THÀNH

Ngày 11/08/1973, DJ Kool Herc và chị gái là B-Girl Cindy đã tổ chức buổi party “Back To School” tại khu nhà số 1520 phố Sedwick dành cho những người Mỹ gốc Phi sống tại khu Bronx, thành phố New York. Giá vé là 25 cents cho các cô gái và 50 cents cho các chàng trai. Đó chính là bữa tiệc Hip-Hop đầu tiên đã thay đổi cả thế giới… và nay là văn hóa Hip-Hop.

23flier.span_cityroom

Tờ rơi của buổi Party do DJ Kool Herc được viết bằng tay. Đây được coi như giấy khai sinh của Hip-Hop.

4elementsfinal

Gọi là văn hóa Hip-Hop bởi nó bao gồm bốn yếu tố cơ bản hay các loại hình nghệ thuật khác nhau: MCing (đọc/rap trên nền nhạc – âm nhạc), DJing (người chơi nhạc – âm nhạc), Breaks Boy (những người nhảy – biểu diễn) và Graffiti (vẽ chữ trên tường – nghệ thuật).

hip-hop-chicz-dj-kool-herc_90961d4e87dd0df0bbf1963d3333d968_256048-582x

DJ Kool Herc, tên thật là Clive Cambell, Sinh ngày 16/04/1955, người Mỹ gốc Jamaica.

 

Hãy quay lại bữa tiệc Hip-Hop đầu tiên. Không có tài liệu nào ghi nhận số lượng người tham gia nhưng sự thành công của nó được miêu tả bằng việc Kool Herc liên tiếp tổ chức các buổi tiệc sau đó đến độ họ phải mang nó tới công viên để nhiều người tham gia được. Sự lan rộng thấy rõ trên toàn nước Mỹ trong những năm cuối thập kỷ 70.

450px-1520_Sedwick_Ave.,_Bronx,_New_York1

Khu nhà 1520 phố Sedwick là nơi Hip-Hop sinh ra.

Chính các yếu tố cơ bản của Hip-Hop đã được sáng tạo trong các buổi party của Kool Herc bằng cách ông ghép nối các bản nhạc có sẵn (DJing), la hét theo nhạc (MCing) và khiến những người ở dưới nhảy theo (BBoying).

Afrika Bambaataa
Người kế cận Hip-hop, DJ Afrika Bambaataa.

Năm 1979, người kế cận để phát triển và giúp chỉ mặt đặt tên cho Hip-Hop đã xuất hiện và đó chính là DJ Afrika Bambaataa của nhóm Zulu Nation. Người ta gọi ông là “Bố Già” của Hip-Hop bởi ông đã định hình rõ nét 4 yếu tố cơ bản của Hip-Hop và thêm vào một yếu tố mới là Beatboxing (tái tạo âm thanh của nhạc cụ và thể hiện như nhạc nền bằng miệng).

Cùng với nhóm nhảy Zulu Nation, ông đã hỗ trợ mạnh mẽ phong trào nhảy Breaking. Trong âm nhạc, ông đã đưa Hip-Hop lên một bậc phát triển mới khi mang âm thanh điện tử vào các ca khúc Hip-Hop và giúp nó được công nhận là một thể loại nhạc mới vào năm 1982. Ông còn được biết đến là người tạo ra dòng nhạc Electro Funk.

YouTube Preview Image
Ca khúc Planet Rock của Afrika Bambaataa và Soul Sonic Force là mốc phát triển quan trọng của âm nhạc trong Hip-Hop.

Hãy xem bảng gia phả của Hip-Hop sau đây để thấy được sự hình thành phát triển với những tên tuổi đã tạo ra và đóng góp cho Hip-Hop.

 

family-tree-24

Hip-Hop là sự kết hợp giữa cái mới và cái cũ. Điều quan trọng nhất của loại hình nghệ thuật này là làm mới những cái cũ để đáp ứng những nhu cầu của người nghe hiện đại thời đó. Trong âm nhạc, Hip-Hop là sự tiếp quản của những dòng nhạc đi trước như Blues, Jazz và Rock and Roll cũng như chịu ảnh hưởng thêm từ thể loại nhạc Soul, Funk và Rythm and Blues.

Tên gọi Hip-Hop

Hip hop là sự kết hợp của hai tiếng lóng riêng biệt gồm từ “hip”, được sử dụng trong tiếng Anh của người Mỹ gốc Phi khoảng năm 1898 có nghĩa là “hiện tại”, “trong hiện tại”. Còn từ “hop” có nghĩa động tác nhảy lên trong Hopping.

YouTube Preview Image

Trong ca khúc này, Sugar Hill Gang có đoạn “”I said a hip, hop the hippie the hippie to the hip hip hop, a you don’t stop.”

Keith Cowboy Wiggins

Người đầu tiên sử dụng từ Hip-Hop là Keith “Cowboy” Wiggins của nhóm Grandmaster Flash and the Furious Five khi anh ghép những từ lóng để miêu tả văn hóa này khi nói chuyện với những người bạn ở năm 1979. Sau đó, Afrika Bambaataa và Lovebug Starski đã phổ biến nó trên sân khấu và góp phần tên Hip-Hop được chính thức công nhận vào năm 1982.

Lịch sử Hip-Hop từ khi hình thành chơ tới 2011.

Để hiểu rõ hơn và dễ dàng hơn, chúng ta cùng xem lịch sử Hip-Hop với bảng minh họa sau đây.

hip-hop

Thông tin và hình ảnh được sưu tầm và đăng lên Dopeme.com bởi thành viên An_D_An.
Hãy tham gia Dopeme để lưu giữ những hình ảnh độc đáo và đóng góp nội dung cho Dope.vn.

Các bài viết cùng chủ đề:

40 năm hip-hop | Sự hình thành
40 NĂM HIP-HOP | B-BOYING – TRÁI TIM CỦA ĐƯỜNG PHỐ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG CA KHÚC BẤT HỦ
40 NĂM HIP-HOP | NHỮNG TƯ LIỆU OLD SCHOOL
40 NĂM HIP-HOP | VIỆT NAM VÀ HIP-HOP
JOE CONZO | NGƯỜI GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC TIÊN PHONG CỦA HIP-HOP

 

 

  • 23flier.span_cityroom
  • Keith Cowboy Wiggins
  • hip-hop-chicz-dj-kool-herc_90961d4e87dd0df0bbf1963d3333d968_256048-582x
  • Hip-Hop-Albums-1024x640
  • hip-hop
  • family-tree-24
  • Afrika Bambaataa
  • 450px-1520_Sedwick_Ave.,_Bronx,_New_York1
  • 4elementsfinal

SHARE

COMMENTS